DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chính thức rời Nhà Trắng, Tổng thống Trump hẹn "sẽ trở lại"

Hương Thảo
20-01-2021 21:59
Kinhtedothi - Sáng 20/1 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump đã bay đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida, trong khi người kế nhiệm Joe Biden chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức bên ngoài Điện Capitol vào 23 giờ 30 đêm nay (giờ Việt Nam).
Tin liên quan
  • "Quà chia tay" đầy thách thức từ người tiền nhiệm cho Tổng thống đắc cử Biden
Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania bên ngoài Nhà Trắng hôm 20/1.
Ông Trump đã rời Nhà Trắng lần cuối cùng trên cương vị Tổng thống bằng Không lực Một đến căn cứ quân sự Andrews gần đó, và sau đó đến Florida, bỏ qua lễ nhậm chức của ông Biden theo như thông lệ các đời Tổng thống Mỹ trước nay.
"Chúng ta đã cùng nhau hoàn thành rất nhiều điều. Tôi sẽ luôn chiến đấu vì các bạn", ông Trump phát biểu lần cuối tại bãi cỏ phía Nam Nhà Trắng - nơi ông và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đã được chào đón bằng 21 phát đại bác. Ông hứa hẹn: "Chúng tôi sẽ trở lại, dưới một số hình thức..."
Không nhắc tên Tổng thống đắc cử Joe Biden, nhưng ông Trump gửi lời chúc chính quyền mới "may mắn và thành công tốt đẹp". Ông Trump cũng đã để lại lời nhắn cho người kế nhiệm tại Phòng Bầu dục - hành động hiếm hoi thể theo nghi thức chuyển giao quyền lực một cách hòa bình tại Mỹ.
Ông Trump vẫy tay tạm biệt trước khi lên Không lực Một. 
Trong những giờ cuối cùng tại vị, Tổng thống Trump đã ban hành lệnh ân xá cho hơn 140 người, bao gồm chiến lược gia cũ của ông, nghệ sĩ nổi tiếng, cựu thành viên Quốc hội và các đồng minh khác của ông và gia đình.
Các trợ lý đã thúc giục ông Trump dành những ngày cuối cùng tại vị để cố gắng cứu vãn di sản của mình, bằng cách nêu bật những thành tựu của chính quyền ông, bao gồm cắt giảm thuế, tin giản quy định liên bang, bình thường hóa quan hệ ở Trung Đông...
Tuy nhiên, ông Trump phần lớn đã từ chối, thay vào đó để thực hiện một chuyến đi đến biên giới Texas và phát hành một video, trong đó ông cam kết với những người ủng hộ rằng "phong trào mà chúng ta theo đuổi chỉ mới bắt đầu".