DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chính biến tại Myanmar: Thêm 2 người biểu tình thiệt mạng, các cửa hàng và nhà máy đóng cửa

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
08-03-2021 15:53
Kinhtedothi - Trong ngày 8/3, các cửa hàng, nhà máy và ngân hàng tại thủ đô Yangon, Myanmar đồng loạt đóng cửa sau lời kêu gọi đình công của công đoàn nước này.
Trước đó, trong một thông báo đưa ra hôm 7/3, 9 tổ chức đại diện cho người lao động Myanmar kêu gọi "tất cả người dân" ngừng làm việc từ ngày 8/3 trong một nỗ lực nhằm yêu cầu lực lượng quân đội khôi phục nền dân chủ tại nước này sau cuộc chính biến hôm 1/2.
Trong ngày 8/3, các cửa hàng, nhà máy và ngân hàng tại thủ đô Yangon, Myanamar đồng loạt đóng cửa sau lời kêu gọi đình công của công đoàn nước này.
"Tiếp tục các hoạt động kinh doanh và duy trì nền kinh tế như bình thường... sẽ chỉ có lợi cho quân đội trong khi họ đang kìm nén sức lực của người dân Myanmar", liên minh 9 công đoàn tuyên bố.
"Đã đến lúc chúng ta hành động để bảo vệ nền dân chủ. Chúng tôi kêu gọi... đóng cửa hoàn toàn nền kinh tế trong thời gian dài" - tuyên bố của 9 tổ chức nghiệp đoàn Myanmar nêu rõ.
Lời kêu gọi từ các công đoàn được đưa ra ngay sau khi hàng chục nghìn người biểu tình khắp Myanmar trong ngày Chủ nhật, đánh dấu một trong những ngày biểu tình lớn nhất tại quốc gia Đông Nam Á kề từ sau cuộc chính biến hôm 1/2.
Theo Reuters, các nhân chứng cho biết trong ngày 8/3, 2 người đàn ông tham gia cuộc biểu tình tại thị trấn Myitkyina, miền Bắc Myanamar đã thiệt mạng do bị trúng đạn vào đầu.
Hiện vẫn chưa rõ ai đã nổ súng vào những người biểu tình mặc dù cả cảnh sát và quân đội đều có mặt tại cuộc biểu tình, các nhân chứng cho biết.
Liên Hợp quốc hồi tuần trước cho biết, lực lượng an ninh Myanmar đã làm thiệt mạng hơn 50 người trong nỗ lực dập tắt các cuộc biểu tình và đình công hàng ngày ở quốc gia Đông Nam Á kể từ khi quân đội lật đổ và bắt giữ nhà lãnh đạo được bầu Aung San Suu Kyi vào ngày 1/2.
Hôm 7/3, cảnh sát Myanmar đã bắn đạn hơi cay để giải tán cuộc biểu tình với hàng chục nghìn người tham gia tại Mandalay, thành phố lớn thứ hai, trong khi các cuộc biểu tình được tổ chức ở ít nhất 6 thành phố khác, cùng để phản đối cuộc chính biến hồi tháng trước.
Trong một tuyên bố đưa ra hôm 8/3, quân đội cho biết họ đã bắt giữ 41 người trong các cuộc biểu tình hôm 7/3.
Trong một diễn biến mới nhất, tờ Straits Times đưa tin Trung Quốc sẵn sàng làm việc với các bên liên quan đến cuộc chính biến tại Myanmar để tìm kiếm giải pháp hòa bình ở quốc gia Đông Nam Á này. "Ưu tiên trước mắt là ngăn chặn đổ máu và xung đột thêm nữa", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết hôm 7/3.