DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Doanh nghiệp dầu khí chủ động ứng phó với cơn bão Tembin

Khắc Kiên
25-12-2017 19:22
Kinhtedothi - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đang dốc toàn lực ứng phó với cơn bão có tên quốc tế là Tembin, hạn chế tối đa ảnh hưởng của thiên tai đến công trình khí và hoạt động lao động sản xuất, bảo vệ cộng đồng.
PV GAS chủ động ứng phó với cơn bão Tembin
Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đang dốc toàn lực ứng phó với cơn bão Tembin, hạn chế tối đa ảnh hưởng của thiên tai đến công trình khí và hoạt động lao động sản xuất, bảo vệ cộng đồng.
Công nhân PV GAS kiểm tra vận hành các thiết bị sẵn sàng ứng phó với cơn bão.
Để chủ động phòng chống cơn bão Tembin, ngăn ngừa các thiệt hại về người và tài sản khi bão xảy ra, PV GAS đã khẩn trương triển khai kế hoạch phòng chống bão từ cuối tuần trước và tiếp tục “trực chiến” đón bão. Ban lãnh đạo PV GAS đã yêu cầu tất cả các đơn vị trực thuộc và thành viên của TCT theo dõi chặt chẽ diễn biến, đường đi của bão, duy trì trực chỉ huy 24/24h, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt để kịp thời ứng phó. Lãnh đạo các đơn vị chịu trách nhiệm khẩn trương triển khai các phương án phòng chống bão theo kế hoạch ứng cứu khẩn cấp, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, tài sản của đơn vị.
Đối với các công trình đang thi công, xây lắp, bảo dưỡng sửa chữa, các đơn vị phải tiến hành kiểm tra, rà soát có các biện pháp, phương án sơ tán người, vật tư, thiết bị đến nơi an toàn. Cho đến hết ngày 23/12, tất cả các hệ thống và công trình khí trong vùng ảnh hưởng đều đã được kiểm tra, gia cố, thực hiện quy định về công tác phòng chống thiên tai. Đồng thời, việc liên hệ, hỗ trợ trong toàn PV GAS cũng như đối với các đối tác, đơn vị bạn cũng được yêu cầu thực hiện, sẵn sàng tham gia ứng phó, hỗ trợ khi được yêu cầu và báo cáo tình huống khẩn cấp theo quy định.
Diễn biến của bão còn phức tạp và nhiều thay đổi trong những giờ tới. Do vậy, toàn PV GAS được yêu cầu theo dõi thông tin, liên tục cập nhật những bản tin mới nhất của cơ quan cảnh báo bão, triển khai khẩn mọi lệnh/yêu cầu/ cảnh báo từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để có thể phòng chống hiệu quả. Đồng thời, các đơn vị trực chiến của PV GAS cũng sẵn sàng tham gia bảo vệ và hỗ trợ người dân chống bão, đề phòng thiệt hại về người trong cơn bão rất mạnh này.

PVN ứng phó và đảm bảo an toàn trước cơn bão số 16 Tembin

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã yêu cầu các đơn vị thành viên tại khu vực có khả năng bão Tembin đi qua triển khai các phương án phòng chống, thực hiện chế độ ứng trực theo tình huống khẩn cấp 24/24.

 Hoạt động chằng, chống, buộc cố định các thiết bị, phương tiện trên giàn Đại Hùng.

Theo dự báo, thì cơn bão Tembin là cơn bão mạnh nhất từ trước tới nay sẽ đổ bộ vào các tỉnh Nam Bộ trong ngày 26/12/2017. Đến tối ngày 24/12, hoàn lưu của bão đã ảnh hưởng đến vùng biển nơi có hoạt động của nhiều lô dầu khí ngoài khơi phía Nam của Việt Nam.

Lúc 7h sáng ngày 24/12, Vietsovpetro cũng đã cho tiến hành sơ tán người từ các giàn nhẹ BK-4, BK-5, BK-6 và những người không tham dự vào quá trình sản xuất chính của các công trình còn lại như các nhà thầu, khách. Các công việc khoan, khai thác, vận chuyển dầu, khí đều được dừng lại cùng với nhiều biện pháp an toàn như: Bảo tồn giếng khoan và giếng đang sửa chữa; đóng giếng khai thác; đóng toàn bộ các van trên đầu giếng, hệ thống khoan, khai thác; dừng toàn bộ các giàn cố định, giàn công nghệ trung tâm mỏ Bạch Hổ và Rồng; tiến hành bơm rửa các đường ống dẫn dầu; xả áp suất trong các đường ống dẫn khí.

Do hầu hết các lô dầu khí có sự tham gia và điều hành của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đều nằm trong vùng ảnh hưởng của cơn bão Tembin, PVEP đã triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trên các giàn khoan. Một số giàn đã phải đóng giếng và công tác di tản người ra khỏi các giàn được thực hiện bằng cả máy bay và tàu dịch vụ. Trong hai ngày 23 - 24/12, hàng trăm người đã được đưa về bờ an toàn. Mỗi giàn chỉ để lại một số người theo quy định khi có tình huống khẩn cấp.

Trong 4 giàn khoan của Tổng Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVDrilling) thì có giàn PVD I và giàn PVD II sẽ nằm trong vùng ảnh hưởng của bão Tembin. Trong đó, giàn PVD II bị ảnh hưởng khi bão còn đang mạnh trong khi giàn PVD I bị ảnh hưởng khi bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (theo thiết kế các giàn khoan tự nâng của PV Drilling có thể hoạt động trong điều kiện sức gió đạt 70 knot, tương đương 129,5 km/h). Để đảm bảo công tác an toàn, PVDrilling đã chủ động phối hợp với chủ mỏ và các bên liên quan dừng tất cả công việc trên giàn PVD II và đóng giếng khoan cũng như chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó theo kế hoạch ứng phó tình huống khẩn cấp đã được phê duyệt, nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người lao động, bảo toàn giếng khoan cũng như bảo toàn thiết bị trên giàn khoan.

Các tàu của Tổng Công ty Vận tải Dầu khí (PVTrans) cũng đã di chuyển đến nơi an toán đề tránh trú bão. Tàu Đại Hùng Queen đã tách khỏi phao CALM và di chuyển ra khỏi vùng biển Vũng Tàu vào lúc đầu giờ chiều 24/12.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ như PTSC, PVDrilling có các cơ sở sản xuất, căn cứ hậu cần trên bở ở Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành ứng phó với cơn bão như kiểm tra điều kiện an toàn, cháy nổ, an toàn điện,… của văn phòng, kho bãi, căn cứ, nhà xưởng, nhà máy, kho lưu trữ, máy móc thiết bị, tài sản,… trong chiều 22/12/2017 cũng như bố trí lực lượng (đội, tổ, nhóm,…) trực tiếp tham gia ứng phó trường hợp khẩn cấp luôn trong tình trạng sẵn sàng và trực 24/24 giờ, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực cần thiết nhằm đảm bảo ứng phó kịp thời và hiệu quả khi xảy ra sự cố, tình huống khẩn cấp.