DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Chính thức: VTV sở hữu bản quyền World Cup 2018

Song Đào
08-06-2018 19:49
Kinhtedothi - Tối 8/6, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) thông báo đã đạt thỏa thuận với FIFA về bản quyền truyền hình World Cup 2018 (Nga).
Việc VTV có hay chưa mua được bản quyền World Cup 2018 trở thành vấn đề gây thấp thỏm với người hâm mộ bóng đá Việt Nam. 

Quá trình đàm phán giữa VTV và Infront Sports&Media (ISM), đơn vị nắm bản quyền World Cup 2018 khu vực châu Á diễn ra hết sức căng thẳng. ISM được biết đã giới thiệu bản quyền World Cup 2018 với VTV và các đài Việt Nam từ năm 2016. Tuy nhiên, chỉ một mình VTV đứng ra đàm phán.
ISM - Công ty con của Tập đoàn Wangda Dalian thuộc sở hữu của tỷ phú người Trung Quốc Wang Jianlin, ban đầu đưa ra mức giá gần 15 triệu USD. Tuy nhiên, VTV đề nghị con số thấp hơn rất nhiều do quan điểm “không mua bằng mọi giá”.
Nhiều lần, tin tức hậu trường khẳng định, VTV và ISM đã đạt thỏa thuận. Tuy nhiên, lần nào VTV sau đó cũng phủ nhận.
Cho tới sáng nay, khi một loạt tờ báo đăng tải tin VTV mua xong bản quyền World Cup 2018, phía VTV vẫn phủ nhận. Giới mộ điệu bóng đá và truyền thông được dịp “dài cổ” ngóng đợi xác nhận từ phía VTV.
Cho tới 18h khi trên trang web chính thức của ISM xác nhận Việt Nam đã có bản quyền World Cup 2018, Trưởng ban Thư ký Biên tập VTV Nguyễn Hà Nam vẫn còn “cẩn thận” khẳng định, VTV vẫn phải đợi đối tác có xác nhận chính thức. Phải đến 18h30 tối 8/6, VTV mới chính thức xác nhận đã thỏa thuận xong với FIFA về bản quyền World Cup 2018.
Theo đó, đôi bên đã đạt được thỏa thuận bao gồm mọi quyền truyền thông về World Cup 2018 trong lãnh thổ Việt Nam, cũng như chia sẻ cho bên thứ 3. Về việc để các đài Việt Nam tiếp sóng, ông Nguyễn Hà Nam cho biết: “Chúng tôi đã có kế hoạch về vấn đề này. Tuy nhiên, để thực hiện thì cần hợp đồng chính thức VTV mới có thể công bố”.
Theo một số nguồn tin, VTV đã nhận được hỗ trợ từ doanh nghiệp để mua bản quyền World Cup 2018. Tuy nhiên theo ông Nguyễn Hà Nam, các thông tin liên quan sẽ chỉ được VTV thông báo sau khi hợp đồng đã hoàn tất.