DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Nét đẹp của Thủ đô phải luôn được gìn giữ

Thủy Tiên - Công Thọ (thực hiện)
01-03-2019 19:09
Kinhtedothi - Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra tại Hà Nội đã kết thúc. Với tư cách là “chủ nhà”, Thủ đô Hà Nội đã hoàn thành tốt công tác chuẩn bị phục vụ hội nghị, được T.Ư và bạn bè quốc tế đánh giá cao. Hình ảnh Thủ đô văn minh, sạch đẹp và người Hà Nội thân thiện, mến khách được quảng bá rộng khắp.
Trao đổi với PV Báo Kinh tế & Đô thị xung quanh vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng nét đẹp của Hà Nội cần phải tiếp tục được duy trì như vậy vào tất cả các ngày trong năm.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung
PV: Thưa Chủ tịch, bây giờ nhìn nhận lại, Chủ tịch đánh giá thế nào về công tác tổ chức, đặc biệt là sự tham gia của các đơn vị và người dân trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều? 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, TP Hà Nội được giao chuẩn bị toàn bộ công tác phục vụ cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Chỉ trong thời gian ngắn, với yêu cầu làm toàn bộ công tác trang trí, vệ sinh, hậu cần phục vụ cho Hội nghị, làm sao để thông qua Hội nghị này, chúng ta có thể giới thiệu, quảng bá với bạn bè thế giới về hình ảnh của Việt Nam, Thủ đô Hà Nội trong quá trình hội nhập phát triển mạnh mẽ, thực sự để cho thế giới thấy được một đất nước Việt Nam thanh bình, một Thủ đô Hà Nội vì hòa bình. 
Thực hiện mục tiêu đó, TP Hà Nội đã huy động mọi nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban ngành T.Ư, các tỉnh, TP, triển khai khẩn trương các nội dung công việc. Chỉ sau gần 2 tuần, Hà Nội đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ giao cho Hà Nội, phục vụ tốt nhất cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. 
Trước hết, phải khẳng định chúng ta đã làm tốt công tác an ninh, an toàn cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, an toàn tuyệt đối, không để xảy ra bất kỳ sự cố nào trong công tác bảo vệ mà Hà Nội được phân công. Hà Nội cũng được giao nhiệm vụ là đơn vị thực hiện công tác trang trí, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ an ninh cho toàn bộ sự kiện diễn ra của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội. 
Trong thời gian qua, được sự lãnh đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ và sự giúp đỡ của các Bộ, ban ngành T.Ư, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền TP, sự vào cuộc của cộng đồng DN Thủ đô, đặc biệt là đóng góp lớn của toàn bộ người dân trên địa bàn TP, Hà Nội đã huy động mọi nguồn lực sẵn có để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Cụ thể, thực hiện đúng sự chỉ đạo của Thủ tướng đó là tạo ra một bộ mặt, không gian Hà Nội sáng, xanh, sạch, đẹp, cờ hoa lộng lẫy để chào đón hai vị lãnh đạo hai nước. Nhờ đó, chỉ trong hai tuần, toàn bộ các công tác chuẩn bị cho Hội nghị đã cơ bản hoàn thành và đáp ứng tốt cho việc tổ chức Hội nghị. 
Để hoàn thành được nhiệm vụ đó, cho phép tôi xin thay mặt các cấp chính quyền của TP bày tỏ sự chân thành cảm ơn tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành T.Ư các tỉnh TP, đặc biệt là cảm ơn sự vào cuộc của mọi người dân Thủ đô trong thời gian qua đã tham gia tích cực vào công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ gìn trật tự an toàn đường phố, tham gia vào công tác bảo vệ Hội nghị. Đặc biệt, tất cả hình ảnh của người dân trong quá trình giao tiếp với người khách các tỉnh, TP, khách nước ngoài cũng như báo chí truyền thông trong thời gian qua rất thân thiện. Mỗi người dân Hà Nội đã thực sự trở thành sứ giả của hòa bình, của một Thành phố hòa bình. 
PV: Mọi người lo ngại rằng, hình ảnh đại sứ du lịch của người dân Thủ đô sẽ chỉ trong hai ngày diễn ra sự kiện, sau đó chưa chắc điều này đã được duy trì. Chủ tịch nghĩ sao về vấn đề này? 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Qua sự kiện vừa rồi, chúng ta có thể thấy TP Hà Nội hoàn toàn làm tốt hơn nữa các công tác chiếu sáng, vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị để cho Hà Nội của chúng ta thực sự văn minh, sáng, xanh, sạch, đẹp. Để tiếp tục duy trì những kết quả trong ngày vừa qua, ngay ngày 25/2, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Thành ủy, tôi đã ký một Chỉ thị số 03. Đây là Chỉ thị giao nhiệm vụ cho các sở ngành, quận huyện, phường, xã, thị trấn tiếp tục thực hiện 2 Quy tắc ứng xử, giữ gìn văn minh trật tự đô thị, làm sao để không chỉ trong hai ngày diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều mà nét đẹp của Hà Nội cần phải tiếp tục được duy trì như vậy vào tất cả các ngày trong năm. 
PV: Như vậy chúng ta có thể rút ra kinh nghiệm gì trong việc tổ chức sự kiện vừa rồi? Còn điều gì mà Chủ tịch nghĩ rằng chúng ta có thể làm tốt hơn? 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Qua sự kiện này, Hà Nội rút ra được rất nhiều bài học. Đó là, nếu cả hệ thống chính trị tuyên truyền đúng, tạo ra sự đồng thuận trong người dân, khơi dậy lòng yêu nước, sự tham gia vào cuộc mạnh mẽ của người dân thì hoàn toàn chúng ta có thể làm được cho Hà Nội sáng, xanh, sạch đẹp. Trong thời gian tới, TP sẽ tổ chức sơ kết đánh giá, khen thưởng những đơn vị, cá nhân có thành tích. 
Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch!