DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Chủ động ứng phó bão số 1 giật cấp 10

Lâm Nguyễn
02-01-2019 14:04
Kinhtedothi - Sáng 2/1, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp ứng phó bão số 1.
Tin liên quan
Đại diện Tổng cục Phòng, chống thiên tai thông tin về tình hình ứng phó bão số 1 của các địa phương
Thông tin tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia Hoàng Đức Cường cho biết, bão số 1 hiện đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Dự kiến đến 4 giờ ngày 3/01, vị trí tâm bão ở 6,7 độ Vĩ Bắc; 105,3 độ Kinh Đông, cách mũi Cà Mau khoảng 200km về phía Nam, cách Côn Đảo khoảng 270km về phía Nam Tây Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 5,0 độ Vĩ Bắc.
Từ ngày 2/1 đến hết ngày 3/1 vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận (bao gồm cả huyện đảo Phú Quý) có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9; vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau (bao gồm huyện đảo Côn Đảo) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.
Theo Báo cáo số 02/BC-CQTT ngày 2/1/2019 của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (tính đến 6h00 ngày 2/1/2019) và các địa phương, Bộ đội biên phòng các tỉnh đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, hướng dẫn, kiểm đếm cho 76.054 phương tiện/405.607 lao động biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để di chuyển phòng tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.
Trước diễn biến của bão số 1, Bộ trưởng, Trưởng ban Nguyễn Xuân Cường đề nghị các tỉnh, TP khu vực ảnh hưởng của bão khẩn trương thực hiện nghiêm nội dung Công điện số 01/CĐ-TW ngày 1/1/2019 và số 60/CĐ-TW ngày 30/12/2018. Nhiệm vụ trọng tâm trong những giờ tới đối với 5 tỉnh, TP: Hồ Chí Minh, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng là căn cứ diễn biến của bão chủ động cấm biển để đảm bảo an toàn. Tổng rà soát, kiểm đếm tàu thuyền trên biển. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền trên biển di chuyển vào bờ hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, hướng dẫn tàu thuyền neo đậu tại nơi trú tránh an toàn. Chủ động các biện pháp ứng phó, sẵn sàng phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.
Bộ trưởng, Trưởng ban Nguyễn Xuân Cường cũng yêu cầu các tỉnh ven biển Trung và Nam Bộ kiểm tra, rà soát sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với tình hình mưa lũ có thể còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới, đặc biệt là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt; chú trọng công tác vận hành đảm bảo an toàn công trình và khu vực hạ du hồ chứa, nhất là các hồ xung yếu, các hồ đã đầy nước.
Bộ Ngoại giao có công hàm, thông tin đến các nước trong khu vực tạo điều kiện cho ngư dân trú tránh khi có yêu cầu. Bộ GTVT rà soát, thông báo đến các phương tiện vận tải đang hoạt động trong khu vực để chủ động các biện pháp ứng phó. Đồng thời, Bộ NN&PTNT tập trung thông báo, hướng dẫn cho các địa phương trong khu vực chịu ảnh hưởng của bão đảm bảo các giải pháp an toàn nuôi trồng thủy, hải sản; sản xuất nông nghiệp...