DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2018-HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Chủ động giao đề bài cho quỹ đất sau di dời

Gia Tuấn (thực hiện)
07-11-2017 10:19
Kinhtedothi - Hà Nội đang chủ trương quy hoạch khu hành chính tập trung để chuyển toàn bộ các sở, ngành về làm việc.
Tất cả quỹ đất sau di dời sở, ngành được Hà Nội sắp xếp lại, bán đấu giá công khai. Xung quanh vấn đề này, TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị (PTĐT) Hà Nội cho rằng, cần chủ động công khai giao đề bài cho các lô đất cũ trước khi đấu giá, tránh hiện tượng DN lợi dụng giá trị đất "vàng" để xây cao ốc.
Ông nhận định như thế nào về chủ trương di dời các bộ, sở, ngành trong nội đô Hà Nội ra khu liên cơ?
- Với lịch sử phát triển của Hà Nội, việc điều chỉnh chức năng trong nội đô là tất yếu. Từ quy hoạch năm 1992, 1998 và gần đây nhất là quy hoạch được duyệt năm 2011 đều đề cập vấn đề này. Đáng chú ý, Luật Thủ đô cũng chỉ rõ phải di dời một số bộ, ngành, cơ sở công nghiệp ô nhiễm, cơ sở giáo dục, y tế ra khu vực trung tâm. Tuy nhiên, thực tiễn các bộ, ngành dù đã và đang chuẩn bị di dời vẫn chưa chuyển đổi chức năng nơi làm việc cũ.
Riêng việc di dời các sở, ngành thuộc Hà Nội (Sở Tài chính, QH-KT, KH&ĐT, TN&MT, KH&CN, Xây dựng, GTVT, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội…) cũng được quan tâm nhiều năm nay. Từ năm 2000, đã đặt vấn đề xây dựng khu hành chính tập trung cho một số sở, ngành ở khu vực Nhà máy rượu Hà Nội và Công ty Điện lực (ở Bờ Hồ hiện nay). Song song, xây dựng trụ sở một số bộ, ngành ở trục đường Tây Hồ Tây nhưng chưa thực hiện được. Đây là vấn đề rất quan trọng cần gấp rút đẩy nhanh tiến độ.
Những quan ngại về các lô đất “vàng” cũ bị biến tướng đang là một thực tế. Hướng giải quyết ra sao, thưa ông?
- Hiện tại, cơ chế phục vụ di dời với phạm vi bộ, ngành thuộc T.Ư vẫn còn một số tồn tại. Trong khi đó, việc quản lý xây dựng trụ sở của các sở, ngành lại thuộc thẩm quyền của Hà Nội. Vì vậy, giải pháp khả thi nhất khi di dời cần tổ chức đấu giá các lô đất cũ. Tuy nhiên, việc đấu giá không chỉ nâng giá trị của đất, mà phải gắn với chức năng sử dụng theo quy hoạch. Tránh hiện tượng các DN bất động sản lợi dụng giá trị đất "vàng" để xây dựng công trình cao ốc, phá vỡ diện mạo và chức năng đô thị. Nói một cách đơn giản, Hà Nội phải chủ động công khai giao đề bài cho các lô đất cũ trước khi đấu giá.
Thực tế, việc di dời các sở, ngành thuộc Hà Nội đã có chuyển động. Cụ thể, Sở KH&ĐT di dời từ Văn phòng Ủy ban ra khu vực Cát Linh, hay Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội từ Vân Hồ ra B6 Nam Trung Yên… Vấn đề quan trọng hiện tại là cần công bố phương án kiến trúc cụ thể để các sở, ngành thống nhất di chuyển, bàn giao lại trụ sở cũ, đáp ứng mục tiêu xây dựng Thủ đô cho cả nước.
Theo ông, cần rút ra những bài học gì để việc di dời sở, ngành được hiện thực hóa?
- Việc tập trung di dời các sở, ngành vào địa điểm nhất định đã có bài học kinh nghiệm từ nhiều tỉnh, thành khác. Tuy nhiên, nhiều địa bàn chưa xác định đặc thù của từng sở, ngành nên khi tập trung về một khu vực đã phát sinh ra những vấn đề không hợp lý khác. Cụ thể như ùn tắc giao thông, chưa khai thác hiệu quả các khu phụ trợ công ích nói chung.
Vì vậy, nên tổ chức không gian kiến trúc của khu trụ sở tập trung đáp ứng yêu cầu cơ cấu tổ chức hiện tại nhưng phù hợp với định hướng lâu dài khi sắp xếp lại cơ cấu. Đặc biệt, phải chuẩn bị được bộ phận quản lý chung khối các sở, ngành này. Có vậy mới giảm được những phí tổn không cần thiết. Đây là vấn đề đã được Quốc hội đặt ra.
Bên cạnh đó, cần lưu ý bố trí các công trình công cộng. Cụ thể: Công trình thương mại, công trình văn hóa - xã hội và nhà ở cho cán bộ viên chức. Có như vậy mới phần nào giải quyết được những khó khăn về giao thông, ô nhiễm môi trường, mật độ dân số trong nội đô lịch sử.
Xin cảm ơn ông!
 • Phú Quốc sẽ có một “thủ phủ” mới ở Nam đảo?
  Kinhtedothi - Theo quy hoạch tổng thể Phú Quốc đến 2030, thị trấn An Thới ở Nam đảo sẽ trở thành 1 trong 3 khu đô thị lớn nhất đảo Ngọc. Với những điều kiện thuận lợi hiện tại, An Thới được dự đoán...
  19-06-2018 12:00
 • Kênh đầu tư hấp dẫn và sinh lời
  Kinhtedothi - Đó là nhận định đáng chú ý của ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch câu lạc bộ BĐS Hà Nội khi được hỏi về tiềm năng của phân khúc nhà ở thấp tầng trong năm nay.
  19-06-2018 09:39
 • Thị trường nhà ở thấp tầng: “So găng” quyết liệt
  Kinhtedothi - Đối ngược với thanh khoản èo uột của nhiều dự án chung cư trong hai tháng gần đây, phân khúc nhà ở thấp tầng (biệt thự, liền kề, shophouse) ghi nhận giao dịch tăng mạnh. Có cung ắt có...
  19-06-2018 09:29
 • Xu hướng đầu tư BĐS ven hồ lên ngôi
  Kinhtedothi - Nguồn cung hạn chế, giá bán và mức cho thuê luôn ở mức cao và ổn định là nguyên nhân chính khiến bất động sản khu vực Tây Hồ luôn thu hút được sự quan tâm, săn đón của người mua. Dự k...
  19-06-2018 08:15
 • Mở bán khu phố mới Fairi Town Vĩnh Phúc, nhiều quà tặng hấp dẫn
  Kinhtedothi - Ngày 23/06 tới đây, sự kiện mở bán chính thức khu phố mới Fairy Town sẽ được tổ chức tại Nhà khách Đầm Vạc, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc với những phần quà bốc thăm giá trị lên tới 10...
  18-06-2018 11:37