DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chủ tịch phường Hạ Đình nói lý do thu hồi văn bản khuyến cáo người dân

Hồng Thái - Công Thọ
18-09-2019 10:40
Kinhtedothi - Trả lời báo giới về nguyên nhân thu hồi Thông báo số 112/TB-UBND khuyến cáo người dân do Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình ký ban hành, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn cho biết, văn bản này được ban hành chưa đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.
Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn 
Giải thích về tính thiếu cơ sở của văn bản, ông Thái Minh Tuấn cho hay, thời điểm ban hành văn bản này vào ngày 29/8, một ngày sau khi xảy ra vụ cháy. Thời điểm này chưa có kết quả kiểm tra, đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường của các cơ quan có thẩm quyền .
Cùng đó, tại thời điểm ban hành Thông báo số 112, phường chưa có cơ sở khoa học để khuyến cáo người dân về việc không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày; không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.
Một số nội dung khác trong văn bản cũng được Chủ tịch UBND phường Hạ Đình thừa nhận hoàn toàn thiếu cơ sở, như khuyến cáo “người dân cần tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m” hay “sơ tán trẻ nhỏ, người già, người ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày để hạn chế tác hại của khói bụi”.
Theo Chủ tịch UBND phường Hạ Đình, việc đưa ra những nội dung khuyến cáo thiếu cơ sở như vậy đã gây hoang mang cho người dân. Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ký quyết định thu hồi Thông báo số 112.
Đến ngày 31/8, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã có thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Bộ, trong đó không có các nội dung cảnh báo như trong Thông báo số 112 của phường Hạ Đình đã nêu về việc di dời người dân hay tiêu hủy rau, trái cây tự trồng…
Ngoài ra, Thông báo số 112 có phạm vi cảnh báo trong vòng bán kính 1km, liên quan tới địa giới hành chính của nhiều phường. Vì thế, UBND phường Hạ Đình ban hành thông báo cảnh báo có nội dung liên quan đến địa giới hành chính của các phường khác là không đúng thẩm quyền. “Phường không nhận được bất kỳ văn bản nào của quận yêu cầu thu hồi văn bản hay kỷ luật, kiểm điểm cán bộ có liên quan” - Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn khẳng định.
Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân Vương Thị Vân Khánh 
Theo Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân Vương Thị Vân Khánh, quận Thanh Xuân không yêu cầu phường Hạ Đình thu hồi văn bản khuyến cáo người dân cũng như không có văn bản yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan.
Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân Vương Thị Vân Khánh cho biết, sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn, UBND quận Thanh Xuân thực hiện nghiêm túc việc duy trì báo cáo thông tin đầy đủ với Thường trực Thành ủy, UBND TP, các sở, ban ngành. Quận đã ban hành 8 văn bản chỉ đạo các phòng ban chuyên môn của quận. Lãnh đạo UBND quận thường xuyên xin ý kiến của TP, quận báo cáo hàng ngày vào 17 giờ.
Cùng đó, quận cung cấp thông tin báo chí trên Cổng TTĐT quận, liên tục cập nhật ngay sau ngày 30/8. Ngoài công tác thông tin qua cổng TTĐT quận, cổng TTĐT của 11 phường và đặc biệt 2 phường Thanh Xuân Trung, Hạ Đình thường xuyên cập nhật chỉ đạo của TP thông qua các đoàn thể, khu dân cư. Quận đã tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền hướng dẫn cho người dân để phòng ngừa, giảm thiểu tác động ảnh hưởng đến sức khỏe người và môi trường sống; thông tin đến giáo viên, phụ huynh qua tin nhắn về lịch khám sức khỏe.
Ngoài ra, quận thông tin, tuyên truyền qua fanpage của quận, cập nhật đầy đủ thông tin chỉ đạo của TP. Đây là kênh tiếp cận nhanh tới người dân và hệ thống chính trị.