Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chọn sách giáo khoa: Quyết định cao nhất thuộc về giáo viên

Kinhtedothi - Tranh thủ học sinh đang được nghỉ học dài, nhiều phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các trường cho giáo viên nghiên cứu 32 cuốn sách trong 5 bộ sách giáo khoa (SGK) mới.
Chủ động nghiên cứu dù văn bản hướng dẫn chưa có hiệu lực
Sáng 11/2, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, nhiều lãnh đạo phòng GD&ĐT trên địa bàn TP Hà Nội cho hay, tranh thủ thời gian học sinh được nghỉ học kéo dài, ngoài việc triển khai các lớp học online – trực tuyến, nhiều trường đã bắt đầu họp tổ chuyên môn để nghiên cứu 5 bộ SGK mới đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt.
Bà Vũ Thị Thu Hà – Trưởng Phòng GD&ĐT quận Long Biên, Hà Nội cho hay, trong đợt giao ban các hiệu trưởng trường tiểu học, đã yêu cầu giáo viên nghiên cứu kỹ 5 bộ SGK mới để nắm bắt xem bộ sách nào phù hợp nhất với đơn vị mình. Còn với các hiệu trưởng THCS, Phòng GD&ĐT được yêu cầu mở các lớp nghiệp vụ về công nghệ, hỗ trợ giáo viên về kỹ năng cho học sinh thi trắc nghiệm, tập trung khối lớp 8, 9.
 Giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm hướng dẫn học sinh ôn bài. Ảnh: Phạm Hùng
Trao đổi cụ thể hơn, bà Nguyễn Thị Hằng – Phó trưởng Phòng GD&ĐT quận Long Biên cho biết, trong 5 bộ SGK được phê duyệt, có bộ Cánh Diều đã được triển khai trên mạng internet, qua đó, các nhà trường sẽ nghiên cứu trên hệ thống điện tử, còn các bộ còn lại được nhà xuất bản (NXB) gửi đến các trường trên toàn quận. Đơn cử như NXB Giáo dục Việt Nam, đơn vị này đã đến phòng GD&ĐT quận hỏi cụ thể địa bàn có bao nhiêu trường, sau đó gửi đủ sách đến để các cơ sở giáo dục tham khảo, nghiên cứu.
Theo chia sẻ của bà Hằng, các phòng GD&ĐT được cấp có thẩm quyền hướng dẫn lựa chọn theo Thông tư 01/2020 của Bộ GD&ĐT về hướng dẫn lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông. “Dù thông tư này ngày 15/3 mới có hiệu lực nhưng chúng tôi được chỉ đạo sẽ lựa chọn theo tinh thần văn bản này. Do đó, Phòng đã chỉ đạo các trường làm dần, theo nguyên lý các tổ chuyên môn xem trước, sau đó lập hội đồng chọn sách và triển khai theo thẩm quyền của hội đồng” – bà Hằng nói thêm.
Đối với Phòng GD&ĐT huyện Ba Vì đã yêu cầu toàn trường trên địa bàn tổ chức cho các giáo viên, tổ bộ môn nghiên cứu 5 bộ SGK lớp 1 mới. Ông Phùng Ngọc Oanh – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ba Vì cho biết, hiện ở huyện có NXB Sư phạm đã cung cấp đầy đủ các bộ sách liên quan, qua đó, giáo viên các trường thuận lợi trong việc tiếp cận, nghiên cứu.
Ở huyện Gia Lâm, theo ông Hoàng Việt Cường – Trưởng Phòng GD&ĐT, cơ quan quản lý và chuyên môn rất quan tâm đến 5 bộ SGK mới, do đó, ngay từ ngày đầu của đợt nghỉ để học sinh phòng, chống dịch Covid-19, phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các trường tập trung cho giáo viên nghiên cứu 32 cuốn sách đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt. “Mỗi trường ở Gia Lâm chỉ có 1 bộ sách. Nếu được phát tận tay các bộ sách để giáo viên nghiên cứu thì thuận lợi hơn, nhưng làm như vậy sẽ khá tốn kém về tài chính. Bởi vậy, hiện toàn bộ giáo viên được hướng dẫn sử dụng hệ thống mạng để tham khảo thêm” – ông Cường cho biết thêm.
Hội đồng là trọng tài chọn sách
Trước thông tin nhiều giáo viên còn băn khoăn trong việc có được quyền lựa chọn các cuốn sách ở các bộ sách khác nhau hay không, ông Nguyễn Xuân Thành – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT cho biết, theo quy trình lựa chọn SGK, tổ chuyên môn sẽ tiến hành bỏ phiếu chọn cho từng môn học, sau đó đề xuất danh mục tới hội đồng chọn sách. Hội đồng sau đó căn cứ vào kết quả bỏ phiếu do tổ chuyên môn gửi tới, tiến hành bỏ phiếu kín cho từng đầu sách, từng môn học hay hoạt động giáo dục. Như vậy, việc lựa chọn SGK không nhất thiết theo từng bộ, mà có thể tách tỉa từng môn học phù hợp với điều kiện địa phương, cơ sở giáo dục.
Liên quan đến nội dung này, sáng 11/2, ông Thái Văn Tài – Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD&ĐT cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở giáo dục lựa chọn SGK, các bộ phận liên quan đã áp dụng công nghệ, tạo các clip tóm tắt các nội dung chính của Thông tư 01, sau đó đẩy lên hệ thống internet. “Thông tư 01 cơ bản là ngắn gọn và tập trung các nội dung chính về quy trình, nguyên tắc lựa chọn SGK. Tuy nhiên, Vụ Giáo dục tiểu học vẫn tổ chức các hình thức hướng dẫn để các nhà trường, cơ sở giáo dục dễ hiểu hơn, dễ nắm bắt hơn” – ông Tài nói.
Nói về cách thức lựa chọn SGK, trong buổi làm việc mới đây với ngành giáo dục tỉnh Nam Định, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ lưu ý, phía Bộ đã có hướng dẫn sở, phòng và các hiệu trưởng triển khai thật kỹ hướng dẫn này để đảm bảo khách quan, minh bạch, công bằng.

