DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cho đi là còn mãi

Việt An
16-07-2019 12:37
Kinhtedothi - Đó là thông điệp được dán trên phiếu cơm của một nhóm thiện nguyện phát suất cơm, cháo miễn phí cho các gia đình có bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Tin liên quan
Những suất cơm thiện nguyện
3 giờ chiều Chủ nhật hàng tuần, dốc Viện Nhi T.Ư trở nên đông đúc hơn thường lệ. Người già, trẻ nhỏ, hay các ông bố, thậm chí là bà mẹ mới sinh đều đứng xếp hàng ngay ngắn tại quán cơm Thu Phương 55C lên tới tận đầu dốc (giao với đường Đê La Thành). Trên tay ai cũng có một tấm phiếu “Cho đi là còn mãi” để nhận một suất cơm miễn phí.
 Người nhà bệnh nhi đang điều trị tại viện Nhi T.Ư phấn khởi khi nhận được suất cơm từ thiện.
Đây hầu hết là người nhà có bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo, bẩm sinh, hoặc đang phải điều trị bệnh dài ngày tại Bệnh viện Nhi T.Ư Họ cũng là những người có hoàn cảnh khó khăn, vất vả lắm mới có thể trang trải kinh phí chữa bệnh cho con cháu mình.
Cơm trao đến tay ai là người ấy đều nhoẻn miệng cười tươi. Cầm trên tay suất cơm nóng hổi, anh Anh Tuấn (Quảng Ninh) phấn khởi cho biết: Nhờ có những suất cơm miễn phí này mà gia đình anh cũng đỡ được một khoản kinh phí chăm sóc con đang nằm viện. Suất cơm cũng rất đầy đặn và vừa miệng, vì thế anh không thể chê được điểm nào và vô cùng biết ơn những tấm lòng hảo tâm đã thầm lặng giúp đỡ gia đình anh.
 Nhóm phát cơm từ thiện cảm thấy hạnh phúc khi được chia sẻ với người nhà bệnh nhi.
Thấu hiểu được nỗi khổ của những gia đình nghèo nhưng lại có con cháu phải chữa trị dài ngày, chị Ngô Thị Lệ Hiền (ở Thanh Xuân, Hà Nội) luôn cố gắng chia sẻ những lo lắng của những hoàn cảnh kém may mắn đó với tấm lòng thiện nguyện trong sáng, đầy vô tư của mình.
 Chị Hiền trao tận tay những món quà của những nhà hảo tâm đến các bệnh nhi đang điều trị tại viện Nhi Trung ương. Ảnh: nhân vật cung cấp. 
Từ 10 năm nay, dù tham gia các nhóm hội từ thiện hay tự mình làm, tấm lòng của chị Hiền vẫn cứ được trao đi từng ngày, từng ngày một, không ngừng nghỉ. Ban đầu, chị Hiền tham gia công việc thiện nguyện với tư cách là hội viên của nhóm “Chắp cánh ước mơ”. Lâu dần, các “mạnh thường quân” tự tìm đến chị Hiền với mong muốn thông qua chị để có thể giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Bởi vậy, chị Hiền bỗng trở thành người kết nối các tấm lòng hảo tâm, những nhóm thiện nguyện khác nhau để cùng nhau chia sẻ yêu thương.
Một năm trở lại đây, chị Hiền cùng các nhóm thiện nguyện đã phát nhiều suất cơm cho các gia đình bệnh nhân tại dốc viện Nhi; mỗi suất có trị giá khoảng 20 nghìn đồng. Chị Hiền kể: Mỗi lần nhóm phát cơm thì ít cũng phải 250 suất, có hôm nhiều thì lên đến 500 suất. Có hôm chưa đến 3 giờ chiều mà dốc Viện Nhi đã đông nghẹt người xếp hàng; có hôm chưa đến 5 giờ chiều đã hết sạch cơm.
 Suất cơm từ thiện của chị Ngô Thị Lệ Hiền được làm tại quán cơm Thu Phương 55C (Cổng trước Bệnh viện Nhi Trung ương) vào Chiều Chủ nhật hàng tuần.
Nhân lên sẻ chia
Không chỉ nấu cơm thiện nguyện, mà các nhóm thiện nguyện do chị Hiền kết nối được còn trao tận tay những món quà động viên các gia đình bệnh nhi. Gần đây nhất, ngoài các suất cơm, chị Hiền cùng nhóm thiện nguyện của mình còn làm thêm mấy nồi cháo to để giúp đỡ các bệnh nhân.
Vì Chủ nhật tuần nào nhóm của chị Hiền cũng làm cơm, làm cháo thiện nguyện nên không phải lúc nào cũng có “mạnh thường quân” giúp đỡ. Khi ấy, chính chị là người bỏ tiền túi của mình ra để nấu cơm, nấu cháo cho mọi người.
 Công việc chính của chị Hiền là giáo viên dạy Yoga. Những đứa trẻ được chị giúp đỡ luôn quấn quýt bên chị và coi chị là người thân. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
“Có khi nào chị cảm thấy mệt mỏi không?” – chúng tôi hỏi. Chị Hiền cười xòa: Khi nhìn thấy nụ cười hạnh phúc, ánh mắt biết ơn, tình yêu vô tư của những đứa trẻ dành cho tôi, tôi đều cảm thấy công sức bỏ ra chẳng là gì. Tôi chỉ may mắn được mọi người tin tưởng để thực hiện nhiệm vụ này…Những đứa trẻ ấy xứng đáng nhận được tình yêu thương, giúp đỡ của cộng đồng.
Tấm lòng đẹp của chị Hiền không chỉ được lan tỏa đến bạn bè mà còn được truyền tỏa tới chính cô con gái của chị. Hiện nay, con gái chị Hiền cũng cùng chị tham gia nhiều công tác thiện nguyện sau giờ học. Đối với mẹ con chị Hiền giờ đây, giúp đỡ những đứa trẻ kém may mắn, sẻ chia nhiều hơn, trao yêu thương nhiều hơn đã trở thành một phần mục đích sống của mình.