DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội kết thúc chuyến công tác tại Australia

Ngô Minh Hoàng
26-09-2018 16:50
Kinhtedothi - Đoàn đại biểu TP Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc làm trưởng đoàn vừa kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Australia, mở ra nhiều triển vọng hợp tác sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực quy hoạch, giáo dục đào tạo… giữa Hà Nội và các địa phương của Australia.
Ngài Gary White - Kiến trúc sư trưởng trao đổi với Đoàn đại biểu TP Hà Nội.
Chia sẻ kinh nghiệm về quy hoạch
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Australia, từ ngày 24 - 26/9, Đoàn đại biểu TP đã đến thăm và làm việc tại TP Sydney và Canberra. Trong đó, Sydney là TP lớn nhất, nổi tiếng nhất, lâu đời nhất của Australia; là Thủ phủ của tiểu bang New South Wales với dân số hơn 6 triệu người; Canberra là Thủ đô, cách 280km về phía Tây Nam của Sydney.
Đoàn đã làm việc với Bộ Quy hoạch và Môi trường tiểu bang New South Wales (vào ngày 24/9). Tại buổi tiếp đón và làm việc với Đoàn, ngài Gary White - Kiến trúc sư trưởng đã trao đổi và giới thiệu những kinh nghiệm về tầm nhìn chiến lược trong quy hoạch xây dựng thành phố Sydney và tiểu bang New South Wales.
Trong đó, nhấn mạnh đến những yếu tố quyết định để xây dựng những tiêu chí quy hoạch như: Quy mô, sự già hóa dân số; vấn đề giao thông; nhà ở nói chung và nhà ở cho người thu nhập thấp; quy hoạch vùng, quy hoạch khu vực và quy hoạch chi tiết đảm bảo sự hài hòa giữa, phát triển bền vững giữa môi trường sống, nhu cầu sinh hoạt của người dân, tôn trọng giá trị cộng đồng, văn hóa và gắn phát triển hệ thống giao thông công cộng.
Trong đó, hệ thống giao thông công cộng gồm: Đường sắt, tàu điện công cộng, đường sắt trên cao, xe bus, tàu điện ngầm, giao thông đường thủy… đảm bảo tiêu chí “Thành phố 30 phút”, có nghĩa là đảm bảo thời gian di chuyển của người dân từ nơi ở đến trụ sở làm việc hoặc trường học không quá 30 phút. Bên cạnh đó, theo ngài Gary White, phải làm tốt công tác tuyên truyền, công khai, minh bạch, lấy ý kiến của người dân tạo sự đồng thuận trong việc triển khai và quản lý quy hoạch.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và những chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quy hoạch của Kiến sư trưởng TP.
Thay mặt Đoàn công tác, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và những chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quy hoạch của Kiến sư trưởng TP. Đồng thời mong muốn, trong thời gian tới, hai TP sẽ tiếp tục có nhiều cuộc tiếp xúc trao đổi hơn nữa để mở rộng cơ hội hợp tác.
Trong dịp này, Đoàn đại biểu TP Hà Nội cũng đã tiến hành khảo sát, học tập kinh nghiệm việc phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh kết hợp với xúc tiến, quảng bá du lịch của TP Sydney. Khảo sát về quy hoạch bảo tàng, quy hoạch công viên, trồng hoa cây xanh và trải nghiệm hệ thống giao thông công cộng trên địa bàn TP Sydney.
Tăng cường hơn nữa hợp tác trong giáo dục
Trong chuyến thăm và làm việc, chiều 24/9, Đoàn đã làm việc với Bộ Giáo dục tiểu bang New South Wales. Bà Chloe Read - Vụ trưởng Vụ Đào tạo và hệ thống kinh doanh cùng với các cán bộ của Bộ Giáo dục tiểu bang và Đoàn đã cùng trao đổi về nền giáo dục của hai đất nước, về hệ thống tổ chức, cách thức quản lý các cấp học, các trường công lập, tư thục; về trang thiết bị đồ dùng dạy học; giáo trình, sách giáo khoa; chế độ chính sách, học phí; thời gian học tập từng cấp học… Hai bên cũng mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực đào tạo đặc biệt là việc hướng nghiệp, đào tạo nghề cho học sinh sau khi tốt nghiệp THPT.
Trong dịp này, Đoàn đại biểu TP Hà Nội đã gặp gỡ và làm việc với Hội doanh nhân Việt Nam tại Sydney. Trong cuộc gặp, các doanh nhân tại Sydney đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, mong muốn đem hết sức mình để xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng phát triển. Đồng thời là cầu nối để kêu gọi các tổ chức, các “Mạnh Thường Quân” Australia đầu tư vào Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. trong các lĩnh vực có thế mạnh như: Sản phẩm nông nghiệp (rau, củ, quả), xúc tiến du lịch, kinh doanh bất động sản, khu sinh thái nghỉ dưỡng, phát triển giáo dục đào tạo…
Đoàn đại biểu TP Hà Nội làm việc với Bộ Giáo dục tiểu bang New South Wales.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao vai trò của Hội doanh nhân Việt Nam tại Sydney. Đồng thời tin tưởng, Hội tiếp tục duy trì là ngôi nhà chung giúp đỡ các hội viên đoàn kết, vươn lên làm chủ, chiếm lĩnh đỉnh cao khoa học công nghệ, phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân. Từ đó có nhiều đóng góp vào sự phát triển cộng đồng người Việt Nam tại Sydney, Australia. Đặc biệt, luôn hướng về Tổ quốc thân yêu bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.
Trước đó, tại Australia, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc và Đoàn công tác cũng đã thăm và làm việc tại TP Melbourne. Tại đây, Đoàn đã làm việc với Bộ trưởng các Bộ Thương mại và Đầu tư, Bộ Sáng tạo và công nghệ số, Bọ Kinh tế vừa và nhỏ của Chính phủ Tiểu bang Victoria; Đại học RMIT; Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia… Trong chuyến thăm và làm việc của Đoàn đã thúc đầy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia; giữa TP Hà Nội với các địa phương của nước bạn, thúc đẩy cơ hội hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 25/9, Đoàn đại biểu TP Hà Nội đã thăm Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Đại sứ quán Việt Nam tại Australia. Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã thông báo tình hình kinh tế - xã hội của Thủ đô, kết quả chuyến công tác của Đoàn và những lĩnh vực hợp tác đã thống nhất.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đề nghị, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tiếp tục là cầu nối để thúc đẩy hợp tác Hà Nội với các địa phương bạn trong các lĩnh vực: Quy hoạch đô thị, giao thông đô thị, giáo dục và đào tạo, nước sạch, xây dựng TP thông minh, công tác bảo tồn phát huy các giá trị di tích lịch sử, văn hóa, phát triển du lịch, công tác tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao mang tầm quốc tế… trên tinh thần hợp tác hữu nghị, bình đẳng, cùng có lợi.