DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chủ động phòng, chống bệnh do virus ZIKA xâm nhập và lây lan

14-01-2016 08:46
Kinhtedothi - Ngày 12/1, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết bệnh do virus ZIKA tiếp tục ghi nhận tại nhiều nước trên thế giới.
Người mắc bệnh thường có biểu hiện sốt, nổi mẩn và một số triệu chứng khác như đau cơ, nhức đầu, đau mắt. Phương thức lây truyền chủ yếu của virus ZIKA là qua muỗi Aedes (loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết). Thời gian ủ bệnh thường từ 3 - 12 ngày.
Cục Y tế dự phòng khẳng định, Việt Nam hiện chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus ZIKA. Tuy nhiên, Việt Nam lưu hành bệnh sốt xuất huyết cùng với sự lưu hành của loại muỗi Aedes - là muỗi truyền virus ZIKA. Đồng thời, hiện nay, virus ZIKA đã ghi nhận tại một số nước trong khu vực Đông Nam Á - nơi có sự giao lưu du lịch, thương mại, lao động rất lớn nên loại virus này có nguy cơ xâm nhập và lan truyền tại nước ta.

Bộ Y tế hiện đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) theo dõi sát diễn biến và nguy cơ của bệnh cũng như tăng cường các biện pháp giám sát, phòng, chống dịch bệnh tại Việt Nam.

Hiện nay, bệnh do virus ZIKA chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vaccine phòng bệnh. Vì vậy, biện pháp hiệu quả để phòng bệnh chủ yếu là diệt muỗi truyền bệnh và các ổ chứa của muỗi, bọ gậy.

Để chủ động phòng, chống bệnh do virus ZIKA xâm nhập và lây lan vào Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành virus ZIKA chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Nếu có biểu hiện sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; đặc biệt không tự ý điều trị tại nhà…
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: