DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chỉnh trang đô thị là động lực để bứt phá

Quân Thanh -Thu Nhung
26-03-2020 15:06
Kinhtedothi - Sau nhiều năm quận Kiến An, TP Hải Phòng vẫn chỉ là một quận chưa thực sự khơi dậy được những tiềm năng sẵn có của mình. Với phương châm chỉnh trang đô thị làm động lực thúc đẩy và phát triển, quận Kiến An đang nỗ lực về đích với nhiều mục tiêu được kỳ vọng trong năm 2020 trong đó không thể không nói đến việc đấu giá đất nông nghiệp.
Nhiều năm qua tuy được thiên nhiên ưu đãi thuận lợi trong việc phát triển kinh tế nhưng quận Kiến An dường như chưa tạo được những bước phát triển mạnh mẽ. Cũng bởi vậy xuất phát từ việc làm cách nào để việc chỉnh trang đô thị thay đổi từng ngày là mong muốn lớn nhất của đội ngũ lãnh đạo tại quận.
Quận Kiến An có tổng diện tích 2.958,00 ha trong đó diện tích đất nông nghiệp là 1.103,61ha tập trung tại địa bàn các phường: Tràng Minh, Văn Đẩu, Phù Liễn, Nam Sơn, Đồng Hòa.
Cũng do đặc thù là quận còn nhiều đất nông nghiệp điển hình là các khu đất xen kẽ giữa các khu dân cư dẫn tới việc sản xuất nông nghiệp không hiệu quả. Hơn nữa do chưa được đầu tư về hạ tầng kỹ thuật nên hiện trạng các khu đất nông nghiệp này đã xảy ra tình trạng một số hộ dân lân cận xả nước thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường làm lãng phí nguồn tài nguyên đất.
 Chỉnh trang đô thị, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.
Để giải quyết các vấn đề nêu trên, góp phần chỉnh trang đô thị đồng thời tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, Trung tâm phát triển quỹ đất đã tham mưu UBND quận tổ chức lập dự án, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ (gồm các hạng mục: san lấp mặt bằng, đường giao thông, hệ thống cấp nước, thoát nước, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống điện sinh hoạt). Từ đó hình thành nên một khu dân cư có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai, đô thị.
Cũng trong năm 2019 Trung tâm phát triển quỹ đất đã tham mưu cho UBND quận tổ chức thực hiện đấu giá thành công 05 dự án quyền sử dụng đất gồm dự án tại khu Đồng Mía thuộc tổ dân phố Khúc Trì 4 phường Ngọc Sơn giai đoạn 2 với tổng diện tích hơn 5.000m2 trong đó có các lô đất đấu giá là 2.520m2 với giá bán là hơn 21 triệu đồng/1m2 ; dự án đấu giá quyền sử dụng đất tại ngõ 939 đường Trần Nhân Tông, phường Văn Đẩu với gần 4.000m2 giá trúng là gần 23 triệu đồng/1m2 ; dự án đấu giá tại tổ dân phố Đẩu Sơn 1, phường Văn Đẩu ; dự án tại tổ dân phố Đẩu Vũ 2 ; tại phường Đồng Hòa. Như vậy trong thời gian qua UBND quận đã sử dụng đất thành công của 05 dự án nói trên đã góp phần thu ngân sách 112 tỷ đồng (trung bình giá trúng đấu giá tăng 29% so với giá khởi điểm).
Lãnh đạo UBND quận Kiến An cho biết; những thành công trong dự án đấu giá đất thời gian qua của quận chính là nhằm hạn chế những khu đất hoang hóa, bỏ trống vừa mang lại giá trị về kinh tế, vừa tạo điều kiện cho quận phát triển. Đây cũng là mục tiêu lớn trong việc chỉnh trang đô thị của quận. Bên cạnh đó lànhằm kích cầu để nhiều doanh nghiệp, giới đầu cơ sẽ nhìn ra những tiềm năng của quận trong việc đầu tư về đất đai. UBND quận sẽ tạo điều kiện tối đa về các thủ thục hành chính cho người dân, DN để qua đó họ có thể yên tâm khi đến đầu tư. Đây cũng là mong mỏi của bộ máy chính quyền trong toàn quận.