DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Chơi đàn ở phố đi bộ bị hỏi giấy phép: Gia đình cậu bé lên tiếng xin lỗi

Minh Ngọc
30-07-2017 19:01
Kinhtedothi - Trên facebook cá nhân của chị Hằng Karose - mẹ cậu bé chơi đàn ở phố đi bộ bị hỏi giấy phép vừa lên tiếng nhận sai sót và xin lỗi lực lượng chức năng.
Tin liên quan
 • Đa dạng sắc màu văn hóa trên phố đi bộ Đa dạng sắc màu văn hóa trên phố đi bộ
Vừa qua, trên facebook cá nhân của chị Hằng Karose chia sẻ việc con trai mình (15 tuổi) đứng kéo đàn ở phố đi bộ bờ hồ Hoàn Kiếm vào tối 28/7 thì bị yêu cầu phải có giấy phép biểu diễn.
 Con trai chị Hằng trong một lần chơi đàn violon ở phố đi bộ Hà Nội. Ảnh: Facebook của chị Hằng
Về vấn đề này, Trưởng phòng Văn hóa quận Hoàn Kiếm Cao Thị Thu Hà cho biết: Chiều ngày 30/7, Tổ công tác liên ngành đã có báo cáo cho biết, vào hồi 19h40 tối 28/7, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, tổ công tác gồm: Phó trưởng Phòng Văn hóa UBND quận Nguyễn Thu Hiền, Trưởng ban quản lý hồ Hoàn Kiếm Phạm Tùng Lâm, Đội phó Đội CSGT-TT-CĐ Dương Bảo Thạch và Tổ phó trật tự Bờ Hồ Nguyễn Đức Doanh thực hiện kiểm tra các hoạt động trên tuyến phố đi bộ thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Trong quá trình làm việc, tổ công tác nhận thấy 1 cháu bé khoảng hơn 10 tuổi đang kéo đàn violin (đàn vĩ cầm), trước mặt cháu bé mở hộp đàn, trong đó có 2 tờ tiền mệnh giá 20.000 đồng, 1 tờ mệnh giá 10.000 đồng. Thấy vậy, bà Nguyễn Thu Hiền ra nhắc nhở cháu bé đóng hộp đàn lại và giải thích cho cháu bé, biểu diễn không được xin tiền, bởi điều đó là phản cảm.
Ngay lúc đó, cháu bé lên tiếng: “Cháu kéo đàn ở đây mấy năm rồi, có ai nhắc nhở gì đâu!”. Cùng lúc, bố cháu bé đi tới và hỏi Tổ công tác sao lại cấm vô lý như vậy.
Tổ công tác đã giải thích cho bố cháu bé: “Tuyến phố đi bộ mới thực hiện từ tháng 9/2016 chứ không phải mấy năm nay, nếu ai cũng biểu diễn để xin tiền như cháu bé con anh thì tuyến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm sẽ trở thành tuyến phố đi bộ xin tiền. Còn cháu chơi đàn với mục đích cống hiến nghệ thuật, biểu diễn cho mọi người xem thì chúng tôi không cấm”.
Ngay khi giải thích, bố cháu bé dùng chân đạp vào nắp đàn để đậy xuống và cháu bé dừng chơi đàn. Cùng lúc, bố cháu bé và cả cháu bé cũng có lời lẽ lăng mạ, xúc phạm Tổ công tác trước rất nhiều người dân xung quanh. Tổ công tác vì sợ ảnh hưởng đến tuyến phố đi bộ nên đã không thực hiện xử lý mà chỉ nhắc nhở trường hợp này.
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết: Không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm là không gian văn hóa, do vậy nếu cậu bé biểu diễn để vui chơi hay thể hiện tài năng âm nhạc thì không cấm. Nhưng người biểu diễn văn hóa văn nghệ không nên mở hộp đàn để mọi người bỏ tiền vào đó, bởi điều này sẽ gây phản cảm.
 Ảnh chụp facebook cá nhân của chị Hằng Karose - mẹ cậu bé chơi đàn ở phố đi bộ bị hỏi giấy phép.
Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm nhắc nhở những người có hành vi vi phạm tương tự. Ban đầu có thể họ cũng có những phản ứng gay gắt nhưng sau đó đã hiểu rằng đây là không gian văn hóa và đang từng bước được nâng cấp để ngày càng tốt hơn.
Chiều 30/7, trên facebook cá nhân chị Hằng Karose - mẹ cậu bé đã viết những lời xin lỗi Tổ công tác, công an quận Hoàn Kiếm và nêu rõ viết đăng tải những thông tin xúc phạm tới lực lượng chức năng là sai lầm bộc phát không đáng có.
Đồng thời, yêu cầu bạn bè trong danh sách facebook không đưa ra bất kì bình luận nào bênh vực, hoặc bình luận về trạng thái này vì đây đã làm một việc sai trái.
 • Trục lợi từ dâng sao giải hạn: Đã đến lúc cần thay đổi
  Kinhtedothi - Câu chuyện nhà nhà, chùa chùa thực hiện nghi lễ dâng sao giải hạn đã được nói suốt 10 năm qua. Nhưng năm nào cũng vậy, cứ vào dịp đầu Xuân dòng người lại ngồi kín lòng đường Tây Sơn, ...
  22-02-2019 08:21
 • HLV Park Hang Seo triệu tập cầu thủ cho U23 Việt Nam
  Kinhtedothi - Chuẩn bị cho vòng loại giải U23 châu Á 2020 vào tháng 3 tới, HLV Park Hang Seo. dự kiến sẽ tập trung khoảng 30 cầu thủ, với nòng cốt là lứa Quang Hải, Đức Chinh, Bùi Tiến Dũng…
  22-02-2019 07:33
 • HLV trưởng Nguyễn Quốc Tuấn: U22 Việt Nam đã chơi tốt
  Kinhtedothi - U22 Việt Nam đã giữ vững ngôi đầu bảng A sau khi chia điểm với kỳ phùng địch thủ U22 Thái Lan tại lượt đấu cuối. Đây là trận đấu mà các học trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã chơi lấn lướt h...
  22-02-2019 07:06
 • [Ảnh] Hoa ban phủ tím góc trời Hà Nội
  Kinhtedothi - Hàng năm cứ vào độ tháng 2, tháng 3, hoa ban lại đua nở trên nhiều tuyến phố Thủ đô khiến nhiều người cảm giác như bị lạc giữa một góc trời Tây Bắc ngay trong lòng Hà Nội.
  21-02-2019 15:39
 • HLV Park Hang Seo khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện E
  Kinhtedothi - Sáng 21/2, HLV Park Hang Seo tới khám bệnh tại Khoa Kiểm tra sức khỏe, Bệnh viện (BV) E để kiểm tra sức khỏe định kì theo đúng quy định của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
  21-02-2019 15:17