"Quyết định cao nhất trong việc lựa chọn sách thuộc về giáo viên; hội đồng là trọng tài để minh bạch lựa chọn." - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Giới hạn 10 nguyện vọng trong tuyển sinh đại học: vẫn nhiều tranh luận

Giới hạn 10 nguyện vọng trong tuyển sinh đại học: vẫn nhiều tranh luận

02 Feb, 09:53 AM

Kinhtedothi - Đề xuất giới hạn mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 10 nguyện vọng xét tuyển đại học trong dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2026 của Bộ GD&ĐT đang tạo ra nhiều tranh luận. Có ý kiến cho rằng đây là con số hợp lý, nhưng cũng không ít chuyên gia, trường đại học và thí sinh đề nghị cần mở rộng hơn để đảm bảo cơ hội cho thí sinh.

Nhóm ngành kỹ thuật - dịch vụ lên ngôi

Nhóm ngành kỹ thuật - dịch vụ lên ngôi

01 Feb, 09:52 AM

Kinhtedothi - Bám sát chiến lược phát triển nhân lực Thủ đô, xu hướng tuyển sinh năm 2026 của các trường cao đẳng dự kiến tập trung mạnh vào khối ngành Công nghệ, Kỹ thuật và dịch vụ, kèm theo mô hình đào tạo gắn kết chặt chẽ với DN nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Newton Westlake – Cơ sở giáo dục chuẩn quốc tế tại khu Tây Hồ Tây

Newton Westlake – Cơ sở giáo dục chuẩn quốc tế tại khu Tây Hồ Tây

31 Jan, 04:56 PM

Kinhtedothi - Từ năm học 2026-2027, Trường Liên cấp Newton Westlake – cơ sở thứ 4 của Hệ thống giáo dục Newton chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu bước phát triển mới của một trong những hệ thống giáo dục tư thục uy tín nhất tại Hà Nội. Với định hướng xây dựng môi trường học tập hiện đại, an toàn và giàu trải nghiệm quốc tế, Newton Westlake được kỳ vọng trở thành điểm đến giáo dục chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của phụ huynh tại khu vực Tây Hồ Tây và các vùng lân cận.

Điện Biên khánh thành Trường nội trú liên cấp Si Pa Phìn 

Điện Biên khánh thành Trường nội trú liên cấp Si Pa Phìn 

31 Jan, 11:48 AM

Kinhrtedothi- Ngày 31/1, tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên đã diễn ra lễ khánh thành Trường liên cấp Si Pa Phìn - ngôi trường “5 sao” đầu tiên của khu vực, đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập, sinh hoạt cho hơn 1.000 học sinh vùng cao. Đây cũng là công trình trọng điểm chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Sân khấu hóa tác phẩm văn học: mô hình giáo dục giàu tính nhân văn

Sân khấu hóa tác phẩm văn học: mô hình giáo dục giàu tính nhân văn

31 Jan, 09:42 AM

Kinhtedothi – Vòng chung khảo Sân khấu hóa tác phẩm văn học của Trường Newton cho thấy sức sống mãnh liệt của một phương pháp học tập mở, sáng tạo, lấy học sinh làm trung tâm. Không dừng lại ở một cuộc thi nghệ thuật học đường, hoạt động này còn phản ánh hiệu quả, ý nghĩa và tiềm năng lan tỏa của Đề án sân khấu học đường – mô hình giáo dục giàu tính nhân văn, phù hợp với xu thế đổi mới giáo dục toàn diện hiện nay.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