DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chiến tranh mới ở châu Phi

30-03-2015 07:03
Kinhtedothi - Châu Phi nay đã có thêm một chiến trường mới theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng của khái niệm "chiến tranh". Điều đó đồng nghĩa với việc châu lục này có thêm một bi kịch nữa.
Cùng với Bắc Phi, Trung Đông và vùng Vịnh, vùng Nigeria và mấy nước xung quanh, Yemen đang trở thành một trong những nơi quyết định kết cục cuối cùng của cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Chiến trường này cũng là một trong những nơi phân định vai trò và ảnh hưởng nổi trội giữa những thành viên của thế giới Ả Rập và thế giới Hồi giáo cũng như một trong những nơi quyết định tương lai và trật tự chính trị an ninh của cả châu Phi.

Giống như Mỹ thành lập liên quân để tiến hành cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria, Ả Rập Saudi cũng thành lập liên quân để can thiệp quân sự trực tiếp vào Yemen nhằm cứu vãn chính thể hiện tại và đẩy lùi sự thắng thế về quân sự của lực lượng phiến quân người Houthi. Cuộc nội chiến và tranh giành quyền lực giữa các phe cánh ở bên trong Yemen giờ đã trở thành chuyện tranh giành khu vực ảnh hưởng giữa các đối tác bên ngoài và vì thế thành chuyện chung của thế giới Ả Rập.

Các đối tác bên ngoài lo ngại nguy cơ khủng bố từ Yemen và khả năng IS lợi dụng tình hình chính trị an ninh ở Yemen cũng như cục diện của cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa Ả Rập Saudi cùng một số đồng minh với Iran tại đây. Trong khi không giấu giếm sự bảo hộ dành cho chính thể hiện tại ở Yemen, Ả Rập Saudi và đồng minh cáo buộc Iran hậu thuẫn chính trị, cung cấp vũ khí và viện trợ tài chính cho lực lượng phiến binh người Houthi. Cho nên ai thắng ai trong cuộc chiến tranh hiện tại ở Yemen không chỉ quyết định tương lai của đất nước này mà còn phân định vị thế và ảnh hưởng của người Hồi giáo dòng Sun-nit ở phe Ả Rập Saudi cùng đồng minh và người Hồi giáo dòng Shi-it chịu nhiều ảnh hưởng từ Iran. Yemen vì thế đã trở thành mắt xích then chốt nhất trong cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa những thành viên của thế giới Hồi giáo và thế giới Ả Rập như Ả Rập Saudi, Iran hay Thổ Nhĩ Kỳ - những nước đang theo đuổi tham vọng vươn lên thành cường quốc khu vực.

Cuộc chiến tranh mới này ở châu Phi vì thế dễ phát động mà khó kết thúc. Nó sẽ trở thành một cuộc phiêu lưu quân sự đối với tất cả các bên liên quan trực tiếp và làm cho họ dễ bị sa lầy về quân sự mà khó sớm có được giải pháp giải thoát. Cho tới khi vãn hồi được hòa bình, an ninh và ổn định thì chiến sự trên chiến trường cũng như khẩu chiến trên dư luận giúp chính IS và các lực lượng Hồi giáo cực đoan được lợi nhiều hơn cả.
TAG: