DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chính phủ, Bộ Xây dựng nói gì về cháy nổ tại các chung cư

D. Tùng
02-04-2018 20:59
Kinhtedothi - “Chính phủ đã chỉ đạo đây là trách nhiệm của các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công an, Bộ Xây dựng và các địa phương kiểm tra rà soát để bảo đảm an toàn cho các hộ dân”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết.
Chiều 2/4, phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2018 diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.
Tại phiên họp, PV đặt câu hỏi về việc, trong phiên họp Chính phủ, Thủ tướng đã đề cập thế nào về vấn đề cháy nổ trong thời gian qua? Tôi được biết Thủ tướng Chính phủ có yêu cầu Bộ Công an giải trình làm rõ. Vậy tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công an đã nói rõ về vấn đề này như thế nào?
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng trả lời báo chí.
Phóng viên cũng nêu vấn đề, thời gian qua dư luận và tất cả chúng tôi đánh giá cao hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ rất hiệu quả, thiết thực. Nên chăng Tổ công tác trong thời gian tới thực hiện chuyến công tác kiểm tra khu chung cư về phòng chống cháy nổ được không?
Trả lời câu hỏi, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong thời điểm hiện nay Tổ công tác tập trung kiểm tra các nhiệm vụ Chính phủ giao cho các bộ, ngành, địa phương, tổng công ty, tập đoàn Nhà nước liên quan đến vấn đề đưa ra các giải pháp tổ chức thực hiện tăng trưởng, thực hiện nhiệm vụ xây dựng thể chế, trong đó có văn bản nợ đọng, trách nhiệm của bộ, ngành chủ trì, đề xuất Chính phủ xây dựng luật, pháp lệnh, các văn bản, nghị định liên quan tới hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh, các thông tư thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng; đồng thời kiểm tra việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thực hiện Nghị quyết 01 cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính...
"Vấn đề liên quan tới chung cư bảo đảm an toàn hay không, có lẽ tôi nghĩ rằng đây là vấn đề liên quan tới bộ, ngành và chủ yếu là các nhà đầu tư, thuộc thẩm quyền của địa phương là nhiều. Chúng tôi không nói là không kiểm tra, nhưng sẽ tính toán thời điểm thích hợp. Tinh thần hôm nay Thủ tướng giao các bộ, Chủ tịch các tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo việc này", Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.
Có mặt tại họp báo, trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, gần đây xảy ra khá nhiều vụ việc liên quan tới mất an toàn cháy nổ chung cư gây ra thiệt hại về người rất lớn là việc đau xót.
Theo Thứ trưởng, nhìn tổng thế, có thể phân thành 2 giai đoạn giai đoạn: Trước 2001 khi Luật PCCC chưa được ban hành, khi đó hiểu là chung cư cũ được xây dựng theo các tiêu chuẩn cũ. Sau 2001, Luật PCCC ra đời quy định rõ tất cả chung cư phải được thẩm duyệt nghiệm thu PCCC, về pháp lý phải bảo đảm.
Số lượng chung cư cao tầng sau 2001 xây dựng ước xấp xỉ 3.000 tòa nhà. Số vụ việc xảy ra gần đây chiếm một tỉ lệ nhất định trong số 3.000 tòa nhà này. Nhưng điều đó không mặc định là 3.000 tòa nhà đều không bảo đảm an toàn cháy nổ.
Thứ trưởng đặt vấn đề, như vậy, số cụ thể bao nhiêu tòa nhà trong số 3.000 này là không bảo đảm? Hiện nay, các địa phương đang rà soát tổng thể, trước hết là kiểm tra đã được nghiệm thu thẩm duyệt hay chưa, nếu có thì công tác vận hành thế nào? Nếu không được thẩm duyệt, nghiệm thu, hay có được thẩm duyệt PCCC nhưng còn thiếu một số điều kiện thì sẽ xử lý tình huống. Cách thức xử lý sẽ tiến hành như vậy. Còn về nguyên nhân thì phân biệt là có được thiết kế và thi công theo tiêu chuẩn hay không? Thứ hai là đúng tiêu chuẩn rồi thì trong quá trình vận hành có bảo đảm không? Trên cơ sở này mới phân tách ra nguyên nhân để xử lý tương ứng.
Đây là vấn đề lớn, Chính phủ đã chỉ đạo đây là trách nhiệm của các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công an, Bộ Xây dựng và các địa phương kiểm tra rà soát để bảo đảm an toàn cho các hộ dân.