DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Chính thức mở cửa trung tâm phân phối nông sản an toàn

Thiên Tú
29-07-2017 12:39
Kinhtedothi - Sáng 29/7, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) đã chính thức thông báo mở cửa Trung tâm trưng bày giới thiệu phân phối nông sản thực phẩm an toàn tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại, số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.
Đây là Trung tâm trưng bày giới thiệu phân phối nông sản thực phẩm an toàn đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội với quy mô giai đoạn 1 trên 5.000m2, được bố trí thành 3 khu vực riêng biệt: Khu trưng bày giới thiệu và bán lẻ các đặc sản vùng miền với trên 50 gian hàng, Khu bán buôn nông sản thực phẩm an toàn, Khu tổ chức sự kiện kết nối giao thương giữa người sản xuất, kênh phân phối và người tiêu dùng.
  1. Các gian hàng giới thiệu và phân phối nông sản thực phẩm an toàn.
Tại Khu trưng bày giới thiệu và bán lẻ các đặc sản vùng miền, thường xuyên có mặt của gần 1.000 chủng loại sản phẩm tiêu biểu đến từ khắp các tỉnh, TP trong cả nước. Các sản phẩm giới thiệu và bán tại đây được lựa chọn và kiểm soát nghiệm ngặt trước khi cung cấp phục vụ người tiêu dùng. Khu bán buôn nông sản thực phẩm an toàn là nơi hội tụ có sự liên kết chặt chẽ của gần 100 nhà sản xuất tiêu biểu đến từ 63 tỉnh, TP trong cả nước.
Khu bán buôn được bố trí khoa học, từng khu chuyên biệt như: Khu thủy sản tươi sống với sức chứa trên 5 tấn cá mỗi ngày, cung cấp cho người tiêu dùng trên 30 chủng loại như cá hồi, cá tầm, cá lăng, cá dầm xanh, trắm giòn…; Khu hải sản tươi sống và đông lạnh với nhiều sản phẩm tiêu biểu như hàu sữa Thái Bình Dương sông, hầu tách vỏ, ngao sạch, ruốc hầu; Khu thịt tươi sống với các sản phẩm thịt lợn sinh học, thịt bò sinh học, thịt gà đồi sinh học...; Khu chế biến giò lợn sinh học và chả cá phục vụ tại chỗ cho người tiêu dùng; Khu rau củ quả trái cây với các loại rau công nghệ cao, rau thủy canh…; Khu hàng khô với đầy đủ các chủng loại phục vụ trong bữa ăn gia đình.
Ông Đào Văn Hồ - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp cho biết, Trung tâm trưng bày, giới thiệu và phân phối nông sản thực phẩm an toàn sẽ là đầu mối để kết nối, tập hợp sản phẩm nông sản thực phẩm của các DN, cơ sở sản xuất tại địa phương đặc sản vùng miền đảm bảo VSATTP. Qua đó quảng bá, giới thiệu và phân phối vào các kênh tiêu thụ lớn như siêu thị, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, phục vụ người tiêu dùng Thủ đô và các tỉnh lân cận. Đồng thời tăng cường liên kết giữa người sản xuất, DN phân phối và người tiêu dùng. Tại đây, khách hàng sẽ được thăm quan và trực tiếp gặp gỡ với nhà sản xuất để trao đổi thảo luận thống nhất hình thức cung ứng sản phẩm.
Ông Đào Ngọc Nam – Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ nông nghiệp An Việt đơn vị phối hợp tổ chức hoạt động Trung tâm trưng bày, giới thiệu và phân phối nông sản thực phẩm an toàn chia sẻ, khách hàng có thể đặt hàng thông qua hệ thống phần mềm và gửi thẳng đến nhà sản xuất. Giá cả sẽ do nhà sản xuất quyết định và dán tem nhãn sản phẩm nhưng Trung tâm sẽ có mức giá trần để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh. Bên cạnh đó, sản phẩm được tích hợp hệ thống truy xuất thông tin điện tử giúp người tiêu dùng truy xuất và phản hồi thông tin. Đặc biệt, công tác logictic của Trung tâm được thực hiện khoa học do Công ty SAGAWA Nhật Bản đảm nhiệm. Qua đó tiết kiệm khâu trung gian, chi phí vận chuyển và giá thành sản phẩm. “Đặc biệt trung tâm sẽ bảo lãnh để các ngân hàng tạo điều kiện cho DN vay vốn” – ông Nam cho hay.
Không những thế, Trung tâm trưng bày, giới thiệu và phân phối nông sản thực phẩm an toàn còn có cơ chế giám sát được thực hiện chặt chẽ giữa các bên thông qua hệ thống giám sát chéo giữa sản xuất và kênh phân phối. Đây cũng là nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động truyền thông, quảng bá cho sản phẩm và tổ chức các sự kiện gặp gỡ, kết nối giao thương tăng tính liên kết mở rộng hệ thống. Với sự ra đời của Trung tâm trưng bày, giới thiệu và phân phối nông sản thực phẩm an toàn, lần đầu tiên Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung có một mô hình giới thiệu và phân phối nông sản an toàn rất văn minh theo hướng thương mại công bằng (fair trade) của thế giới.