DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chu đáo công tác chuẩn bị

17-01-2014 09:29
Kinhtedothi - Chiều 15/1, Sở VHTT&DL Hà Nội có buổi làm việc về công tác chuẩn bị lễ hội chùa Hương năm 2014. Ban chỉ đạo tổ chức lễ hội chùa Hương năm nay khẳng định sẽ không có tình trạng "treo đầu dê, bán thịt chó" trong khu vực lễ hội.
Nhiều điểm mới

Lễ hội chùa Hương năm 2014 có chủ đề "Lễ hội Du lịch chùa Hương - nét đẹp truyền thống văn hóa Việt". Thông tin từ ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban tổ chức lễ hội, đến ngày 16/1, kế hoạch tổ chức lễ hội và các công việc chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành. Cụ thể, các đoạn đường sạt lở đã được tu sửa, nâng cấp; đường thủy suối Yến giữ ở mực nước đẹp cho môi trường và thuận tiện cho xuồng đò vận chuyển khách. Mùa lễ hội này sẽ có 4.500 thuyền đò tham gia vận chuyển khách; 317 hàng quán chủ yếu là hàng ăn, trọ, bán đồ lưu niệm, tạp phẩm phục vụ lễ hội. Năm nay, các điểm bán hàng được bố trí theo quy hoạch đề ra, Ban chỉ đạo quyết định bỏ 2 điểm bán hàng ở khu vực sân cổng vào động Hương Tích. Công an huyện cũng đã xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ lễ hội với sự tham gia của 170 cán bộ, chiến sĩ sẽ ra quân vào ngày mùng 2 Tết.
Mực nước suối Yến được duy trì ở mức phù hợp tạo thuận lợi cho vận chuyển du khách.        Ảnh:  Duy Anh
Mực nước suối Yến được duy trì ở mức phù hợp tạo thuận lợi cho vận chuyển du khách. Ảnh: Duy Anh
Mùa lễ hội này, du khách sẽ thấy các cổng đều treo pano sơ đồ đường đi của khu di tích, công khai vé thắng cảnh, đò, cáp treo. Khu vực suối Yến có cắm các biển báo đường thủy, đường bộ và những lưu ý đối với du khách. Đặc biệt năm nay, Ban chỉ đạo lễ hội công khai số điện thoại của Trưởng ban và Phó trưởng Ban chỉ đạo để du khách phản ánh và được hỗ trợ kịp thời. Điểm mới trong mùa lễ hội 2014 là có khu nhà kiểm soát vé bằng mã vạch. Môi trường khu vực lễ hội sẽ được chú ý để có cải thiện rõ rệt. Những loại rác thải đốt được cho vào lò đốt. Khu vực suối Yến thường xuyên có đội ngũ đi vớt rác, đồng thời có quy định các chủ đò khi vận chuyển khách phải có giỏ đựng rác và hướng dẫn du khách cùng tham gia giữ vệ sinh môi trường, không bỏ rác xuống suối, bảo quản vé thắng cảnh.

Chú trọng các  “điểm nóng”
Cũng trong buổi làm việc, Sở VHTT&DL Hà Nội đã nghe Ban chỉ đạo Lễ hội Cổ Loa xuân Giáp Ngọ báo cáo kế hoạch tổ chức lễ hội. Theo đó, lễ hội sẽ được tổ chức trong 2 ngày 4 và 5/2 (tức mồng 5 và 6 tháng Giêng năm Giáp Ngọ). Lãnh đạo Sở lưu ý Ban tổ chức bố trí hòm công đức trong lễ hội phù hợp, phân rõ trách nhiệm của những bên liên quan, các hộ kinh doanh trong lễ hội phải có cam kết về vệ sinh và niêm yết giá bán; thường xuyên kiểm tra những người bán hàng vãng lai.
 Trước vấn đề "nóng" qua nhiều năm nay ở chùa Hương khiến nhiều người quan tâm là tình trạng giết mổ và bán thịt thú rừng, ông Hậu khẳng định: "Chùa Hương sẽ không có thịt thú rừng hoang dã. Các mặt hàng như thịt nhím, lợn rừng, đà điểu, hươu có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ nuôi ở đâu". Hơn thế, "Chúng tôi vận động bà con kê các tủ bảo quản thực phẩm vào bên trong cửa hàng, có cách treo và trang trí hàng hóa bớt phản cảm" - ông Hậu cho biết. Phản ánh của du khách về tình trạng người dân ra tận khu vực Ba La và cầu Chương Dương để mời chào khách, ông Hậu cho biết, huyện đang đề nghị công an TP hỗ trợ để xử lý triệt để vấn đề này. Về việc du khách cài tiền công đức ở tay tượng hay thả xuống suối Giải Oan khi đi cáp treo, Ban tổ chức sẽ phân công người nhặt để đảm bảo mỹ quan. Năm nay, giá vé thắng cảnh nâng từ 120.000 đồng/vé lên 140.000 đồng/vé và Ban tổ chức quyết định không phát hành loại vé VIP giá 350.000 đồng vì rất có thể tạo ra bức xúc cho du khách. Đặc biệt, "Sẽ không có quẻ thẻ, không có mê tín dị đoan ở mùa lễ hội chùa Hương 2014" - ông Hậu hứa.

 Góp ý cho công tác tổ chức lễ hội 2014, lãnh đạo Sở VHTT&DL đề nghị Ban chỉ đạo lưu tâm, cân đối phần lễ, đảm bảo tính truyền thống và văn minh, kiểm soát băng đĩa, văn hóa phẩm trong lễ hội. Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VHTT&DL yêu cầu, năm 2014 là “Năm trật tự và văn minh đô thị”, nên Ban tổ chức thực hiện đúng quy định của lễ hội: Hình thức tuyên truyền phù hợp, ít pano áp phích quảng cáo và không treo ở cột điện, gốc cây; đốt vàng mã vừa phải… Đặc biệt, lưu ý cấm các bàn đổi tiền lẻ ở khu vực cổng chùa Hương.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: