DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc: Lắng nghe tâm tư từ cơ sở, đưa nghị quyết vào cuộc sống

Linh Chi (ảnh: Phạm Hùng)
07-07-2020 17:25
Kinhtedothi-Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XV chiều nay (7/7), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị UBND TP, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ của mình, chủ động triển khai tổ chức thực hiện, đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống một cách sớm nhất và đạt hiệu quả thiết thực; trong quá trình triển khai thực hiện các nghị quyết các đại biểu lắng nghe tâm tư nguyện vọng, khó khăn của cơ sở khi triển khai nghị quyết để kịp thời phản ánh với HĐND, tham gia với UBND TP có những giải pháp để đưa nghị quyết vào cuộc sống tốt nhất.
Chủ tịch HĐND TP cho biết, sau 2 ngày làm việc, với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, Kỳ họp đã diễn ra đúng luật, hiệu quả, đổi mới, đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung đề ra. Đến dự với Kỳ họp, đồng chí Chủ tịch Quốc hội và đồng chí Bí thư Thành ủy đã biểu dương những nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành TP trong thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH). Đồng chí Chủ tịch UBND TP có bài phát biểu giải trình, báo cáo làm rõ hơn những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020 đồng thời phối hợp giải đáp một số nội dung trong các văn bản chất vấn của các vị đại biểu gửi đến UBND TP mà các cử tri quan tâm. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP kiến nghị với HĐND những giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 và đặc biệt qua 14 ý kiến phát biểu thảo luận của các đại biểu HĐND TP tại Kỳ họp, với tinh thần tất cả vì sự hồi phục, phát triển của TP sau dịch Covid-19. Các vị đại biểu phát biểu rất tâm huyết, trí tuệ và đề xuất những giải pháp thể hiện sự quyết liệt, quyết tâm, sát thực tiễn, có tính đột phá, không điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế-xã hội nghị quyết HĐND đã thông qua tháng 12/2019 mà có những giải pháp thực hiện để đạt các chỉ tiêu đặt ra ở mức cao nhất.
Theo Chủ tịch HĐND TP, những giải pháp và những mong muốn của các đại biểu tập trung qua ý kiến là: Phát huy bài học trong phòng chống hiệu quả dịch Covid trên địa bàn TP, đó là cả hệ thống chính trị quyết liệt, sáng tạo vào cuộc và sự đồng lòng của nhân dân, các đại biểu mong muốn TP điều hành và tổ chức thực hiện kịp thời, có hiệu quả các chỉ đạo mới của Chính phủ liên quan đến tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy tăng trưởng sản xuất kinh doanh trong tình hình mới; đồng thời nghiên cứu tổng thể để có nhiều những giải pháp, nhiều cơ chế chính sách để tận dụng cơ hội mới, lợi thế mới của Thủ đô trong thời kỳ sau Covid nhất là các lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch. Bên cạnh đó, tập trung hoàn thành những chỉ tiêu đạt còn thấp, có những khó khăn, phấn đấu cao nhất hoàn thành mục tiêu kinh tế-xã hội 5 năm và phải có từng giải pháp cho những chỉ tiêu cần đạt; kiên quyết không để làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 quay lại; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao trong tình hình mới; rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính; sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Đề án thí điểm mô hình Chính quyền đô thị; triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế mới, coi đây là nguồn lực cho phát triển của Thành phố trong thời kỳ mới.
 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu bế mạc Kỳ họp
Tại Kỳ họp này, HĐND TP đã xem xét, thảo luận và thông qua 12 báo cáo, 13 nghị quyết với tỷ lệ thống nhất rất cao, trong đó có 12 nghị quyết chuyên đề về cơ chế, chính sách nhằm phát triển kinh tế, xã hội, an sinh xã hội và nghị quyết kiện toàn công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Nghị quyết được HĐND và UBND TP chuẩn bị công phu, đúng luật và đã được thông qua với tỷ lệ rất cao, đây là căn cứ, là cơ sở pháp lý quan trọng để thành phố sử dụng hiệu quả các nguồn lực và tạo sự chủ động trong phát triển kinh tế của Thủ đô.
“Đề nghị UBND TP, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ của mình, chủ động triển khai tổ chức thực hiện, đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống một cách sớm nhất và đạt hiệu quả thiết thực. Đề nghị các vị đại biểu HĐND ngay sau kỳ họp sẽ thông báo đến cử tri những nghị quyết này để triển khai thực hiện; trong quá trình triển khai thực hiện các nghị quyết các đại biểu lắng nghe tâm tư nguyện vọng, khó khăn của cơ sở khi triển khai nghị quyết để kịp thời phản ánh với HĐND, tham gia với UBND TP có những giải pháp để đưa nghị quyết vào cuộc sống tốt nhất“ - Chủ tịch HĐND TP nêu rõ.
 Quang cảnh Kỳ họp
Cũng theo Chủ tịch HĐND TP, tại Kỳ họp này, để phù hợp với điều kiện thực tiễn của TP, được sự đồng ý của các cấp cũng như căn cứ theo quy định của Luật và được sự thống nhất của các vị đại biểu, HĐND TP không chất vấn trực tiếp tại hội trường mà chất vấn qua văn bản. Các đại biểu HĐND tham gia rất tích cực những vấn đề quan trọng mà cử tri và nhân dân quan tâm qua tiếp xúc cử tri hoặc qua làm việc từ thực tiễn của các đại biểu cơ sở đều đã được phản ánh qua phiếu chất vấn. Nội dung này cũng đã được UBND TP tiếp thu nghiêm túc, phân công sở, ngành trả lời và trực tiếp đồng chí Chủ tịch UBND TP trong quá trình phát biểu về kinh tế-xã hội cũng đã giải trình một số nội dung trong phiếu chất vấn. Các nội dung trả lời này được gửi đến các đại biểu HĐND TP và đăng công khai trên Trang Thông tin điện tử của Đoàn ĐBQH và HĐND TP; yêu cầu các đại biểu HĐND, các Tổ đại biểu, các Ban HĐND TP giám sát chặt chẽ việc thực hiện. Các nội dung trả lời này sẽ được công khai trên Trang thông tin điện tử, yêu cầu HĐND, các Ban giám sát chặt chẽ việc thực hiện trả lời chất vấn này.