DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

[Chính sách bảo hiểm] Chồng có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con?

KINHTEDOTHI.VN
12-12-2020 20:11
Kinhtedothi - Vợ tôi sinh em bé vào ngày 25/8/2020 (sinh thường), vợ tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Cá nhân tôi có tham gia đóng BHXH ở cơ quan Nhà nước. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con không và mức hưởng đối với trường hợp như tôi được tính như thế nào? Anh Nguyễn Văn Bình (Hà Nội)
BHXH Hà Nội trả lời:
- Căn cứ tại Điểm e Khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản nam như sau: “Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.”
- Căn cứ Khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:
+ 5 ngày làm việc;
+ 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;
+ Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc;
+ Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con
- Theo quy định tại Điều 39 Luật BHXH năm 2014 về mức hưởng chế độ thai sản thì mức hưởng chế độ nghỉ hưởng bảo hiểm thai sản của chồng khi vợ sinh con sẽ được tính như sau:
Mức hưởng = Mức lương bình quân đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng thai sản/24 x số ngày nghỉ (không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hàng tuần.)
Nếu người chồng đóng BHXH chưa đủ 6 tháng thì mức hưởng chế độ sẽ được tính bằng bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH.
- Thủ tục hồ sơ gồm:
+ Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe do người lao động tự lập (mẫu số 01B-HSB);
+ Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.
Như vậy, trường hợp của bạn sẽ được cơ quan BHXH thanh toán chế độ thai sản theo quy định như đã nêu trên.
Trên đây là những thông tin liên quan đến việc hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con đối với lao động nam.