DÒNG SỰ KIỆN. MÃ ĐỘC TỐNG TIỀN WANNACRY TẤN CÔNG TOÀN CẦU VỀ VỤ VI PHẠM PHÁP LUẬT TẠI XÃ ĐỒNG TÂM, HUYỆN MỸ ĐỨC

Tổng Giám đốc IMF: Đừng "gieo mầm" cho chiến tranh thương mại

NGUYỄN PHƯƠNG (THEO AFP VÀ TELEGRAPH)
21-04-2017 13:41
Kinhtedothi - Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde khẳng định, lãnh đạo IMF cần phải giảm những hình thức thương mại không thúc đẩy khả năng cạnh tranh khác để tăng trưởng toàn cầu.
Tin liên quan
Phát biểu tại cuộc họp báo nhân dịp khai mạc các hội nghị mùa xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington ngày 20/4, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cho rằng lãnh đạo IMF cần phải giảm những hình thức thương mại không thúc đẩy khả năng cạnh tranh khác để thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.
Theo bà Christine Lagarde, Mỹ cũng cần phải tránh áp dụng các biện pháp bảo hộ thương mại.
Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde cho rằng Mỹ cần phải tránh áp dụng các biện pháp bảo hộ thương mại.
Bà Christine Lagarde khẳng định, lãnh đạo IMF muốn tìm kiếm các giải pháp nhằm đảm bảo rằng tất cả những lợi ích thương mại phải dựa trên sự công bằng và tạo ra một sân chơi bình đẳng.
Theo lãnh đạo IMF, gần đây nền kinh tế đã lạc quan hơn về tăng trưởng toàn cầu. Mặc dù kinh tế Mỹ tăng ở mức dưới 1% trong quý đầu tiên, IMF dự kiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Mỹ tăng khoảng 2,2% trong năm nay, một sự cải thiện đáng kể so với mức tăng 1,6% sau đợt suy thoái.
Bà Christine Lagarde cũng tin tưởng vào cải cách chính sách thuế của Mỹ, điều bà cho là sẽ có lợi cho cả nền kinh tế Mỹ và toàn cầu nếu nó được điều chỉnh một cách thích hợp.
Tổng thống Donald Trump và Quốc hội Mỹ đang tiến hành nghiên cứu các nhân tố để giảm thuế doanh nghiệp và cá nhân, mặc dù tương lai vẫn chưa chắc chắn. Các nhà hoạch định chính sách đang bất đồng về đề xuất sẽ loại trừ thuế xuất khẩu nhưng đánh mạnh vào thuế nhập khẩu.
“Nếu chính sách thuế được cải thiện tốt, đặc biệt là trong thuế doanh nghiệp, chắc chắn sẽ có ích đối với nền kinh tế. Theo chúng tôi, một số gợi ý đang đi đúng hướng”, bà Lagarde cho biết.
Trước những lo ngại về cam kết của chính quyền Mỹ trong hợp tác đa phương, do Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi chính sách thương mại "Nước Mỹ trên hết", bà Lagarde khẳng định, lãnh đạo IMF mong muốn tìm kiếm các giải pháp nhằm đảm bảo rằng tất cả những lợi ích thương mại phải dựa trên sự công bằng và tạo ra một sân chơi bình đẳng.
Trong một cuộc phỏng vấn riêng với CNBC, bà Lagarde nói rằng, "rất tích cực" khi chính quyền Mỹ tuyên bố không xếp Trung Quốc vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ. "Điều quan trọng là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã có một mối quan hệ "xây dựng, bền vững và vững chắc" đang tiến triển ngày càng tốt đẹp sẽ thúc đẩy tăng trưởng và thương mại toàn cầu", bà Lagarde nhấn mạnh.
Tổng Giám đốc Christine Lagarde cũng khẳng định hiện có đủ lý do để tin rằng lãnh đạo IMF và chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể cùng nhau hợp tác để cải thiện hệ thống giao dịch thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, thương mại tự do phải được coi là một động lực thúc đẩy tăng trưởng.
Theo báo cáo đánh giá của IMF về tình hình tài chính toàn cầu, sự thiếu cụ thể về quy mô và chi tiết trong chính sách kích thích tài chính của Mỹ, một số cuộc bầu cử ở châu Âu đang góp phần gây nên tình trạng không chắc chắn về chính sách kinh tế.
 • Chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ tăng kỷ lục
  Kinhtedothi - Phiên giao dịch ngày 25/5 (giờ Việt Nam), thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm với chỉ số S&P 500 đạt mức cao kỷ lục mới trong bối cảnh biên bản họp của FED cho thấy sự thận trọng của ...
  25-05-2017 12:47
 • Đồng USD trên thị trường quốc tế tăng nhẹ
  Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 25/5 (giờ Việt Nam), đồng USD tăng trở lại sau khi biên bản họp mới nhất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho thấy, các nhà hoạch định chính sách đã thống ...
  25-05-2017 11:18
 • Lời cảnh báo cho kinh tế Trung Quốc từ Moody's
  Kinhtedothi - Lần đầu tiên trong gần 3 thập kỷ, Tổ chức đánh giá tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody’s Investors Services hôm 24/5 tuyên bố cắt giảm điểm tín nhiệm nợ dài hạn bằng nội tệ và ngoại tệ ...
  25-05-2017 10:17
 • Ít nhất 5 người thiệt mạng trong 2 vụ nổ liên tiếp ở Jakarta
  Các phương tiện truyền thông Indonesia đồng loạt đưa tin về 2 vụ nổ tối 24/5 đã xảy ra liên tiếp cách nhau khoảng 5 phút tại một bến xe buýt nhanh Tranjakarta ở Kampung Melayu, phía Đông thủ đô Jak...
  25-05-2017 09:57
 • Vụ tấn công khủng bố tại Manchester liên quan đến một mạng lưới
  Kinhtedothi - Ngày 24/5, cảnh sát trưởng vùng Greater Manchester, ông Ian Hopkins cho biết, đối tượng đánh bom tại TP Manchester khiến 22 người thiệt mạng thuộc một mạng lưới đang bị cảnh sát Anh đ...
  25-05-2017 06:56