DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân xúc động khi ngày càng nhiều lá đơn xin thoát nghèo

Oanh Trần
25-12-2019 18:34
Kinhtedothi - Ngày 25/12, tham dự hội nghị Triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2020 của Bộ LĐTB&XH, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết rất xúc động khi những lá đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo ngày càng nhiều.
Tin liên quan
Chính sách giảm nghèo có hiệu quả
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, năm 2019, đất nước tiếp tục đạt được những kết quả khá toàn diện; là năm thứ 2 liên tiếp ước đạt và vượt toàn bộ 12/12 chỉ tiêu Quốc hội ra Nghị quyết giao Chính phủ, trong đó có sự đóng góp quan trọng của toàn ngành LĐTB&XH.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi với các đại biểu tham dự hội nghị
Ngành LĐTB&XH đã hoàn thành 3 mục tiêu đột phá là xây dựng thể chế với Bộ luật Lao động sửa đổi đã được Quốc hội thông qua với tỷ lệ bỏ phiếu cao; nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và phát triển thị trường lao động; giải quyết hồ sơ tồn đọng trong xác nhận người có công (NCC) với cách mạng. Bộ LĐTB&XH đã trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế.
“Tôi rất xúc động khi biết, tại một số địa phương, những lá đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo ngày càng nhiều, từ những tỉnh khó khăn như Điện Biên, đến những tỉnh rộng lớn như Thanh Hóa, Nghệ An đến Quảng Bình, Kon Tum... để dành những chính sách giảm nghèo cho người nghèo hơn.
Một mặt cho thấy hiệu quả của chính sách giảm nghèo, nhưng quan tọng hơn đó là việc người dân đã dần từ bỏ tư tưởng trông chờ vào Nhà nước để nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Chúng ta đã tạo niềm tin, khát vọng muốn xóa nghèo của người dân” - Chủ tịch Quốc hội Kim Ngân chia sẻ.
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, năm 2019, cả nước đã tạo việc làm cho trên 1,6 triệu lao động, đạt 103,2% kế hoạch; trong đó, đưa 148.000 người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, về đích trước 1 năm trong kế hoạch 5 năm 2016 - 2020.
Lĩnh vực NCC với cách mạng được ngành LĐTB&XH đặc biệt quan tâm. Theo báo cáo của 49 tỉnh/TP có hồ sơ tồn đọng, đến nay có 8 địa phương giải quyết xong hồ sơ tồn đọng, 14 tỉnh không có tồn đọng.
2019 là năm thứ 2 tuyển sinh GDNN vượt kế hoạch với trên 2,33 triệu người, đạt 103,5% kế hoạch. Đã có 1,655 triệu người được tạo việc làm, trong đó đưa 147.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Một lĩnh vực rất quan trọng trong an sinh xã hội là công tác giảm nghèo tiếp tục được thực hiện chỉ đạo, bước đầu đã tạo sự chuyển biến nhất định trong nhận thức của mỗi người dân. Đến này, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm còn dưới 4%.
Quyết liệt thực hiện các giải pháp
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, LĐTB&XH là lĩnh vực liên quan đến mọi người dân. Số nhiệm vụ trực tiếp của ngành phần lớn phải mang tính kết hợp với các bộ, ngành khác. Do đó, tính phối hợp giữa Chính phủ với các bộ ngành, trong các bộ ngành với nhau, các đoàn thể chính trị, đặc biệt trong cộng đồng DN, dù đã làm tốt nhưng tới đây cần tiếp tục làm tốt hơn. Và phải tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn câu chuyện, năm vừa rồi, đã có bước đột phá về phát triển BHXH. Cả nước có trên 15,7 triệu người tham gia BHXH, chiếm khoảng 32,5% lực lượng lao động trong độ tuổi. Tuy nhiên, việc mở rộng BHXH khó khăn hơn rất nhiều khi tỷ lệ bao phủ vẫn còn rất thấp so với mong muốn của chúng ta và so với thế giới.
Năm 2019, ngành LĐTB&XH thực hiện các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch
Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị, năm 2020 phải đẩy mạnh hơn vấn đề này. “Căn bản nhất không phải giá trị tiền của mỗi người dân mà là vận động người dân thay đổi thói quen của mình. Trước đây không quen tham gia bảo hiểm, mỗi người gần như thường có tiền cứ để dành... Chúng ta phải vận động để từng người dân thấy được quyền lợi của mình về lâu dài, đây còn là trách nhiệm của mỗi công dân” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, năm 2019, lĩnh vực đào tạo nghề đã đạt kết quả rất tốt, phấn khởi nhưng kỹ năng nghề của Việt Nam tăng 13 bậc chất lượng nhưng vẫn đứng thứ 6 ASEAN, 102 thế giới. Vì thế, khối nghề phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT và nhân rộng hơn những chương trình nhận chuyển giao từ các nước phát triển.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đặc biệt lưu ý đến công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Tới đây, mạng lưới bảo vệ, chăm sóc trẻ em của chính quyền cơ sở phải là hạt nhân để mọi người dân, cộng đồng xã hội tham gia vào hoạt động này.
Nhân dịp năm mới 2020, Tết Nguyên đánh Canh Tý đang tới gần, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị toàn ngành LĐTB&XH tập trung quan tâm, chăm lo chu đáo, hỗ trợ kịp thời người dân. Nhất là các gia đình chính sách, NCC với cách mạng, người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người dân ở vùng bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão, lũ để mọi người dân đều được đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.