DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chơi đòn gió trước

Nguyên Sa
08-04-2021 09:51
Kinhtedothi - Chính quyền mới ở Mỹ quả quyết hiện chưa quyết định nhưng đang suy tính và tham vấn các đồng minh, đối tác về khả năng tẩy chay Thế vận hội mùa Đông năm nay do Trung Quốc đăng cai tổ chức.
Tin liên quan
Phía Mỹ không giấu giếm nguyên nhân cân nhắc là tình trạng dân chủ, nhân quyền và Nhà nước pháp quyền ở một số nơi của Trung Quốc. Chuyện này khiến liên tưởng ngay đến việc các bên đối kháng nhau về ý thức hệ đã tẩy chay tham dự Thế vận hội mùa Hè năm 1980 ở Liên Xô và năm 1984 ở Mỹ, tức là dùng suy tính về chính trị để quyết định sự tham dự những sự kiện thể thao lớn của thế giới.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện tại không được tốt đẹp và chắc chắn chưa thể được cải thiện vào thời điểm diễn ra Thế vận hội mùa Đông năm nay ở Trung Quốc. Mỹ và nhiều đồng minh đang làm rất găng, thậm chí có thể nói là găng đến mức độ xưa nay chưa từng thấy, với Trung Quốc về dân chủ, nhân quyền và nhà nước pháp quyền. Vì thế, hiện không thể loại trừ hoàn toàn khả năng Mỹ và đồng minh rồi đây tẩy chay Thế vận hội mùa Đông năm nay ở Trung Quốc. Trong bối cảnh tình hình chung là dịch Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành trên thế giới, hai câu hỏi lớn vẫn để ngỏ là Thế vận hội mùa Đông có thể được tổ chức hay không và có bao nhiêu nước trên thế giới sẽ tham gia? Nếu không nhiều nước tham gia thì việc quyết định tẩy chay càng thêm dễ dàng đối với Mỹ và đồng minh.

Phía Mỹ hiện chưa quyết định dứt khoát tham gia hay không vì hai câu hỏi trên vẫn chưa có câu trả lời. Mỹ khai thác tác động chính trị và tâm lý của việc tung đòn gió trước là đề cập xa gần đến khả năng tẩy chay để nhằm hạ thấp uy tín quốc tế của Trung Quốc. Đồng thời tiếp tục gia tăng áp lực đối với Trung Quốc trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền, nhà nước pháp quyền cũng như để dùng chính những chủ đề nội dung này tập hợp đồng minh và đối tác cùng o ép Trung Quốc.