DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chính biến tại Myanmar: Số người chết tăng lên 550, internet bị chặn

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
03-04-2021 17:02
Kinhtedothi - Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị cho biết, tính đến nay đã có khoảng 550 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình nổ ra tại Myanmar sau cuộc chính biến hôm 1/2.
Ngày 3/4, lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng vào người biểu tình phản đối cuộc chính biến khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, trong khi quân đội đang tăng cường kiểm soát mạng xã hội và internet. 
Nhiều người biểu tình phản đối cuộc chính biến tập hợp vào ban đêm để thắp nến cầu nguyện. Ảnh: AP
Hãng tin Myanmar Now cho biết, lực lượng an ninh tại TP Monywa ngày 3/4 đã nổ súng vào một đám đông, khiến 3 người thiệt mạng. Trang tin trực tuyến Bago Weekly Journal đưa tin một người đàn ông đã bị bắn chết ở thị trấn Thaton, miền Nam Myanmar.
Trước đó, nhóm hoạt động Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị cho biết, tính đến ngày 2/4, đã có ít nhất 550 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bùng phát tại Myamar sau cuộc chính biến hôm 1/2, bao gồm 46 trẻ em.
Dù vậy, phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ tại Myanmar vẫn diễn ra hàng ngày, thường tổ chức thành các nhóm nhỏ ở các đô thị nhỏ hơn và nhanh chóng rút lui trước khi lực lượng an ninh kịp phản ứng.
Nhiều người biểu tình cũng tập hợp vào ban đêm để thắp nến cầu nguyện. Thời kỳ đầu, các cuộc biểu tình thu hút hàng chục nghìn người tham gia ở các TP và thị trấn lớn.
Chính quyền quân sự hôm 1/4 yêu cầu các nhà mạng dừng cung cấp dịch vụ băng thông rộng không dây tại Myanmar cho tới khi có thông báo mới, song không giải thích lý do. Chỉ thị này ảnh hưởng đến phần lớn hộ gia đình và doanh nghiệp do họ chủ yếu sử dụng kết nối Internet không dây và ít khi dùng mạng có dây.
Giới chức Myanmar cũng ban hành lệnh truy nã đối với 18 người nổi tiếng, bao gồm những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và 2 nhà báo, truyền thông nhà nước đưa tin vào cuối ngày 2/4. Tất cả những người này đều được biết đến là những người phản đối cuộc chính biến. Nếu bị bắt và buộc tội, những người này có thể bị ngồi tù 3 năm.