DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chủ tịch Huawei chỉ trích các quy tắc chip mới của Mỹ

Thu Trang
19-05-2020 17:40
Kinhtedothi - Chủ tịch luân phiên hiện tại của Huawei Guo Ping hôm 18/5 nói rằng việc Hoa Kỳ chống lại các công ty công nghệ hàng đầu sẽ làm tổn hại lợi ích của Washington.
Tin liên quan
Chủ tịch luân phiên hiện tại của Huawei Guo Ping.
Quy tắc mới nhất của Washington yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép trước khi được phép bán chất bán dẫn cho Huawei.
Hoạt động kinh doanh của Huawei chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi quy tắc mới của Hoa Kỳ nhằm hạn chế xuất khẩu chip cho công ty công nghệ Trung Quốc, một giám đốc điều hành hàng đầu cho biết hôm thứ Hai.
Các chuyên gia trao đổi với Kênh tin tức và kinh doanh tiêu dùng (CNBC) rằng quy định mới nhất của Washington có thể gây thiệt hại lớn cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vì nó sẽ tấn công nhà sản xuất chip Đài Loan - Công ty Sản cuất chế tạo chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nguồn chip chính của Huawei cho các sản phẩm như điện thoại thông minh và thiết bị mạng. Ngoài ra, Huawei sẽ đấu tranh để tìm một giải pháp thay thế cho TSMC để tạo ra những con chip mà doanh nghiệp yêu cầu, khiến doanh thu hàng tỷ USD gặp rủi ro.
Theo ông Guo Ping: “Kinh doanh của chúng tôi chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Mặc dù vậy, những thách thức trong năm qua đã giúp chúng tôi phát triển hơn, chúng tôi tự tin về việc sớm tìm ra giải pháp”, mà không đưa ra những con số cụ thể về tiềm năng. Những tuyên bố của ông được sử dụng bằng tiếng phổ thông và được dịch bởi Huawei, là những bình luận công khai đầu tiên từ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc kể từ khi phán quyết được công bố hôm thứ Sáu.
Guo cho biết công ty vẫn chưa tìm ra giải pháp tiềm năng cho quy tắc xuất khẩu chip và từ chối đưa ra bất kỳ dự báo tài chính nào. “Hiện tại, sống sót là từ khóa quan trọng đối với chúng tôi”, ông cho hay.
Trong một tuyên bố truyền thông được phát hành hôm thứ Hai, Huawei cho biết họ đã phản đối sự phân biệt đối với quy tắc mới của Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ đang tận dụng thế mạnh công nghệ của riêng mình để đè bẹp các công ty bên ngoài biên giới. Điều này sẽ làm suy yếu niềm tin của các công ty quốc tế trong chuỗi cung ứng công nghệ của Hoa Kỳ. Cuối cùng, điều này sẽ gây tổn hại cho lợi ích cho Hoa Kỳ.
Các quy định mới của Mỹ đối với chip chống lại Huawei báo hiệu sự gia tăng căng thẳng thương mại mới nhất với Trung Quốc.
Guo đã sử dụng một bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Huawei vào thứ Hai để nói về sự cần thiết phải hợp tác giữa các quốc gia, công ty và các cơ quan công nghiệp trong khi thực hiện một cú đánh tại Mỹ.
Về lâu dài, Hoa Kỳ chống lại các công ty công nghệ hàng đầu ở các quốc gia khác sẽ làm lung lay niềm tin của họ trong việc sử dụng công nghệ Mỹ, dẫn đến leo thang xung đột trong ngành công nghiệp toàn cầu và cuối cùng làm tổn hại đến lợi ích của Hoa Kỳ, ông nói.
Huawei đã chi 18,7 tỷ USD cho hàng hóa từ các nhà cung cấp ở Mỹ vào năm ngoái, theo Guo và sẽ tiếp tục mua lại từ họ nếu Washington cho phép.