DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH GMS6 VÀ HỘI NGHỊ CLV10 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Xây dựng hệ thống Tòa án Nhân dân trong sạch, vững mạnh

Thiên Bình
12-01-2017 11:09
Kinhtedothi - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2017 do Tòa án Nhân dân (TAND) Tối cao tổ chức ngày 12/1 tại Hà Nội.
Tin liên quan
Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng lãnh đạo bộ, ban, ngành T.Ư.
Năm 2016, tỷ lệ giải quyết vụ việc của các tòa án đạt 93,4%. Trong đó, lĩnh vực án hình sự đạt 97%, dân sự đạt 92,5%, hành chính đạt 80% và áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại tòa án đạt 99,4%. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của tòa án là 1,27% (giảm 0,08% so với năm 2015 và vượt 0,23% so với chỉ tiêu Nghị quyết số 111/2015/QH13).
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Ngoài ra, trong công tác xét xử, tòa án các cấp đã triển khai sâu rộng việc nâng cao chất lượng tranh tụng tại tất cả các phiên tòa, đặc biệt là đã phối hợp với viện kiểm sát các cấp tổ chức 3.973 “Phiên tòa rút kinh nghiệm”. Việc xét xử các vụ án hình sự cơ bản bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, chưa phát hiện trường hợp kết án oan người không có tội. Còn đối với các vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng hoặc các vụ án được dư luận xã hội quan tâm đã được giải quyết kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật và đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương cũng như cả nước…
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp T.Ư khẳng định, TAND các cấp đã hoàn thành tốt yêu cầu cải cách tư pháp; hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, yêu cầu được giao tại các nghị quyết của Quốc hội; đã góp phần quan trọng giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.
Giao nhiệm vụ cho ngành tòa án trong năm 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị ngành tòa án các cấp phải bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo của T.Ư Đảng, Quốc hội, nỗ lực tổ chức tổ chức thực hiện để hoàn thành các nhiệm vụ công tác đề ra; gắn việc thực hiện nhiệm vụ công tác với đẩy mạnh thực hiện các nội dung cải cách tư pháp, trong đó cần tập trung khắc phục bằng được những hạn chế, tồn tại, yếu kém. Bên cạnh đó, cần tập trung thực hiện tốt chức năng xét xử và thực hiện quyền tư pháp.
Ngoài ra, với trách nhiệm của mình, TAND các cấp cần tiếp tục chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan để đẩy nhanh tiến độ, đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh vụ án tham nhũng nhằm sớm trừng trị nghiêm khắc kẻ phạm tội, sớm thu hồi tài sản của nhà nước bị chiếm đoạt, thất thoát. Đồng thời, qua đó thể hiện thái độ quyết tâm đấu tranh, đẩy lùi tham nhũng của Đảng và Nhà nước trước Nhân dân.
Quan trọng, người thẩm phán khi làm làm công tác này phải luôn giữ cho mình thật sự liêm chính, chí công, vô tư; phải là người có bản lĩnh, dũng khí, kiên quyết đấu tranh bảo vệ cái đúng, không khoan nhượng với tham nhũng, lãng phí. Thông qua mỗi vụ án, cần làm rõ trách nhiệm của công tác quản lý, những kẽ hở của cơ chế, chính sách hay khiếm khuyết của pháp luật để chủ động tham mưu với Ðảng, Nhà nước và kiến nghị các cơ quan hữu quan áp dụng biện pháp phòng ngừa, khắc phục hữu hiệu…
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao Quyết định bổ nhiệm cho 80 Thẩm phán cao cấp.