DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chọn người trung thực, trách nhiệm, gắn bó với Nhân dân

23-03-2015 08:52
Kinhtedothi - Những ngày này, các Đảng bộ trực thuộc Thành ủy Hà Nội đang chỉ đạo các chi bộ, Đảng bộ cấp dưới thực hiện chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2015.
 Đây cũng là lúc các tổ chức Đảng tiến hành Đại hội điểm để chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp, vì vậy, việc triển khai chuyên đề lại càng có ý nghĩa, tác dụng thiết thực.

 Chuyên đề năm 2015 là "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với Nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh". 3 nội dung trong chuyên đề có sự gắn bó mật thiết với nhau và cũng là tiếp tục thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay". Mỗi cán bộ, đảng viên nếu thực hiện tốt chuyên đề sẽ góp phần cụ thể làm nên thành công của Đại hội Đảng các cấp, nhất là về công tác nhân sự.

Theo GS Hoàng Chí Bảo - Ủy viên Hội đồng Lý luận T.Ư, sở dĩ đặt nội dung "trung thực" lên hàng đầu vì đây là vấn đề cốt lõi của đạo đức, chống lại sự giả dối, chủ nghĩa cơ hội. Người có đạo đức phải là người trung thực từ suy nghĩ đến việc làm, hành động, ứng xử. Người trung thực là người biết nhận lỗi, dũng cảm nhận lỗi và có quyết tâm sửa lỗi. Cũng theo GS Hoàng Chí Bảo, một trong những nguy cơ của Đảng cầm quyền là dễ xa dân, không thấu hiểu cuộc sống của người dân, đưa ra những chính sách, quyết sách xa thực tiễn. Vì vậy, gắn bó với dân là phải thường xuyên đề cao trách nhiệm; phải tự chịu trách nhiệm với công việc, với tổ chức, với con người, với chính bản thân mình… Gắn bó với Nhân dân hay đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh đều đòi hỏi người cán bộ, đảng viên phải trung thực, trách nhiệm.

Nói chuyện về chuyên đề "Phong cách và đạo đức Hồ Chí Minh với việc rèn luyện cán bộ, đảng viên hiện nay", Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị luôn nhấn mạnh, đạo đức là cơ sở đặc biệt của phong cách Hồ Chí Minh. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh quan niệm, là người ai cũng có chỗ hay, chỗ dở, chỗ xấu, chỗ tốt, ai cũng có thiện, có ác trong bản thân. Vấn đề là mỗi người phải dám nhìn thẳng vào mình, phải trung thực, không tự lừa dối, huyễn hoặc; thấy rõ cái hay, cái tốt, cái thiện để phát huy và khắc phục cái dở, cái xấu, cái ác. Tu dưỡng đạo đức phải được thực hiện thường xuyên trong mọi hoạt động thực tiễn, trong đời tư cũng như trong sinh hoạt cộng đồng, trong mọi mối quan hệ của bản thân. Do đó, mỗi người luôn phải rèn luyện, tu dưỡng đạo đức suốt đời. Bí thư Thành ủy khẳng định, học tập và làm theo phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh là nhu cầu tự thân của mỗi người để không ngừng hoàn thiện, để tốt lên mỗi ngày. Bởi trong Nghị quyết T.Ư 4 đã đề cập, hiện đang có nhiều lo lắng trong vấn đề đạo đức cán bộ. Vì vậy, người làm cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo càng cần phải học tập Bác, rèn luyện hàng ngày, để làm gương cho những người xung quanh, để xứng đáng với sự tín nhiệm và tin cậy.

Năm 2015 với rất nhiều nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt là việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ TP khóa XVI và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Bên cạnh việc xây dựng báo cáo chính trị đánh giá đúng tình hình, đề ra các nhiệm vụ trọng tâm thật đúng, thật trúng cho khóa tới, công tác cán bộ càng phải được chú trọng. Bởi lẽ, Nghị quyết hay đến đâu nhưng đội ngũ cán bộ, nhất là những vị trí chủ chốt thiếu tâm huyết, thiếu năng lực, hiệu quả đạt được chắc chắn không đạt yêu cầu. Vì vậy, càng cần những người "trung thực, trách nhiệm; gắn bó với Nhân dân" để tạo sự "đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh" như lời dạy và mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: