DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Hoạt động HĐND bám sát đời sống, kịp thời đáp ứng nguyện vọng của cử tri

Linh Nguyễn
15-01-2021 18:32
Kinhtedothi-“Bám sát chủ đề công tác năm 2021 của TP “Kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo, hành động, phát triển” và phương châm mà HĐND Thành phố đã xác định “Đổi mới, sâu sát, khoa học, hiệu quả”, HĐND các cấp cần luôn đổi mới để hoạt động thiết thực, hiệu quả, nhằm hoàn thành nhiệm vụ nặng nề trong thời gian tới" - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ.

Chiều nay (15/1), Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị “Tổng kết hoạt động HĐND các cấp năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021”.

Tới dự có các đồng chí: Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu (UBTV Quốc hội) Đặng Xuân Phương; Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các ban Đảng của Thành ủy, các ban của HĐND TP, Văn phòng UBND TP; lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện; các đại biểu HĐND TP…

 Toàn cảnh Hội nghị

Theo Thường trực HĐND TP, năm 2020 diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, năm tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; tình hình thế giới và cả nước có nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả lĩnh vực KT-XH của cả nước và Thủ đô. Song, với tinh thần chủ động, bản lĩnh, sáng tạo, bám sát chỉ đạo của Trung ương, Đảng bộ, chính quyền, doanh nghiệp và Nhân dân Thủ đô đã phát huy sức mạnh cả hệ thống chính trị, thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa phục hồi tăng trưởng KT-XH, giữ vững ổn định ANCT-TTATXH. Với vai trò cơ quan quyền lực của nhà nước ở địa phương, hoạt động của HĐND các cấp TP trong năm tiếp tục đổi mới phương thức, nội dung hoạt động theo hướng khoa học, dân chủ, trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả, tập trung chỉ đạo quyết liệt, chủ động, bám sát chỉ đạo của Trung ương, TP; triển khai tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đúng quy định pháp luật để thể chế hóa, ban hành chương trình và tổ chức tốt các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ, phù hợp thực tiễn và yêu cầu phát triển của Thủ đô. 

 Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trao Cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” của TP năm 2020 cho các tập thể

Cụ thể, bám sát chủ đề năm 2020 của TP, Thường trực HĐND TP đã chủ động ban hành và tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình công tác của Thường trực, các Ban và Văn phòng HĐND TP năm 2020 gồm 306 nội dung trọng tâm, tăng 12% so với năm trước. HĐND TP đã thực hiện hoàn thành 296 nội dung công việc theo kế hoạch và 228 nhiệm vụ mới phát sinh theo chỉ đạo của Trung ương và TP. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và cấp ủy các địa phương, HĐND các cấp TP đã linh hoạt, chủ động thực hiện có hiệu quả chức năng quyết định, giám sát đối với các vấn đề quan trọng, phát sinh trên địa bàn; hỗ trợ thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”. Thường trực HĐND các cấp trên địa bàn có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ chung. Chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND để lại những dấu ấn tốt đẹp trong cử tri và Nhân dân Thủ đô cũng như của cả nước. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao Cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” của TP năm 2020 cho các tập thể

Tham luận tại Hội nghị, đáng chú ý, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Hữu Tuyên đã đóng góp một số kinh nghiệm, giải pháp góp phần nâng cao chất lượng các phiên giải trình của HĐND các cấp. Trong đó, việc thực hiện tốt khâu chuẩn bị trong đó lựa chọn nội dung giải trình một cách kỹ lưỡng để trúng, đúng vấn đề cử tri quan tâm đóng vai trò rất quan trọng. Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Phúc Thọ Đoàn Tuấn Anh thì chia sẻ, từ thực tiễn hoạt động tại địa phương cho thấy, để nâng cao chất lượng hoạt động HĐND, cần tăng cường sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy với hoạt động của HĐND; coi trọng ý kiến của các ban và đại biểu HĐND, của bí thư cấp ủy ở cơ sở; Thường trực HĐND luôn đổi mới tư duy, sáng tạo, sát sao trong kiểm tra đôn đốc thực hiện nhiệm vụ; tăng cường giám sát chuyên đề và linh hoạt trong khảo sát, trong đó chọn những vấn đề còn bức xúc… Chủ tịch HĐND huyện cũng đề nghị Thành ỷ, HĐND, UBND TP quan tâm làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, bố trí cán bộ chuyên trách HĐND các cấp đảm bảo số lượng, chất lượng, duy trì hoạt động liên tục trong cả nhiệm kỳ.

