DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bệnh nhân được ghép phổi thành công đầu tiên ở Việt Nam phục hồi tốt

Tin,ảnh: Anh Quý
24-02-2017 15:25
Kinhtedothi - Sáng 24/2, tại Học viện Quân y, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tới thăm bệnh nhân được ghép phổi thành công đầu tiên ở Việt Nam.
Tin liên quan
  • Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thăm Học viện Quân y Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thăm Học viện Quân y
Trước khi dự Lễ kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam của Học viện Quân y, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đến tận giường bệnh của cháu Ly Chương Bình ân cần thăm hỏi, trò chuyện, động viên cũng như chúc cháu sớm bình phục. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã tới thăm bố và bác của cháu, động viên gia đình yên tâm điều trị; đồng thời khẳng định, Bệnh viện Quân y 103 là bệnh viện đầu ngành ghép tạng của cả nước với đội ngũ y bác chuyên môn giỏi có y đức và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ nhất định sẽ cứu chữa cho cháu Ly Chương Bình mạnh khỏe.
Cháu Ly Chương Bình, 7 tuổi, dân tộc Dao, quê ở xã Bát Đại Sơn (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) và người cho phổi là bố và bác ruột của cháu. Sau mổ, cả bố và bác ruột của cháu Ly Chương Bình đều ổn định; riêng cháu Ly Chương Bình đang được điều trị tích cực, các chỉ số sinh tồn đều ổn định, sức khỏe đang hồi phục tốt. Đây là dấu ấn, bước tiến mới trong chuyên ngành ghép tạng ở Việt Nam, mang lại hi vọng cho những bệnh nhân cần được ghép phối. Sự thành công của các ca ghép tạng đã thể hiện sự chủ động trong lãnh đạo xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên môn giỏi, đã duy trì và nâng cao sự phát triển về kỹ thuật cấy ghép, đồng thời còn thể hiện sự phối hợp nhuần nhuyễn, kịp thời giữa các bác sỹ quân y và dân y.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm cháu Ly Chương Bình, 7 tuổi được Học viện Quân Y ghép phổi thành công từ người sống đầu tiên ở Việt Nam.
Trước đó, sáng 22/2, Bệnh viện Quân y 103 - Học viện Quân y phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản công bố đã thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam. Theo đó, bệnh nhân được ghép phổi là cháu Ly Chương Bình (7 tuổi), người cho phổi là anh Ly Cù G. (SN 1989, bố đẻ cháu Bình) và anh Ly Cù T. (sinh năm 1987, bác ruột cháu Bình).

Ca ghép được tiến hành vào ngày 21/2, kéo dài 10 tiếng đồng hồ từ 7 giờ 30 phút đến 17 giờ 30 phút. Hiện tại, sức khỏe của 2 người cho phổi đã ổn định, bệnh nhi Bình đang được theo dõi, các chỉ số sinh tồn đều ổn định và được điều trị tích cực.

Ngày 23/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103 thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên trên người, đánh dấu bước tiến bộ quan trọng của nền y học Việt Nam. Thư viết: “Tôi vui mừng được biết, ngày 21/2/2017 tại Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên trên người, đánh dấu bước tiến bộ quan trọng của nền y học Việt Nam. Cùng với những kết quả đạt được trong ghép thận, ghép gan, ghép tim..., thành công của ca ghép phổi lần này đã khẳng định năng lực, trình độ của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam nói chung, Học viện Quân y nói riêng, góp phần nâng cao uy tín và niềm tin vào nền y học nước nhà. Thành tích này của các đồng chí đã tô đẹp thêm truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam và ngành y tế, góp phần thiết thực chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2017).

Thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt biểu dương thành tích của tập thể giáo sư, bác sỹ, nhân viên y tế Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103. Tôi tin tưởng rằng, phát huy kết quả đã đạt được cùng với thực hiện lời dạy Lương y như từ mẫu của Bác Hồ kính yêu, các đồng chí sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong lĩnh vực ghép tạng nói riêng và khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung.

Nhân dịp này, tôi gửi lời chúc mừng đến cháu Ly Chương Bình, gia đình cháu và cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chuyên gia Nhật Bản.

Sắp đến ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02, tôi gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới đội ngũ thầy thuốc và nhân viên y tế trong cả nước. Chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc, thành công./.”