DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chịu sức ép từ căng thẳng Mỹ - Trung tăng nhiệt, Phố Wall quay đầu giảm điểm

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
22-05-2020 11:57
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm trong phiên 21/5 khi nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu do quan ngại leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.
Tin liên quan
Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall mất động lực tăng điểm, nhuộm sắc đỏ sau thông báo về số liệu thất nghiệp và tin tức về việc quan hệ Mỹ - Trung đang ngày càng xấu đi do những tranh cãi về đại dịch Covid-19
Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên 21/5.
Chốt phiên giao dịch ngày 21/5, chỉ số Dow Jones rớt 101,78 điểm (tương đương 0,4%) xuống 24.474,12 điểm. Chỉ số S&P 500 sụt 0,8% xuống 2.948,51 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite hạ gần 1% còn 9.284,88 điểm.
Cổ phiếu của đại gia công nghệ Amazon giữa phiên lập đỉnh mới nhưng đóng cửa lại lao dốc  2,1%. Netflix giảm 2,6%, Alphabet và Apple cũng kết phiên trong sắc đỏ.
Bộ Lao động Mỹ ngày 21/5 cho biết trong tuần kết thúc ngày 16/5 nước này có thêm 2,4 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp. Sau hai tháng bắt đầu thực hiện biện pháp giãn cách xã hội để ngăn dịch Covid-19, nước Mỹ đã có tổng cộng hơn 38 triệu người xin trợ cấp mất việc làm, con số cao chưa từng thấy trong lịch sử.
Số người thất nghiệp và được nhận trợ cấp trong 2 tuần là 25,07 triệu, cũng là mức cao chưa từng thấy. Mặc dù vậy, số đơn xin trợ cấp những tuần gần đây đã giảm xuống so với những tuần trước.
Tuy nhiên, giới phân tích vẫn lo ngại về tác động của vấn đề này. "Số liệu mới cho thấy thị trường lao động còn bị ảnh hưởng trong thời gian tới", Michael Arone - chiến lược gia đầu tư tại State Street Global Advisors cho biết, "Kết hợp cùng căng thẳng Mỹ - Trung, không khó để giải thích về diễn biến của thị trường".
Ông Paul Ashworth, Trưởng nhóm kinh tế Mỹ tại tổ chức nghiên cứu Capital Economics nói: "Việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa vẫn chưa khiến doanh nghiệp gọi người lao động trở lại làm việc. Có rất ít bằng chứng cho thấy hoạt động mở cửa trở lại nền kinh tế giúp số việc làm hồi phục nhanh chóng".
Bên cạnh đó, căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc cũng gây sức ép lên tâm lý thị trường trong phiên 21/5. Thượng viện Mỹ hôm 20/5 thông qua dự luật yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài – chủ yếu là Trung Quốc, đang niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ phải chứng minh không chịu sự kiểm soát của chính phủ. Nếu không, doanh nghiệp sẽ bị hủy niêm yết hoặc không được phép đăng kí niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.
Các cổ phiếu Trung Quốc đang giao dịch tại Mỹ như Alibaba và JD.com giảm lần lượt 2,1% và 3,2% trong phiên 21/5.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chỉ trích phản ứng chống dịch Covid-19 của Trung Quốc.
Dù giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 21/5, các chỉ số chính của Phố Wall vẫn tăng gần 3% tuần này, phần lớn nhờ chính sách nới lỏng phong tỏa trên toàn nước Mỹ. Bang Connecticut hôm 20/5 đã cho phép cư dân dùng bữa ở những nhà hàng có chổ ngồi ngoài trời.
Tâm lý thị trường cũng được cải thiện nhờ sự lạc quan ngày càng tăng về một loại vaccine chống bệnh Covid-19 tiềm năng.Công ty dược phẩm Moderna của Mỹ hôm 18/5 cho biết việc thử nghiệm vaccine giai đoạn đầu cho kết quả tích cực, với tất cả 45 người tham gia phát triển kháng thể Covid-19./.