Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chiêu níu lòng tin người tiêu dùng

Kinhtedothi - Giữa ma trận thật – giả của thực phẩm, nhiều DN, cửa hàng ở TP Hồ Chí Minh đã chứng tỏ sản phẩm của mình an toàn bằng cách để người tiêu dùng (NTD) tự kiểm tra sản phẩm trước khi mua.
Mấy ngày qua, cửa hàng thực phẩm sạch Minh Khoa (quận 2) luôn tấp nập khách ra vào. Cửa hàng này chuyên kinh doanh thực phẩm ngoại nhập từ rau, củ, trái cây đến thực phẩm tươi sống như thịt heo, bò, gà… Điều làm NTD quan tâm nhất là sản phẩm đều có thể kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh có nối internet. Chị Thanh Hoài (giáo viên mầm non, quận Bình Thạnh) cho hay: “Để NTD trực tiếp nhận biết về nguồn gốc thực phẩm như vậy rất hay, nó giúp chúng tôi phân biệt thật hay giả chứ không chỉ tin một chiều theo lời người bán”.

 
Người tiêu dùng tham gia kiểm tra thực phẩm tại Saigon Co.op
Người tiêu dùng tham gia kiểm tra thực phẩm tại Saigon Co.op
Cách đây khoảng một tháng, một hãng sữa hiệu A. (Ai - len) vừa mới ra mắt tại Việt Nam đã “mách nước” cho các bà mẹ có con nhỏ rằng: Chỉ cần nhập mã số bên dưới lon sữa vào website của hãng sữa là sẽ biết được “tất tần tật” mọi thứ, từ nguồn gốc nguyên liệu, ngày thu hoạch sữa tươi, quy trình kiểm tra chất lượng, ngày sản xuất, công thức dinh dưỡng chi tiết, các tiêu chuẩn kiểm định dinh dưỡng, ngày sản xuất, đóng gói, vận chuyển… Ngoài cách nhập mã số để truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, ở TP Hồ Chí Minh còn có nơi sử dụng phương pháp kiểm tra nhanh thực phẩm tại nơi bán để “níu” lòng tin khách hàng.

 Vừa qua, tại một vài siêu thị Co.opmart đã mời NTD đến để kiểm tra quá trình cán bộ siêu thị test nhanh sản phẩm an toàn ngay tại điểm bán. Ngoài ra, siêu thị còn tổ chức kiểm tra trái cây cho NTD nắm rõ hơn với bộ kit kiểm tra nhanh dư lượng thuốc trừ sâu, giới hạn phát hiện 0,5 ppm, do Tổng cục Hậu Cần Kỹ thuật - Bộ Công an sản xuất.

Theo chuyên gia kinh tế Hoàng Văn Hùng: “Trước ma trận thực phẩm như hiện nay, để NTD tham gia vào quá trình kiểm tra thực phẩm hoặc truy nguồn gốc thực phẩm là nhằm kéo lòng tin khách hàng với sản phẩm của mình. Theo tôi, điều này rất nên làm và nếu thu hút được nhiều đơn vị cùng tham gia thì không chỉ tạo lòng tin cho người dân mà còn là biện pháp buộc người sản xuất phải đảm bảo hàng hóa đúng chất lượng, an toàn với sức khỏe NTD.

Tết Nguyên đán đã cận kề, thế nên vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách đối với các ban ngành có liên quan. Nhưng mỗi NTD cần tỉnh táo, thận trọng hơn khi kiểm tra hàng hóa, để tránh mua phải những thực phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mình và những người thân trong gia đình.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

24 Nov, 10:54 PM

Kinhtedothi - Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk vừa ra lệnh vận hành yêu cầu các chủ hồ thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh và Krông H’Năng tổ chức vận hành đưa mực nước hồ về mức đón lũ trước 10 giờ ngày 28/11/2025, nhằm chủ động ứng phó với mưa lớn do áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

24 Nov, 12:20 PM

Kinhtedothi - Trước tình trạng giá rau củ, thịt cá và nhiều mặt hàng thiết yếu tăng đột biến sau mưa lũ, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành đã trực tiếp thị sát chợ Xóm Mới, phường Nha Trang vào sáng 24/11, yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai ngay giải pháp bình ổn thị trường.

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