DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chủ bài chung, lợi ích riêng

Nguyên Sa
07-11-2019 16:51
Kinhtedothi - Tổng thống Macron chủ ý dùng quan hệ của Pháp với Trung Quốc để gây dựng và thể hiện vai trò và khả năng lãnh đạo và dẫn dắt EU.
Tin liên quan
Nhìn vào những phát biểu của hai phía và việc ký kết thoả thuận hợp tác trị giá 15 tỷ USD thì không thể nói được rằng chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không thành công. Nhưng đồng thời cũng lại có thể thấy là sự kiện ấy không phải rất thành công. Dù vậy, nó vẫn có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả hai bên.
 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc.
Đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì Trung Quốc hiện khúc mắc rất có bản và khó khắc phục với Mỹ khiến cho Trung Quốc càng cần có đồng minh và đối tác cùng thuyền cùng bè như EU hơn bao giờ hết mà EU hiện trong tình trạng như rắn mất đầu. Ông Macron nhờ thế được Trung Quốc coi trọng và tranh thủ. Đối với ông Macron vì hai nhẽ: Trung Quốc hiện là đối trọng mà EU cần có được nhất để đối phó với Mỹ trong cuộc xung khắc thương mại bị tổng thống Mỹ Donald Trump kích hoạt và EU ở chính trong tình trạng nói trên.
Hai người này vì thế chủ ý chơi con chủ bài chung để theo đuổi lợi ích riêng. Chủ bài chung này là sự đồng thuận quan điểm về những vấn đề hay chủ đề nội dung mà cả hai hiện đều bất đồng quan điểm với Mỹ là thúc đẩy tự do hoá thương mại và đề cao vai trò của chủ nghĩa đa phương cũng như đẩy mạnh nỗ lực bảo vệ khí hậu trái đất trong khuôn khổ và theo lộ trình của Hiệp ước Paris của LHQ về bảo vệ khí hậu trái đất. Hai bên dựa trên nền tảng là sự đồng thuận quan điểm này để gây dựng cặp bài trùng mới nhằm tập hợp lực lượng trên thế giới để cô lập Mỹ.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương đương nhiên được hai bên để ý đến, nhưng không phải mới mẻ. Ông Macron chủ ý dùng quan hệ của Pháp với Trung Quốc để gây dựng và thể hiện vai trò và khả năng lãnh đạo và dẫn dắt EU trong khi Trung Quốc chủ ý thể hiện thái độ bên trọng bên khinh với các thành viên EU để khích họ ganh đua tranh thủ và thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc, giúp Trung Quốc có thế hơn trong quan hệ với EU nói chung.