Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chủ tịch Quốc hội: 230 lượt đại biểu chất vấn, tranh luận thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng

Kinhtedothi - Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, sáng 6/6, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn 4 nhóm vấn đề.
Phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, ngoài 4 thành viên Chính phủ trả lời chính gồm: Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện; Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ đã làm rõ thêm những vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ.
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Quochoi.vn
Cùng tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn còn có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí và một số bộ trưởng, thành viên Chính phủ có liên quan.
Theo Chủ tịch Quốc hội, các nội dung được lựa chọn để chất vấn tại kỳ họp này là rất đúng và trúng các vấn đề về kinh tế - xã hội, đời sống... được nhân dân, cử tri cả nước và đại biểu Quốc hội quan tâm.
Qua 2,5 ngày diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn, có 230 lượt đại biểu tham gia chất vấn và tranh luận. Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng.
Các đại biểu nêu câu hỏi ngắn, rõ ràng, tập trung đi thẳng vào các vấn đề cần chất vấn. Nhiều đại biểu đã tranh luận, làm rõ các vấn đề cần quan tâm, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế với mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành có giải pháp khắc phục.
Nhìn chung, các đại biểu hài lòng với nội dung trả lời của các thành viên Chính phủ, các vị trưởng ngành.
“Các thành viên Chính phủ “đăng đàn” đã không né tránh những vấn đề khó, phức tạp; có giải trình làm rõ những vấn đề đại biểu nêu, đồng thời nghiêm túc, thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại của ngành, lĩnh vực mình phụ trách; đưa ra các cam kết khắc phục nhằm tạo chuyển biến trong thời gian tới”, Chủ tịch Quốc hội nói.
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu cuối phiên chất vấn trưa ngày 6/6. Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, dù thời gian của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này giảm hơn so với các kỳ họp trước, nhưng số lượng đại biểu tham gia chất vấn và khối lượng câu hỏi lại tăng lên. Điều đó cho thấy, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội tiếp tục được cải tiến.
Các câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội một mặt thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyền giám sát của Quốc hội, nhưng mặt khác cũng chính là sự đồng hành, chia sẻ với những khó khăn trong quản lý, điều hành của Chính phủ; đồng thời là những gợi ý, bổ sung giải pháp vào các chương trình, kế hoạch của Chính phủ, các bộ, ngành để hướng tới giải quyết hiệu quả những tồn tại, hạn chế, đáp ứng niềm tin và mong đợi của nhân dân cả nước.
Chủ tịch Quốc hội cho biết, các nội dung cụ thể về từng lĩnh vực đã được kết luận tại mỗi phiên chất vấn. Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các cấp, các ngành nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu Quốc hội, của nhân dân gửi tới kỳ họp; triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tạo sự chuyển biến tích cực đối với lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý.
Được biết, trên cơ sở kết quả của phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghiêm túc nghiên cứu, chuẩn bị Nghị quyết để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở pháp lý cho việc thực hiện và giám sát việc thực hiện, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của cử tri và nhân dân.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

05 Jan, 07:03 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Thanh Hóa đang tập trung rà soát tiến độ, làm rõ những vướng mắc trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn, nhằm bảo đảm việc triển khai dự án đúng quy định, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

05 Jan, 03:26 PM

Kinhtedothi - Sáng 5/1/2026, tại phường Hoa Lư, Thống kê tỉnh Ninh Bình tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội năm 2025. Theo đó, kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì ổn định, đạt nhiều kết quả nổi bật, trong đó tăng trưởng GRDP đạt mức hai con số, thu ngân sách vượt dự toán.

Nhiệm kỳ khóa XV: Quốc hội quyết định nhiều vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ

Nhiệm kỳ khóa XV: Quốc hội quyết định nhiều vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ

05 Jan, 02:59 PM

Trong nhiệm kỳ khóa XV (2021-2026), Quốc hội đã xem xét, quyết định nhiều quyết sách quan trọng của đất nước, có tác động, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, gắn với nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh, trong đó có những vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ. Cổng Thông tin điện tử Quốc hội đã điểm lại một số dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ này.

Nghệ An: khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam"

Nghệ An: khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam"

05 Jan, 01:19 PM

Kinhtedothi – Ngày 5/1, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, phường Trường Vinh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An tổ chức khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam”. Sự kiện nằm trong dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2026).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