DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chống buôn lậu gian lận thương mại: Trông chờ vào việc hoàn thiện văn bản pháp luật

Lê Nam
04-01-2018 16:33
Kinhtedothi - Chiều 4/1, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.
Năm 2017, các lực lượng chức năng BCĐ 389/TP đã thanh tra, kiểm tra 35.832 vụ, xử lý 26.143 vụ (tăng 2.554 vụ xử lý so với cùng kỳ năm 2016); khởi tố 91 vụ đối với 118 đối tượng. Tổng thu nộp ngân sách 3.954 tỷ 246 triệu đồng.
 Đại diện Cục Hải quan phát biểu tại Hội nghị.
Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn cho biết, quá trình hoạt động chống buôn lậu, hàng lậu, hàng giả gặp rất nhiều khó khăn. Các đối tượng hoạt động phạm tội trên các lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại thường hoạt động theo đường dây, ổ nhóm, với sự tham gia của nhiều đối tượng; trong đó có các đối tượng ở ngoại tỉnh, có đối tượng người nước ngoài (chủ yếu là người Trung Quốc) nên việc xác minh lý lịch của các đối tượng để xác lập chuyên án đấu tranh gặp nhiều khó khăn. Các đối tượng lại thường hoạt động liên tuyến, liên tỉnh, trong khi việc phân quản lý địa bàn, sự phối hợp giữa các đơn vị, lực lượng trên tuyến còn hạn chế dẫn đến có trường hợp bị lộ thông tin, các đối tượng bỏ trốn, thay đổi lộ trình ảnh hưởng đến công tác khám phá, bắt giữ... Mặt khác, chưa có văn bản quy phạm pháp luật hay quy định cụ thể nào về thời hạn, quy trình, quy định việc tổ chức xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng ở nước ngoài.
Tại hội nghị, các đại biểu đề xuất, trong thời gian tới, Chính phủ rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; Chỉ đạo các lực lượng: Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan... tăng cường kiểm tra, kiểm soát đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại tại các cửa khẩu biên giới, các ga đường sắt liên vận quốc tế, cảng hàng không quốc tế... nhằm ngăn chặn tội phạm ngay từ các cửa khẩu biên giới, hạn chế tới mức tối đa hàng hóa nhập lậu được thẩm lậu qua các cửa khẩu biên giới vận chuyển về Hà Nội.
Trong đó, có phân định rõ trách nhiệm theo phạm vi từng khu vực và từng ngành; có quy định cụ thể để tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa các lực lượng. Cụ thể: Xây dựng, hoàn thiện cơ chế phối hợp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm này giữa các đơn vị trong lực lượng Công an; giữa lực lượng Công an với các lực lượng chức năng như: Quản lý thị trường, Thanh tra chuyên ngành các cấp...