 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao Bằng khen của UBND TP cho 20 tập thể 

Ghi nhận những nỗ lực, thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND các cấp TP Hà Nội năm 2020, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã ký quyết định khen thưởng 30 tập thể thuộc HĐND các cấp TP. Trong đó, tại đây, Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Thị Bích Ngọc và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao Cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” của TP năm 2020 cho 10 tập thể, gồm: Ban Pháp chế HĐND các huyện Gia Lâm, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Đan Phượng, Mỹ Đức; Ban Kinh tế-Xã hội HĐND quận Long Biên và các huyện Phúc Thọ, Quốc Oai, Đông Anh, Thanh Trì. Cùng đó, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà và Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Lê Hồng Sơn trao Bằng khen của UBND TP cho 20 tập thể có thành tích trong công tác tổ chức các kỳ họp HĐND cấp huyện và trong thực hiện các hoạt động thường xuyên giữa 2 kỳ họp, gồm: HĐND các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Tây Hồ; HĐND các huyện Phú Xuyên, Mê Linh, Hoài Đức, Ứng Hòa, Ba Vì, Thạch Thất, Thanh Oai, Thường Tín; HĐND thị xã Sơn Tây.

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà và Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà NộiLê Hồng Sơn trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể 

Phát biểu tại Hội nghị, chúc mừng những thành tích HĐND các cấp đạt được trong năm 2020 và phát động phong trào thi đua trong HĐND các cấp TP năm 2021, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: Năm 2020 ,Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn thách thức song đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong phát triển KT-XH, AN-QP, thực hiện tốt “mục tiêu kép” trong đó tăng trưởng kinh tế đạt 3,98%, cao hơn khoảng 1,4 lần so với bình quân chung của cả nước; đồng thời đảm bảo ANCT-TTATXH; thực hiện tốt sắp xếp tổ chức bộ máy từ TP đến cơ sở… Đóng góp trong thành tích chung đó có vai trò đóng góp rất lớn của HĐND các cấp tại TP. Các nghị quyết được HĐND ban hành trong năm đã bám sát đời sống, kịp thời đáp ứng nguyện vọng của cử tri và Nhân dân. Hoạt động giám sát, khảo sát trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều cách thực thực hiện phù hợp, linh hoạt; hoạt động tiếp công dân, tiếp xúc cử tri cũng được thực hiện nghiêm túc, có nhiều mô hình hay… Biểu dương Thường trực, các ban HĐND, các đại biểu HĐND các cấp đã tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm qua, Chủ tịch HĐND TP cũng đề nghị có giải pháp khắc phục hạn chế, nâng cao chất lượng hoạt động thời gian tới.

 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu

Nhấn mạnh trong bối cảnh năm 2021 là năm có nhiều sự kiện quan trọng, năm đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, sẽ tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, TP thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”, đòi hỏi HĐND TP không ngừng đổi mới, quyết tâm thực hiện đạt được mục tiêu đề ra, Chủ tịch HĐND TP đề nghị: Trước hết, HĐND các cấp cần thực hiện tốt việc tổng kết hoạt động nhiệm kỳ qua hiệu quả, đúng quy định; thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và TP về tổ chức cuộc bầu cử - xác định là nội dung rất quan trọng, từ cơ sở cần xây dựng kế hoạch cụ thể, thực hiện nghiêm hướng dẫn của T.Ư và TP để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thực sự là ngày hội của toàn dân, trong đó có biểu tiến độ và phân công phân nhiệm rõ ràng. TP sẽ tổ chức thực hiện Nghị quyết 97 và Nghị quyết 115 của Quốc hội về thí điểm mô hình chính quyền đô thị, Chính phủ đang xin ý kiến để ban hành Nghị định về vấn đề này, khi đó các cấp tại TP cần thực hiện hiệu quả các nội dung liên quan.

“Bám sát chủ đề công tác năm 2021 của TP “Kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo, hành động, phát triển” và phương châm mà HĐND TP đã xác định “Đổi mới, sâu sát, khoa học, hiệu quả”, HĐND các cấp cần luôn đổi mới để hoạt động thiết thực, hiệu quả, nhằm hoàn thành nhiệm vụ nặng nề trong thời gian tới. Đồng thời, cần xác định công tác thi đua khen thưởng có vai trò rất lớn trong thúc đẩy đổi mới hoạt động, từ đó xây dựng các chuyên đề, chương trình có những tiêu chí rất cụ thể” - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ.