DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

[Chính sách bảo hiểm] Đóng tiền BHXH tự nguyện như thế nào?

27-04-2021 10:10
Kinhtedothi - "Hiện nay, tôi đang tham gia BHXH tự nguyện tại quận Hoàng Mai theo hộ khẩu thường trú, nhưng do công việc nên tôi không thường xuyên ở nhà. Như vậy, tôi có thể đóng tiền BHXH tự nguyện thế nào cho tiện. Cách thức nộp tiền và thực hiện như thế nào?" - Chị Trịnh Thị Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội)

BHXH Hà Nội trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP quy định các phương thức tham gia BHXH tự nguyện: Đóng hằng tháng; đóng 3 tháng một lần; đóng 6 tháng một lần; đóng 12 tháng một lần; đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần. Trường hợp người tham gia đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện thì có thể nộp tiền mặt trực tiếp tại Đại lý thu, Bưu điện hoặc chuyển tiền đóng vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước. Ngoài ra, người tham gia có thể nộp BHXH tự nguyện thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc qua phần mềm của một số ngân hàng được ủy quyền.