DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chính sách chưa theo kịp thực tế

19-01-2016 08:25
Kinhtedothi - Luật DN 2014 với nhiều cải cách đáng kể, trao quyền tự chủ nhiều hơn cho DN đã đi vào thực tiễn được hơn 6 tháng.
Số lượng DN thành lập mới trong các tháng vừa qua tăng cao liên tục so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được coi là tín hiệu tốt cho nền kinh tế. Tuy nhiên, so với mục tiêu đề ra, vẫn còn những khoảng cách từ chính sách đến thực tế cần sớm thu hẹp.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Có thể nói, đăng ký kinh doanh là “cánh cửa” đầu tiên mở ra cho DN khi bắt đầu tham gia vào thị trường. Trên cơ sở cụ thể hóa quyền tự do kinh doanh đã được hiến định, Luật DN 2014 đã có những thay đổi pháp lý cơ bản với tư duy “chọn bỏ”, cho phép DN được làm những gì mà pháp luật không cấm. Từ góc độ này có thể nói, quá trình triển khai Luật DN, Luật Đầu tư 2014 thời qua đã cho thấy những nỗ lực rất lớn của các cơ quan quản lý Nhà nước và sự quan tâm, kỳ vọng của cộng đồng vào những cải cách có ý nghĩa thay đổi cho môi trường kinh doanh Việt Nam. Tuy nhiên, từ thực tế triển khai tại nhiều tỉnh, thành, cụ thể là các TP lớn, nơi có số lượng DN đăng ký thành lập mới lớn cho thấy, để đáp ứng mục tiêu ban đầu đề ra vẫn còn không ít việc phải làm.

Là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước sớm triển khai Luật DN mới, từ 1/1/2015, Hà Nội đã thực hiện quy trình cấp đăng ký kinh doanh cho DN xuống chỉ còn 3 ngày so với 5 ngày trước kia (sớm hơn quy định 6 tháng), nhưng với việc số lượng DN đăng ký tăng mạnh, các phòng đăng ký kinh doanh đang trở nên quá tải. Trong khi cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, nguồn nhân lực chưa được bổ sung, nâng cấp thì khó khăn lớn nhất hiện nay đó là một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan về hoạt động đầu tư, kinh doanh chưa được hoàn thiện đầy đủ, thống nhất với các quy định tại Luật DN, Luật Đầu tư. Hơn 500 DN đến làm thủ tục/ngày, biên chế để giải quyết không tăng, hệ thống vừa phải xử lý qua nhiều công đoạn hơn vừa phải chỉnh sửa lỗi, nên trong mắt của nhiều DN, Luật mới chỉ khác một điểm là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không ghi ngành nghề, còn thủ tục không đơn giản hơn được bao nhiêu. Không phải đăng ký ngành nghề nhưng khi làm thủ tục, DN vẫn phải tự kê khai và tự áp mã. Nhiều trường hợp, DN bị trả lại hồ sơ vì sai mã ngành, phải làm thủ tục lại từ đầu… Đó là chưa kể theo Luật mới, DN mất tới 3 lần nộp 3 hồ sơ thay vì một lần như trước kia, thời gian xác nhận mẫu dấu cũng kéo dài hơn…

Còn rất nhiều những hạn chế mà trong thời gian tới, chính sách cần phải chỉnh sửa để theo kịp với yêu cầu đề ra là tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế. Và hơn ai hết, DN sẽ là hàn thử biểu cảm nhận và đánh giá chính xác về những chuyển biến này.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: