DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Cho phép 124 dự án BĐS bị tạm dừng thanh tra tiếp tục được triển khai

Tiểu Thúy
01-04-2019 14:45
Kinhtedothi - Mới đây, thông tin từ văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND TP đã giao Sở Tài nguyên & Môi trường phối hợp với các sở ngành liên quan thông báo cho phép DN triển khai trở lại 124 dự án bất động sản trước đó bị tạm dừng để thanh tra.
Tin liên quan
  • HoREA kiến nghị xử lý nhanh hơn 100 dự án BĐS bị thanh tra HoREA kiến nghị xử lý nhanh hơn 100 dự án BĐS bị thanh tra
Hầu hết các dự án này đang được chủ đầu tư triển khai dở dang phải tạm dừng để phục vụ công tác thanh kiểm tra, điều tra nên thủ tục nằm rải rác ở nhiều sở ngành. Ngoài ra, hiện nay còn hơn 30 dự án khác chưa thể cho triển khai tiếp vì vướng công tác thanh, kiểm tra; điều tra. Khi có kết luận của cơ quan chức năng, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục xử lý.
Sau thanh tra, 124 dự án bất động sản tại TP Hồ Chí Minh được tiếp tục triển khai trở lại.
Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP (HoREA) đã có văn bản kiến nghị UBND TP và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết đối với hơn 100 dự án đang bị "đóng băng" chờ rà soát, thanh tra.
Theo HoREA, quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho DN vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất cơ hội kinh doanh. Số lượng dự án bị giảm dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra thị trường sụt giảm mạnh. Điều này không chỉ bất lợi cho người mua nhà và thị trường bất động sản, mà còn làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước.
Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết: "Nguồn thu ngân sách TP đối với tiền sử dụng đất năm 2018 giảm 22,5%; 2 tháng đầu năm 2019 giảm đến 76% so với cùng kỳ năm trước. Tổng nợ thuế trong 2 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn TP lên đến 10.110 tỷ đồng, tăng 13,5% so với thời điểm 31/12/2018; trong đó, các khoản nợ liên quan tới đất là 1.370 tỷ đồng, chiếm 14% và đã có đến 76 DN xây dựng bất động sản nợ thuế tổng số tiền sử dụng đất gần 800 tỷ đồng. Số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp của các DN xây dựng cũng bị sụt giảm mạnh do các chủ đầu tư thiếu nguồn dự án mới".
Vì vậy, HoREA kiến nghị cho phép các chủ đầu tư hơn 100 dự án đang bị rà soát, thanh tra được tiếp tục giải quyết các hồ sơ, thủ tục hành chính đối với các nội dung: Chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch; xác định tiền thuê đất; tiền sử dụng đất; điều chỉ quy hoạch; điều chỉnh ranh hoặc mục tiêu dự án theo quy định của pháp luật; cấp giấy phép xây dựng dự án;…
HoREA cũng xin UBND TP phân loại hơn 100 dự án đang bị rà soát, thanh tra thành 3 loại để có phương án xử lý phù hợp.
Nhóm 1 bao gồm các dự án về cơ bản thực hiện đúng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì giải tỏa ngay để DN tiếp tục triển khai thực hiện.
Nhóm 2 bao gồm các dự án có sai phạm về quy trình, thủ tục, nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước ở mức độ không lớn thì yêu cầu DN hoàn thành các thủ tục đầu tư và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với nhà nước, không để thất thoát tài sản công.
Nhóm 3 bao gồm các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng thì tách riêng để xử lý theo quy định pháp luật.
Ngoài ra, HoREA kiến nghị đối với người mua nhà đã giao kết hợp đồng mua nhà tại các dự án này và đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, là bên vô can, ngay tình, không có lỗi, nên không phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) của chủ đầu tư dự án và cần được pháp luật bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp.