DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc: Thường xuyên rà soát, tiếp thu để phân công giải quyết kiến nghị chính đáng của cử tri

Linh Nguyễn
05-06-2020 13:40
Kinhtedothi-"Khảo sát giám sát cho thấy, những vụ việc tồn đọng dù có lịch sử kéo dài liên quan nhiều cấp ngành, nhiều cơ chế chính sách đã thay đổi nên khó giải quyết, song cũng thể hiện sự phối kết hợp chủ động của các quận, huyện cùng các ngành của TP để giải quyết chưa quyết liệt, triệt để" - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh khi kết luận Phiên giải trình do HĐND TP tổ chức sáng nay (5/6).

Phát biểu kết luận Phiên giải trình do HĐND TP Hà Nội tổ chức sáng nay (5/6) Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: Với nội dung về thực hiện Nghị quyết 14/2018/NQ-HĐND ngày 6/12/2018 của HĐND TP về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay; kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật gắn với việc giải quyết các vấn đề phức tạp về ANCT-TTATXH trên địa bàn Hà Nội, phiên giải trình đã hoàn thành các nội dung và yêu cầu đặt ra. Phiên giải trình đã làm rõ kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 14 trong vòng 1 năm qua, tìm ra những khó khăn và đưa ra được những giải pháp, lộ trình để tiếp tục thực hiện nghị quyết. Đã có 12 lượt đại biểu (ĐB) đặt câu hỏi; từ đó 14 lượt lãnh đạo sở, ngành, quận, huyện và Chủ tịch UBND TP đã trực tiếp trả lời. Do gần 1 nhiệm kỳ hoạt động của HĐND với hoạt động giải trình đã đi vào nền nếp, nên người hỏi rất rõ ràng, thẳng vào nội dung, rõ địa chỉ và không ra ngoài nội dung đã được HĐND TP lựa chọn; phần giải trình của lãnh đạo UBND TP và lãnh đạo sở, ngành, quận, huyện cho thấy nhận trách nhiệm, lộ trình và thời gian thực hiện giải quyết từng vụ việc rất rõ ràng. “Điều này thể hiện hoạt động giải trình, chất vấn của HĐND ngày càng nền nếp và hiệu quả hơn; trách nhiệm rất cao của các cấp, ngành trước cử tri và Nhân dân Thủ đô trong thực hiện nhiệm vụ HĐND giao”- Chủ tịch HĐND TP nói.

 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu

Chủ tịch HĐND TP khẳng định, Nghị quyết 14 năm 2018 của HĐND TP đã được Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ và các ĐB HĐND TP rất quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo và đạt kết quả rất tốt. Trước đó, Thành ủy đã ban hành Chỉ thị và Nghị quyết 15 năm 2017 vể giải quyết những vụ việc phức tạp trên địa bàn; năm 2018 HĐND cập nhật ngay tinh thần của Nghị quyết 15 đưa vào Nghị quyết 14 để các ĐB HĐND giám sát. Trong Nghị quyết 14, với 394 vụ việc cần chỉ đạo giải quyết, có 100 vụ việc còn lại của Nghị quyết 15 đang giải quyết cũng được HĐND TP cập nhật và coi đây là một nhiệm vụ quan trọng. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND TP đã có 8 cuôc giám sát, 2 phiên giải trình về nội dung này, thể hiện HĐND TP và Thành ủy rất quan tâm; trong đó Thành ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo do Phó Bí thư Đào Đức Toàn trực tiếp chỉ đạo, UBND TP có Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng trực tiếp phối hợp HĐND TP đi giải quyết tại các quận huyện.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc, những điều đó khẳng định, Nghị quyết 14 đã được triển khai rất nghiêm túc, các cấp ngành rất quan tâm; các sở, ngành, quận, huyện rất nỗ lực. Sau 1 năm thực hiện, việc giải quyết kiến nghị của cử tri đã tăng 8%, đến nay đạt 88%; thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại tố cáo, sau 1 năm cũng giải quyết được 161/294 vụ, đạt 54,75%. Khi bắt đầu thực hiện Nghị quyết 15 của Thành ủy, tại TP có 200 vụ việc phức tạp, đến năm 2018 có Nghị quyết 14 của HĐND TP còn 100 vụ việc, thì sau 1 năm qua giám sát của HĐND TP, đã thực hiện được 46 vụ việc. Những con số đó cho thấy, rất nhiều vụ việc kéo dài nhiều năm nhưng trong 1 năm qua đã được tập trung giải quyết. Quan trọng là việc giải quyết kịp thời, quyết liệt những khiếu nại, kiến nghị của cử tri, công dân ở cơ sở đã góp phần ổn định tình hình ANCT của TP, thúc đẩy phát triển sản xuất và tạo niềm tin của người dân với Đảng và chính quyền các cấp. Hiện 80% cơ sở đã tổ chức Đại hội Đảng, người dân theo dõi Đại hội rất tin tưởng, tình hình đơn thư của các đơn vị đối với các chức danh chủ chốt khi tham gia ứng cử Đại hội Đảng các cấp giảm rất nhiều và được giải quyết rất kịp thời. Những điều này càng thể hiện, Nghị quyết 14 của HĐND TP đã đi vào cuộc sống, đã có hiệu quả rất thiết thực, đóng góp rất quan trọng vào thành công chung của TP Hà Nội.

