DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc: Sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19

Linh Nguyễn - Thanh Hải
06-07-2020 09:00
Kinhtedothi-Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội sáng nay (6/7), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các vị đại biểu nghiên cứu, phân tích thấu đáo, thảo luận kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện, khách quan tình hình kinh tế - xã hội của Thành phố, trên cơ sở đó đưa ra phương hướng, giải pháp hữu hiệu, sát với yêu cầu của Thành phố nhằm sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng ở mức cao nhất.

Theo Chủ tịch HĐND TP, thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, HĐND TP Hà Nội khóa XV tổ chức Kỳ họp thứ 15. Bước vào năm 2020, TP Hà Nội thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội (KT-XH) trong điều kiện đặc biệt khó khăn, chưa từng có tiền lệ; dịch bệnh Covid-19 bùng phát và nhanh chóng trở thành đại dịch, tác động tiêu cực đến mọi hoạt động KT-XH của toàn cầu và Việt Nam.

Dịch bệnh đã làm hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, gián đoạn các hoạt động xã hội, nhất là y tế, giáo dục-đào tạo, du lịch, văn hóa…Cùng với đó, là ảnh hưởng nặng nề của dịch tả lợn châu Phi từ cuối năm 2019; thời tiết cực đoan, khô hạn, nắng nóng kéo dài, gây thiệt hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống của Nhân dân.

 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc Kỳ họp

Trước những khó khăn, thách thức đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, chủ động, quyết liệt, sáng tạo, tập trung phòng, chống dịch bệnh và triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. TP đã bố trí đủ nguồn lực về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, đội ngũ cán bộ y tế, cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu; đến nay, cơ bản đã kiểm soát được bệnh dịch, ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng, bảo đảm an toàn về tính mạng và sức khỏe của người dân.

Với tinh thần chung của cả TP là “Chống dịch như chống giặc” và “Chống trì trệ như chống dịch”, HĐND TP đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện việc đôn đốc, khảo sát, giám sát thực hiện các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và của TP từ đầu năm đến nay. HĐND đã tổ chức 2 kỳ họp không thường kỳ, 1 phiên giải trình, 2 cuộc giám sát, các Ban HĐND TP tổ chức 7 cuộc giám sát, 8 cuộc khảo sát chuyên đề nhằm đôn đốc, rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ những khó khăn, những bất cập trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thủ đô, kịp thời có giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Theo Chủ tịch HĐND TP, Kỳ họp lần thứ 15 HĐND TP diễn ra trong thời gian 2 ngày, với những nội dung sau: Thứ nhất, HĐND TP sẽ thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH, an ninh, quốc phòng, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2020 trong bối cảnh vô cùng khó khăn đó. Đồng thời, đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho 6  tháng cuối năm để thực hiện các chỉ tiêu KT-XH của TP ở mức cao nhất.

 Quang cảnh Kỳ họp

“Như đại biểu đã biết, bên cạnh những kết quả, thành tích đạt được 6 tháng qua, trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm còn nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 tác động. Vì vậy, với trách nhiệm của mình, trong cương vị công tác, thực tiễn cuộc sống (HĐND có 13 đại biểu là chủ doanh nghiệp đang hoạt động trên các lĩnh vực; có nhiều đại biểu là Bí thư, Chủ tịch quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP), tôi đề nghị các vị đại biểu nghiên cứu, phân tích thấu đáo, thảo luận kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện, khách quan tình hình KT-XH của TP, trên cơ sở đó đưa ra phương hướng, giải pháp hữu hiệu, sát với yêu cầu của TP nhằm sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng ở mức cao nhất” - Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

