DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Xem xét quy hoạch đất đai phải gắn với giai đoạn lịch sử

Công Thọ
09-04-2019 14:05
Kinhtedothi - Trao đổi về việc TP sẽ thực hiện kết luận sau Thanh tra về đất rừng Sóc Sơn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, kết luận Thanh tra đã được công bố công khai, xác định rõ vi phạm trong quá trình quản lý đất đai, quy hoạch…
Bên lề Kỳ họp thứ 8 HĐND TP Hà Nội diễn ra ngày (9/4), trao đổi với phóng viên, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian tới, TP Hà Nội họp, bàn kỹ lưỡng với Thanh tra Chính phủ, đặt ra lộ trình xác định rõ trách nhiệm cho từng sở, ngành, huyện Sóc Sơn, cũng như lãnh đạo UBND TP để đôn đốc, thực hiện nghiêm túc kết luận.
 Chủ tịch Nguyễn Đức Chung trao đổi với báo chí bên lề Kỳ họp thứ 8 HĐND TP Hà Nội
Chủ tịch cũng cho biết thêm, trong kết luận của Thanh tra TP vừa qua không kết luận lại những vấn đề trong kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu.
Khi xem xét vấn đề liên quan đến quy hoạch đất đai, phải gắn với điều kiện lịch sử từng giai đoạn. Hiện nay, TP cử đoàn đi khảo sát để phản ánh trong kết luận thanh tra một cách chính xác nhất.
Tuy nhiên vẫn còn một số người dân cho rằng trước đây có chính sách về việc cho người dân đi vào vùng kinh tế mới ở Sóc Sơn, nhưng kết luận thanh tra chưa phản ánh đúng. Bên cạnh đó, phần chồng lấn giữa đất rừng đặc hộ với đất ở đưa vào quy hoạch 2008... một số người dân phản ánh lại rằng họ chưa biết. "Thời gian tới, TP sẽ công bố các cột mốc đã được cắm từ trước đến nay và tôi nghĩ mọi việc sẽ rõ ràng", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
Trước đó, Thanh tra thành phố Hà Nội có Thông báo kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 8 xã và thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn.
Theo kết luận, theo đó, để xảy ra vi phạm về công tác quản lý quy hoạch, trách nhiệm thuộc về UBND các xã, Phòng Quản lý đô thị huyện, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện, Phòng TN&MT huyện và UBND huyện Sóc Sơn (giai đoạn từ năm 2012 đến nay).
Để xảy ra vi phạm về công tác quản lý đất rừng phòng hộ, trách nhiệm thuộc về: Chủ tịch UBND các xã Hiền Ninh, Quang Tiến, Tiên Dược, Phù Linh, Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng; Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội; Giám đốc Sở NN&PTNT (giai đoạn từ năm 2008 đến nay).
Đối với vi phạm trong sử dụng đất, trật tự xây dựng tại các xã: Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Phù Linh, Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ, trách nhiệm thuộc: Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách quản lý đất đai, trật tự xây dựng và cán bộ địa chính các xã; Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng; Phòng TN&MT huyện Sóc Sơn; Đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn (nay là Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn).
Bên cạnh đó, còn có trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng (giai đoạn từ năm 2008 đến nay); Thanh tra Sở Xây dựng (giai đoạn 2014-2016); Sở TN&MT (giai đoạn từ năm 2008 đến nay).
Thanh tra TP đề nghị UBND TP giao UBND huyện Sóc Sơn: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân qua các thời kỳ giai đoạn 2006-2018 do buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng để xảy ra các vi phạm. Tổ chức cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 trên địa bàn các xã Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Phù Linh, Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu.
Đối với các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2006 đến 2018, thiết lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng quy định của pháp luật, bảo đảm đất đai sử dụng đúng mục đích. Kiểm tra, rà soát giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trên địa bàn 7 xã, làm rõ các trường hợp cấp nằm trong quy hoạch rừng, có phương án xử lý theo quy định.
Sở NN&PTNT kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với những thiếu sót; kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng do để xảy ra những vi phạm. Sở TN&MT, Sở Xây dựng rút kinh nghiệm với những thiếu sót trong lĩnh vực quản lý.
Tại thông báo kết luận, Thanh tra TP đề nghị UBND TP cho phép chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an TP đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008 để xử lý nghiêm theo quy định.