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND TP cho rằng, đối chiếu với kết quả, mục đích của giám sát và của phiên giải trình, những vấn đề còn khó khăn sẽ được HĐND TP và các cấp, ngành, đơn vị thúc đẩy thực hiện Nghị quyết 14 đến cuối nhiệm kỳ. Trong đó, việc giải quyết các quyết định khiếu nại và tố cáo đã có tiến bộ nhưng còn chậm, mà trên 90% vụ việc rơi vào khối quận huyện, còn tại khối sở ngành và TP đã trực tiếp chỉ đạo có kết quả. Như với quyết định khiếu nại, có 114 vụ thì đã giải quyết 79 vụ, số còn lại đều nằm tại cấp huyện; với các thông báo kết luận tố cáo, có 180 vụ thì đã giải quyết 82 vụ, trong đó 175 vụ của quận huyện, vẫn còn tồn 95 vụ. Về các vụ việc thuộc Nghị quyết 15, đã giải quyết 146/200 vụ, nhưng có những nơi vẫn tồn đọng (quận Ba Đình có 8/8 vụ còn nguyên chưa giải quyết xong).

 Các đại biểu dự Phiên giải trình

Theo Chủ tịch HĐND TP, qua khảo sát giám sát cho thấy, những vụ việc tồn đọng này dù có lịch sử kéo dài liên quan nhiều cấp ngành, nhiều cơ chế chính sách đã thay đổi nên khó giải quyết, song cũng thể hiện sự phối kết hợp chủ động của các quận, huyện cùng các ngành của TP để giải quyết chưa quyết liệt, triệt để; dẫn đến có những đơn vị chỉ có 1-2 vụ nhưng vẫn còn nguyên, lại có những đơn vị có nhiều 7-8 vụ nhưng đã giải quyết rất tốt. Trong đó, huyện Thanh Oai, thị xã Sơn Tây đã mời lãnh đạo UBND, HĐND TP lên trực tiếp lắng nghe, thể hiện chủ động của các đơn vị. “Rõ ràng, các đơn vị cần chủ động hơn, phân loại, phối kết hợp, để xem vụ nào thuộc thẩm quyền của mình để giải quyết. Tại phiên giải trình hôm nay, với một số vụ việc được lựa chọn nêu ra, các chủ tịch quận huyện đều ghi nhận thỏa đáng và hứa sẽ hoàn thành xử lý trong 1-2 tháng. Điều đó cho thấy nếu tập trung sẽ đều làm được”- đồng chí nhấn mạnh.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 14 của HĐND TP, Chủ tịch HĐND TP đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các ngành thường xuyên rà soát, tiếp thu kiến nghị chính đáng của cử tri, thông qua các kênh để phân công phân cấp và trong điều kiện của mình có thể đáp ứng được những kiến nghị chính đáng; tiếp tục rà soát cập nhật những kiến nghị mới và quan tâm 13% kiến nghị cũ trong các khảo sát của HĐND TP. Đồng thời, cần tiếp tục phân loại các vụ việc theo Nghị quyết 14 của HĐND TP, trong đó có cả các vụ việc theo Nghị quyết 15 của Thành ủy để có giải pháp giải quyết từng vụ việc (tổng cộng 394 vụ việc thì đến nay còn hơn 190 vụ việc, liên quan chủ yếu cấp huyện). TP cần chỉ đạo trực tiếp để phân loại trong danh sách vụ việc; nghiên cứu phân công phân nhiệm và phân cấp, sự phối hợp của TP với các quận, huyện để có giải quyết kịp thời, tránh việc hướng dẫn của cấp trên và thực hiện của cấp dưới đều không thực hiện được. Ngoài ra, cần tăng cường cải cách hành chính trong giải quyết các đơn thư, tăng đối thoại với Nhân dân về những vụ việc phức tạp, ĐB HĐND tiếp dân theo quy định, phát huy vai trò giám sát của các đoàn thể trong thực hiện Nghị quyết. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn cử tri tiếp tục giám sát việc thực hiện giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cấp tại TP trong thời gian tới.