DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh: Bảo đảm phòng, chống dịch khi người dân đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Công Thọ - Hồng Thái
15-02-2021 20:34
Kinhtedothi - Chiều 15/2 (mùng 4 Tết), Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp phiên thứ 90 với sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh; Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng chống Covid-19 TP.
Tin liên quan
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP cho biết, đối với Hà Nội, suốt chặng đường vừa qua, kể từ ngày 27/1 cả hệ thống chính trị đã được kích hoạt vào cuộc kịp thời, khẩn trương, quyết liệt, chủ động trong tất cả các khâu từ chỉ đạo đến tổ chức thực hiện; trong công tác truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm để kịp thời có những giải pháp phù hợp.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu mở đầu phiên họp 
“Thực tiễn trong thời gian qua, chúng ta đã đuổi kịp, làm chủ tình hình và kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn. Những ca F0 mới xuất hiện trong những ngày qua hầu hết đã được kiểm soát và đã được chủ động xử lý trước đó. Kết quả, đã đảm bảo lời hứa với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP là kiểm soát dịch, đảm bảo nhân dân trên địa bàn Thủ đô đón tết an vui, ấm áp, an toàn trước dịch bệnh; đồng thời, vẫn đảm bảo duy trì sản xuất kinh doanh, giao thương hàng hóa và mọi hoạt động quan trọng khác của đời sống xã hội…
Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, có được những điều này là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhưng trước hết là những lực lượng tuyến đầu. Muốn làm tốt, mọi thứ đều bắt đầu tư cơ sở, Hà Nội được đánh giá rất cao với hơn 10 nghìn tổ giám sát cộng đồng phối hợp rất chặt chẽ với các đoàn thể và các lực lượng khác để đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, trên cơ sở đó đóng góp cho hiệu quả kiểm soát dịch của TP.
Chủ tịch biểu dương, cảm ơn lực lượng cơ sở, đảm bảo xuyên suốt trong những ngày nghỉ Tết, cho Nhân dân trên địa bàn có một cái Tết an toàn, ấm áp.
Chủ tịch nêu diễn biến mới tại Hà Nội vẫn đang trong tầm kiểm soát, trường hợp bệnh nhân Nhật Bản số 2229 vừa rồi, Bộ Y tế đang xác định nguyên nhân, nhưng Hà Nội đã phát huy hệ thống chính trị, vào cuộc kịp thời, khoanh vùng, phong tỏa những khu vực cần thiết.
Đến nay, 296 mẫu xét nghiệm đã có kết quả âm tính (trừ 2 trường hợp F0, 1 người Việt Nam và 1 người Nhật Bản). Chúng ta đã chủ động, khẩn trương vào cuộc, kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, chúng ta phải chuẩn bị kịch bản phù hợp với điều kiện, diễn biến của dịch bệnh.
Sắp tới, Hà Nội đón người dân từ các địa phương trở lại làm việc sau Tết, Chủ tịch UBND TP yêu cầu phải chủ động tình hình phòng chống dịch. Bí thư, Chủ tịch các quận, huyện, phường, xã chịu phải trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.
Trong vài ngày tới có thể có những biến động bởi bà con ăn Tết trở về Hà Nội. Tới đây, có hay không người dân từ Hải Dương quay trở về Hà Nội làm việc, vậy việc khai báo y tế, kiểm soát tình hình thế nào? Bà con đổ về Hà Nội đông, ngoài Hải Dương còn có Quảng Ninh, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh...
“Chúng tôi muốn gửi gắm, hơn 10.000 tổ giám sát cộng đồng triển khai ngay hoạt động hiệu quả, phối hợp với các lực lượng, cảnh sát khu vực, các đoàn thể. Phải nắm chắc tình hình toàn bộ biến động trên địa bàn, các nhà trọ, kiểm soát tình hình dịch tễ”, Chủ tịch UBND TP mong muốn.
 Quang cảnh phiên họp
Ngoài ra, với lực lượng y tế tại các bệnh viện, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng, chống dịch. Các khu vực đông người, tập trung đông người phải gắn với trách nhiệm cơ sở, tăng cường kiểm soát. Đối với các khu vực nhà máy, xí nghiệp, phải có kế hoạch, kịch bản phòng chống dịch mới tiếp tục duy trì, đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh.
Thực hiện nghiêm phòng chống dịch Covid-19 tại cơ quan, công sở, nhà máy
Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo Hoàng Đức Hạnh cho biết, theo nhận định của Bộ Y tế, ổ dịch tại Hải Dương còn phức tạp, khó lường và có thể kéo dài. Ngoài các ổ dịch tại Hải Dương, các tỉnh thành khác như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội vẫn ghi nhận thêm các ca mắc mới.
Ban Chỉ đạo nhận định, hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc và tử vong còn ở mức cao. Tại Việt Nam, theo nhận định của Bộ Y tế, tình hình diễn biến dịch ở Hải Dương còn phức tạp, khó lường và có thể kéo dài, đã bắt đầu xuất hiện ca bệnh trong các khu phong tỏa.

Tại Hà Nội vẫn ghi nhận thêm các ca bệnh ở ngoài cộng đồng và các ca bệnh là những trường hợp F1 đã được cách ly tập trung. Nguy cơ về dịch bệnh bùng phát vẫn mức cao, đặc biệt sau Tết khi người dân từ các tỉnh thành khác trở lại Hà Nội sinh sống làm việc, cần đặc biệt chủ ý công tác phòng chống dịch bệnh tại nơi có môi trường phức tạp là các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, công sở có mật độ người làm việc cao.

Bên cạnh đó là các trường hợp người bệnh từ các tỉnh lên Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến Trung ương cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan. Vì vậy theo nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn TP.

Ban Chỉ đạo yêu cầu các sở, ban, ngành và cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất... trên địa bàn TP nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt khi cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, khi phát hiện các ca mắc mới phải thần tốc truy vết, khoanh vùng xử lý kịp thời, xác định nhanh nhất những trường hợp liên quan với ca bệnh để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định.

Các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh, đặc biệt lưu ý khai thác yếu tố dịch tễ để phát hiện và xử trí kịp thời các trường hợp từ các tỉnh thành có dịch bệnh ngoài cộng đồng đến khám và điều trị.