DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chủ động xử lý các tình huống trong cuộc bầu cử

Trần Hà
15-04-2021 08:44
Kinhtedothi - Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội Khóa XIV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các quận, huyện tại Hà Nội thực hiện nghiêm túc, đúng luật, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.
Tích cực và đúng luật

Hiện việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử đang được tiến hành song song nhiều nhiệm vụ như hoàn thành lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri với người ứng cử, gấp rút chuẩn bị cho bước hiệp thương lần thứ ba, lập và niêm yết danh sách cử tri, chuẩn bị về cơ sở vật chất cho các điểm bỏ phiếu, tuyên truyền… Theo ghi nhận từ các quận, huyện tại Hà Nội cho thấy, mỗi bước của cuộc bầu cử đều thực hiện đúng quy trình, tiến độ. Các quận, huyện đang rất khẩn trương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử, không khí bầu cử đã đến với từng ngõ xóm, hộ gia đình.
 Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ quận Đống Đa kiểm tra công tác bầu cử tại các phường trên địa bàn. Ảnh: Trần Long
Tại quận Long Biên, tính đến ngày 13/4, cơ bản đã thực hiện niêm yết danh sách cử tri tại các khu vực bỏ phiếu và trụ sở UBND 14 phường; 141 khu vực bỏ phiếu. Tại các địa điểm niêm yết danh sách cử tri đều trang bị sổ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về danh sách cử tri và cử người trực. Trước đó, các tổ bầu cử tại cơ sở đã tiến hành rà soát, nắm bắt những biến động về dân số để kịp thời bổ sung, lập danh sách cử tri. Cùng với đó, một số khu vực bỏ phiếu đang được trang trí và sửa chữa những hạng mục cần thiết phục vụ công tác bầu cử. Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận cũng đã hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri đối với 71 người ứng cử ĐB Quốc hội và ĐB HĐND các cấp đang sinh sống trên địa bàn.

Tại quận Hà Đông, việc triển khai công tác bầu cử bảo đảm đúng tiến độ, kế hoạch và trình tự luật định. Quận đã tập trung làm tốt công tác lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử, làm cơ sở để tổ chức hiệp thương lần thứ ba. Công tác tuyên truyền cũng được triển khai đồng bộ từ quận tới phường với nhiều hình thức, nội dung thiết thực và đến được với tất cả người dân trong quận.

Chú trọng công tác tuyên truyền

Công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử, giải quyết khiếu nại, tố cáo… là những vấn đề được quan tâm khi các đoàn công tác của Ban Thường vụ Thành ủy hay đoàn giám sát của MTTQ TP làm việc với các quận, huyện. Ghi nhận từ các quận, huyện, thị xã cũng cho thấy, những vấn đề này đều được quan tâm chỉ đạo, có kế hoạch cụ thể triển khai.

Như tại quận Long Biên, quận đã cập nhật 78 văn bản của các cấp, 108 tin bài về bầu cử trên hệ thống cổng thông tin điện tử, bản tin nội bộ, fanpage của quận. Đặc biệt, hệ thống đài truyền thanh phường duy trì phát thanh các nội dung liên quan đến cuộc bầu cử 3 ngày/tuần, mỗi ngày 2 buổi với thời lượng tuyên truyền gần 80 giờ phát thanh.

Tại quận Tây Hồ, công tác tuyên truyền được triển khai sớm, chặt chẽ, đa dạng các hình thức và quan trọng nhất đã đến được với cơ sở thông qua các sinh hoạt Đảng, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, để chính người dân được tham gia các công việc cụ thể trong công tác bầu cử. Bên cạnh đó, việc nắm bắt dư luận xã hội được thực hiện sâu sát, chặt chẽ, không để phát sinh vụ việc phức tạp. Với huyện Phú Xuyên cùng với tăng cường tuyên truyền, cổ động để nâng cao nhận thức của Nhân dân về quyền và nghĩa vụ trong công tác bầu cử, huyện cũng tiếp tục nắm chắc thông tin, dự báo tình hình dư luận, chủ động phát hiện và giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh trong quá trình triển khai bầu cử.

Đặc biệt, tăng cường, đa dạng hơn nữa các hình thức tuyên truyền, để người dân tích cực tham gia bầu cử; lựa chọn sáng suốt những đại biểu có tâm, có tầm, có tài. Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, để không ảnh hưởng đến cuộc bầu cử; chủ động dự báo và xử lý kịp thời các tình huống xảy ra, trong đó có cả các phương án phòng chống dịch Covid-19.

Từ nay cho đến ngày bầu cử (23/5/2021) công việc về bầu cử nhiều hơn và được đánh giá là hết sức quan trọng, có tính chất quyết định. Do đó, cấp ủy các quận, huyện đều xác định đây là nhiệm vụ hàng đầu. Trong đó, trước mắt, tổ chức tốt hiệp thương lần thứ ba để chốt danh sách ứng cử viên, đảm bảo cơ cấu, thành phần và số dư theo quy định.