DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Chính quyền Tổng thống Trump đề xuất tăng ngân sách quốc phòng để sắm vũ khí gì?

Lan Hương (Theo CNN)
14-02-2018 08:31
Kinhtedothi - Lầu Năm Góc đang đề xuất một khoản chi tiêu quốc phòng kỷ lục 686 tỷ USD cho năm 2019, viện dẫn mối lo ngại từ Trung Quốc và Nga.
Tin liên quan
Đây là một trong những khoản đề xuất chi cho quốc phòng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Đồng thời, chính quyền Tổng thống Trump cũng đề xuất cắt giảm đáng kể các khoản ngân sách cho hỗ trợ nước ngoài và ngoại giao quốc tế.
 Chính quyền Tổng thống Trump đề xuất khoản chi tiêu quốc phòng kỷ lục.
Ngân sách cho quốc phòng được đề xuất là 686 tỷ USD, tăng 80 tỷ USD so với năm 2017, mà được Bộ Quốc phòng Mỹ cho là chủ yếu để chống lại mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.
Theo ông David L. Norquist, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, sự cạnh tranh quyền lực giữa các nước lớn, chứ không phải khủng bố, đã nổi lên như là một thách thức quan trọng đối với an ninh và thịnh vượng của Mỹ.
"Rõ ràng rằng Trung Quốc và Nga muốn hình thành một thế giới theo ý họ để nhằm giành được quyền quyết định đối với kinh tế, ngoại giao và an ninh của các quốc gia khác”, ông Norquist nhấn mạnh.
Được biết, đề xuất tăng ngân sách quốc phòng bao gồm kế hoạch lắp đặt thêm 82 hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD. Hệ thống THAAD đã gây ra cuộc tranh cãi lớn khi được triển khai ở Hàn Quốc hồi năm ngoái.
Khoản ngân sách quốc phòng được đệ trình cũng kêu gọi tăng thêm 20 tên lửa vào hệ thống phòng thủ tầm trung mặt đất, có thể đánh chặn các đầu đạn trong không gian. Chính quyền Tổng thống Trump cũng muốn mua thêm 10 tàu chiến, hàng chục máy bay tiêm kích F-35 và máy bay phản lực F/A-18.
Ngân ssch tiếp tục phát triển máy bay ném bom tàng hình B-21, được xem là để thay thế cho B-2s và phát triển các tàu ngầm để tăng cường năng lực hạt nhân trên biển.
Việc gia tăng ngân sách cũng nhằm giải quyết tình trạng sự suy yếu của các lực lượng vũ trang mà Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã cảnh báo.
Theo Thứ trưởng Norquist, nếu được phê duyệt, ngân sách lần này sẽ bổ sung thêm 25.900 nhân viên phục vụ cho quân đội và tiếp tục phát triển lực lượng này lên 56.600 người vào năm 2023, cho phép Bộ Quốc phòng bổ sung nhân sự, tuyển các phi công, người bảo trì và các chuyên gia về an ninh mạng. Quân đội cũng sẽ được tăng lương 2,6% trong năm 2019, mức tăng lương lớn nhất kể từ năm 2010.