DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chủ động kiểm soát bệnh lao kháng thuốc

24-03-2015 09:03
Kinhtedothi - Trong năm qua, Chương trình chống lao (CTCL) TP Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả đáng khích lệ.
Tuy nhiên, khi tỷ lệ mắc bệnh lao phổi có chiều hướng giảm thì bệnh lao kháng thuốc lại có những diễn biến phức tạp, đòi hỏi CTCL cần chủ động phòng bệnh, tăng cường tuyên truyền, phát hiện sớm bệnh lao trong cộng đồng tích cực hơn.

Diễn biến phức tạp

Hàng năm, tại Hà Nội phát hiện khoảng 5.000 bệnh nhân lao các thể, tỷ lệ điều trị khỏi đối với lao phổi mới trên 90%. Đặc biệt, tỷ lệ lao phổi AFB(+) có xu hướng giảm dần, lao phổi AFB âm tính và lao ngoài phổi có xu hướng tăng, các thể lao nặng như lao màng não, lao xương khớp và các thể lao kết hợp… có xu hướng giảm.
Khám cho bệnh nhân lao tại Bệnh viện Phổi Hà Nội. 	ảnh: Nhật Nguyên
Khám cho bệnh nhân lao tại Bệnh viện Phổi Hà Nội. ảnh: Nhật Nguyên
Tuy nhiên cũng như các địa phương khác, Hà Nội đang đứng trước thách thức trong công tác phát hiện và điều trị bệnh lao kháng đa thuốc. Dù chưa có điều tra dịch tễ về lao kháng thuốc, nhưng theo số liệu của CTCL quốc gia (trong đó có Hà Nội), tỷ lệ kháng đa thuốc ở nhóm người bệnh lao mới là 2,7%, còn nhóm đã điều trị là 19%. Mỗi năm, Hà Nội ước tính có khoảng 60 - 80 người bệnh lao kháng đa thuốc. Theo bác sĩ Phạm Hữu Thường - Giám đốc Bệnh viện (BV) Phổi Hà Nội, nguyên nhân phát sinh lao kháng đa thuốc có rất nhiều như người bệnh lao không tuân thủ y lệnh của bác sĩ trong quá trình điều trị, việc kê đơn điều trị không đúng, chất lượng thuốc không đảm bảo, thực hiện việc giám sát người bệnh chưa tốt, do đột biến gen của vi khuẩn. Vì vậy, bệnh lao kháng đa thuốc đang là một thách thức lớn đối với chương trình chống lao hiện nay.

Đa số bệnh nhân mắc lao là người nghèo, ít được tiếp cận các phương tiện truyền thông nên chưa có ý thức chống lây lan cho cộng đồng. Người mắc bệnh lao vẫn còn chịu nhiều định kiến và mặc cảm của xã hội, thời gian điều trị dài nên gây trở ngại cho bệnh nhân về đời sống. Căn bệnh lao yêu cầu phải điều trị dài ngày, uống nhiều thuốc, nhưng trên thực tế, người dân có thói quen sau khi nằm viện, chỉ uống thuốc thêm một hai tháng, khi thấy cơ thể khoẻ mạnh lại ngừng thuốc. Sau một thời gian, các chất thuốc kháng lao sẽ hết tác dụng, số vi trùng lao còn lại kháng thuốc, và khi phát tác sẽ rất khó điều trị.

Từ đầu năm 2011 đến nay, BV Phổi Hà Nội đã triển khai thí điểm và điều trị 260 người bệnh lao kháng đa thuốc theo phác đồ chuẩn quốc gia với sự giúp đỡ của CTCL quốc gia, Sở Y tế Hà Nội, các tổ chức quốc tế. Kết quả bước đầu, người bệnh điều trị đạt kết quả tốt, làm giảm nguồn lây nguy hiểm mang vi khuẩn lao kháng đa thuốc cũng như giảm chi phí điều trị, tỷ lệ tử vong trong tương lai.

Cần phát hiện bệnh sớm

Hiện, CTCL tại Hà Nội được giao cho hai đơn vị đầu mối là BV Phổi Hà Nội và Trung tâm Phòng chống lao và bệnh phổi Hà Đông. Chương trình đã xây dựng được mạng lưới chống lao rộng khắp từ tuyến xã, phường đến quận, huyện. Tại các tuyến đều có các tổ chống lao và thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm đờm phát hiện và quản lý người bệnh lao.

Đối với công tác phòng chống lao, việc phát hiện xác định rõ nguồn lây tiềm ẩn trong cộng đồng là điều rất quan trọng. Do đó, công tác truyền thông trong phòng chống lao được coi là một trong những biện pháp hữu hiệu góp phần tiến tới thanh toán bệnh lao. Công tác truyền thông được CTCL quan tâm liên tục và thực hiện dưới rất nhiều hình thức để truyền tải các thông điệp phòng chống lao đến các cộng đồng dân cư như mít tinh, cổ động, diễu hành, phát tờ rơi hưởng ứng Tháng Hành động phòng chống lao nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh lao hàng năm.

Bác sĩ Phạm Hữu Thường cho biết, để có thể tiến tới thanh toán bệnh lao vào năm 2030 theo kế hoạch của CTCL quốc gia, CTCL TP Hà Nội tăng cường tập trung vào các hoạt động phát hiện bệnh sớm bằng cách phối hợp với các hệ thống y tế công và tư, áp dụng có hiệu quả các kỹ thuật chẩn đoán mới như GeneXpert, nuôi cấy nhanh, kính hiển vi huỳnh quang đèn LED… "Ngoài ra cần triển khai thực hành xử trí tốt bệnh hô hấp ở các tuyến y tế cơ sở quận, huyện. Khuyến khích sử dụng X quang phổi phát hiện sớm bệnh lao, phát hiện bệnh lao ở các đối tượng đặc biệt như người nhiễm HIV, khu vực trại giam, trung tâm cai nghiện… Bên cạnh đó cũng cần mở rộng quản lý lao kháng đa thuốc và tăng cường công tác sàng lọc lao trẻ bao gồm cả điều trị bệnh lao và điều trị dự phòng lao" - bác sĩ Phạm Hữu Thường nhấn mạnh.

Ngoài sự cố gắng nỗ lực của mạng lưới phòng chống lao, sự tham gia của các cơ sở y tế khác ngoài hệ thống cũng như của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội khác là những yếu tố không thể thiếu để tiến tới thanh toán bệnh lao.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: