DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị làm tủ sách di động cho các khu cách ly

Quang Hải
23-03-2020 21:35
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ giao Sở Văn hóa - Thể thao chủ trì phối hợp nghiên cứu, tổ chức hình thức “tủ sách di động mini” đưa đến các điểm cách ly tập trung để hỗ trợ, phục vụ đời sống tinh thần cho công dân Việt Nam, người nước ngoài.
Ngày 23/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký công văn về việc hỗ trợ đời sống tinh thần tại các điểm cách ly tập trung.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (thứ 2 phải sáng) thăm một chốt kiểm tra ở cửa ngõ TP. Ảnh: Tiên Sa
Theo đó, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo Sở Văn hóa - Thể thao chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, tổ chức hình thức “tủ sách di động mini” đưa đến các điểm cách ly tập trung để hỗ trợ, phục vụ đời sống tinh thần cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cách ly tại đây.
Bên cạnh đó, Sở Văn hóa - Thể thao phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự TP khảo sát, bổ sung (nếu cần thiết) một số trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao trên tiêu chí rèn luyện, nâng cao sức khỏe nhưng không tập trung đông người tại các điểm cách ly tập trung đối với công dân Việt Nam.
Trước đó, tối 20/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đến thăm đột xuất một số địa điểm cách ly và các điểm chốt kiểm tra ở các cửa ngõ TP. Ông Thơ nhận thấy bên cạnh việc bảo đảm các biện pháp an toàn về y tế, cung cấp các bữa ăn bảo đảm chất dinh dưỡng, an toàn thực phẩm thì việc chăm sóc, hỗ trợ đời sống tinh thần đối với công dân Việt Nam, người nước ngoài đang thực hiện việc cách ly tại các địa điểm tập trung, nhất là với những người nước ngoài cũng hết sức quan trọng.
“Tại các địa điểm tập trung của người Việt Nam còn có không gian sân vườn thoáng mát, có thể đi dạo bộ, còn đối với người nước ngoài đang cách ly trong khách sạn, không gian bó hẹp trong căn phòng nên sẽ có phần bức bối, nhàm chán. Do vậy, chúng ta nên nghiên cứu, thực hiện việc thành lập các tủ sách mini để đưa đến các địa điểm tập trung”, ông Thơ chia sẻ.
Ông Huỳnh Đức Thơ lưu ý, việc triển khai phải bảo đảm các yêu cầu về y tế như lập đề mục các đầu sách đưa cho khách lựa chọn, sách phải bỏ vào các túi zip và sau khi sử dụng sẽ thực hiện các biện pháp khử trùng…
“Tôi cũng mong muốn các nhà sách trên địa bàn tham gia việc tặng sách tiếng Việt và sách ngoại văn đến các địa điểm cách ly tập trung để hỗ trợ đời sống tinh thần cho những người đang thực hiện việc cách ly tại đây”, ông Huỳnh Đức Thơ chia sẻ.

Tính đến tối 23/3, Đà Nẵng có 129 trường hợp đang cách ly, theo dõi Covid-19. Tổng cộng đến nay có 1.428 mẫu xét nghiệm âm tính, 4 mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại sức khỏe các trường hợp đều tạm ổn và đang được theo dõi chặt chẽ.

Ngoài ra, có 26 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 đang được cách ly theo dõi. 872 trường hợp cách ly tại các khu cách ly tập trung. 220 trường hợp đang được theo dõi sức khỏe hàng ngày tại nhà. 42 trường hợp đang được cách ly tại nơi lưu trú. 219 trường hợp đang theo dõi tại cộng đồng.