DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chủ tịch Quốc hội: Lập quy hoạch tỉnh phải theo phương pháp tích hợp đa ngành

Hà My
24-10-2018 17:35
Kinhtedothi – Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, để giải quyết các vấn đề nổi cộm như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và ngập úng thì luật quy hoạch quy định việc lập quy hoạch tỉnh phải theo phương pháp tích hợp đa ngành.
Chiều 24/10, cho ý kiến ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, công tác quy hoạch ở Việt Nam hiện nay đã thất bại trong việc giải quyết các vấn đề nổi cộm như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và ngập úng.
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: quochoi.vn.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên nhân dẫn đến những bất cập nổi cộm trên bắt nguồn từ công tác quy hoạch liên ngành. Đơn cử, ngành xây dựng cho làm rất nhiều chung cư trong nội thị, trong khi hạ tầng giao thông chỉ có như vậy. “Do đó, khi mọi người ở trong nhà thì không tắc, nhưng đến giờ đi làm, đi học, tất cả đều đổ xuống đường thì tắc đường”, Chủ tịch Quốc hội nói.
Cũng liên quan đến công tác quy hoạch, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn chứng, ở Hà Nội thời Pháp xây dựng không bị ngập nhưng bây giờ lại ngập. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là do chúng ta phát triển không đúng.
Chủ tịch Quốc hội cho rằng, những vấn đề trên thuộc về liên ngành, bởi không có một quy hoạch nào hay một Bộ ngành nào có thể giải quyết được hết các vấn đề trên. Một mình ngành giao thông không thể giải quyết triệt để được vấn đề ùn tắc giao thông. Bởi việc di chuyển luồng hàng hay người phụ thuộc lớn vào phân khu chức năng.
Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, để giải quyết tình trạng trên thì luật quy hoạch quy định việc lập quy hoạch tỉnh phải theo phương pháp tích hợp đa ngành.