Thứ hai, HĐND TP sẽ xem xét, thảo luận và thông qua 12 báo cáo và 13 nghị quyết, trong đó có 12 nghị quyết là nghị quyết chuyên đề và nghị quyết kiện toàn công tác nhân sự thuộc thẩm quyền. 12 nghị quyết chuyên đề xuất phát từ việc thực hiện các văn bản mới của Trung ương nhưng có những nghị quyết đáp ứng với yêu cầu thực tiễn của Hà Nội, như nghị quyết về mức hỗ trợ đối với cán bộ, công chức cấp xã; người hoạt động không chuyên trách cấp xã; người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và sắp xếp thôn, tổ dân phố. Nếu HĐND TP thông qua nghị quyết này sẽ có trên 10.000 người được hưởng chính sách, góp phần động viên lực lượng có đóng góp cho sự phát triển của TP trong những năm qua. Hoặc Nghị quyết hỗ trợ cho công tác khuyến nông trong tình hình hiện nay nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Các nội dung của nghị quyết được Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TP thống nhất rất cao. Những nội dung có tác động lớn, liên quan đến nhiều đối tượng đều được lấy ý kiến rộng rãi của cử tri và được MTTQ TP tổ chức phản biện. Các ý kiến phản biện của MTTQ TP và ý kiến của cử tri qua TXCT cơ bản đã được tiếp thu thể hiện trong nghị quyết trình đại biểu tại Kỳ họp này.

Thứ ba, về việc giám sát của HĐND trước kỳ họp, HĐND TP đã tổ chức phiên giải trình với hơn 200 đại biểu HĐND, đại diện lãnh đạo UBND TP, các sở, ban, ngành và lãnh đạo các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP tham gia, với nội dung xem xét lại việc thực hiện các kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Hiện nay, cấp ủy và chính quyền các cấp đang nỗ lực tiếp tục thực hiện kết luận của phiên giải trình.

Tại kỳ họp này, việc tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn cho phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay của Hà Nội, là: tập trung cao độ vào thúc đẩy sản xuất, phục hồi kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội do tác động của dịch bệnh Covid.

Trước kỳ họp, Thường trực HĐND TP đã báo cáo, xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền; đồng thời, căn cứ quy định của luật, Thường trực HĐND TP có công văn để lấy ý kiến đối với đại biểu HĐND TP về hình thức chất vấn với 3 phương án: Chất vấn trực tiếp tại hội trường như các kỳ họp trước; chất vấn bằng văn bản để tăng thời gian thảo luận về kinh tế, xã hội tại hội trường; hình thức khác. Qua tổng hợp có 91 đại biểu, chiếm tỷ lệ 97% tổng số đại biểu nhất trí chọn phương án 2 là chất vấn bằng văn bản. Như vậy, đại đa số đại biểu HĐND TP ủng hộ và thống nhất rất cao chủ trương này.

 Quang cảnh Kỳ họp

Với hình thức chất vấn bằng văn bản, quyền chất vấn của đại biểu vẫn được thực hiện theo quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tiễn của TP. Ngay sau khi thống nhất cách thức chất vấn, HĐND TP đã gửi phiếu xin ý kiến đại biểu nội dung quan tâm cần chất vấn.

Qua tổng hợp được trước khi khai mạc kỳ họp, các vị đại biểu đã gửi 50 nội dung chất vấn, Thường trực HĐND tổng hợp lại thành 28 câu hỏi, trong đó, có 08 câu thuộc lĩnh vực kinh tế, 7 câu thuộc lĩnh vực quản lý và phát triển đô thị, 9 câu thuộc lĩnh vực văn hóa và an sinh xã hội, 4 câu thuộc lĩnh vực trật tự an toàn xã hội để gửi UBND TP, các sở, ngành và UBND quận, huyện, thị xã. Câu hỏi chất vấn sẽ được gửi đến các cơ quan liên quan để trả lời và sẽ được công khai trên báo chí, trên Trang TTĐT của Đoàn ĐBQH và HĐND TP để các cấp, các ngành và cử tri quan tâm theo dõi, giám sát.

 “Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 càng nặng nề thì TP chúng ta càng phải quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, gương mẫu, đi đầu, thúc đẩy phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh, tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ TP và Đại hội Đảng toàn quốc. Tôi trân trọng đề nghị các đồng chí, các vị đại biểu HĐND TP tiếp tục hiến kế, đóng góp tâm sức, xây dựng nghị quyết HĐND thiết thực, khả thi, đi vào cuộc sống” - Chủ tịch HĐND TP nói.