DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra, chỉ đạo phòng chống dịch tại nơi ở bệnh nhân 1956

Công Thọ Trần Long
05-02-2021 13:08
Kinhtedothi - Sáng 5/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại toà nhà 88 Láng Hạ sau khi ở đây có một ca bệnh mới vào ngày 4/2.
Tin liên quan

Cùng đi có Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai; Phó Chủ tịch  UBND TP, Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng chống Covid 19 TP Chử Xuân Dũng.

Theo báo cáo nhanh của quận Đống Đa, ca bệnh 1956 tên là Vũ Hồng H., là Nữ và 46 tuổi. Có địa chỉ B2104 - Chung cư Sky City (88 Láng Hạ, phường Láng Hạ). Đây là F1 của ca bệnh 1883 (đứng đổi tiền với F0 trong 5 phút, không đeo khẩu trang) và được lấy mẫu xét nghiệm ngày 3/2/2021. Có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ngày 4/2/2021. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, bệnh nhân đã được chuyển đi cách ly tập trung tại Pháp Vân – Tứ Hiệp (Thanh Trì).

 Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chỉ đạo công tác khoanh vùng dập dịch tại tòa nhà 88 Láng Hạ

Ngay sau khi nhận được thông tin có kết quả dương tính của ca bệnh. UBND phường Láng Hạ đã tổ chức họp khẩn, huy động lực lượng thực hiện lập chốt kiểm soát người dân đang sống, làm việc và tập luyện thể thao tại chung cư 88 Láng Hạ. Chỉ cho phép ra khỏi khu vực kiểm soát khi người dân thực hiện khai báo thông tin y tế, chứng minh được không ở trong căn hộ tại địa chỉ 88 Láng Hạ và xuất trình được giấy tờ tùy thân. Những người có triệu chứng ho, sốt dù không phải cư dân nhưng làm việc tại tòa nhà được yêu cầu ở lại để lấy mẫu xét nghiệm. Đề nghị Ban quản lý tòa nhà thông báo để các văn phòng, cửa hàng, trung tâm thể dục thể thao Califonia ngừng hoạt động từ ngày 5/2/2021.

Đến 20 giờ ngày 4/2/2021, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 5 người F1 và chuyển đi cách ly tập trung. Xác định có 4 người F2. Trong đó, 2 F2 đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà và 2 người F2 đã được thông báo đang trên đường từ Hải Dương về Hà Nội.

Đến 22 giờ ngày 4/2/2021, Trung tâm Y tế quận đã thực hiện điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm cho 5 người F1 và 2 người F2; Phun khử khuẩn khu vực tầng 21 (nơi có nhà ca bệnh) và tầng 10 (nơi bố, mẹ ca bệnh ở) của tòa B chung cư. Các khu vực ngoại cảnh của chung cư.

Đồng thời, huy động nhân viên y tế quận cùng nhân viên y tế được tăng cường từ huyện Thanh Trì đến tổ chức điểm lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân đang sống trong tòa B với 12 dây truyền. Kế hoạch sẽ hoàn thành công tác lấy mẫu xét nghiệm và chuyển mẫu ngay trong đêm ngày 4/2/2021 khoảng 1.250 mẫu. Tuy nhiên hiện mới lấy được 934 mẫu cho cư dân và nhân viên văn phòng.

  Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh  trực tiếp kiểm tra công tác  phòng chống dịch

Theo kế hoạch, trong ngày 5/2/2021, sẽ kiểm tra camera để xác định thêm các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh (nếu có). Tổ chức chốt kiểm soát và yêu cầu người dân ở tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Kiểm tra tại hiện trường, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của quận Đống Đa và các đơn vị liên quan khi đã khẩn trương, truy vết khoanh vùng, lấy mẫu xét nhiệm nhanh nhất các trường hợp liên quan đến bệnh nhân.

Động viên các lực lượng chức năng và người dân, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo rõ 2 việc cần làm ngay không để dịch bệnh lây lan. Thứ nhất, CDC Hà Nội phải nhanh chóng trả kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan. Chủ tịch lưu ý: "Phong tỏa diện rộng sướng cho cán bộ nhưng rất khổ cho người dân, do vậy, quận cần có giải pháp phong tỏa phù hợp nhất để đảm bảo đời sống người dân".

Thứ hai, quận, phường phải khẩn trương liên lạc lấy mẫu xét nghiệm hơn 300 trường hợp hiện không có mặt tại tòa nhà. 

"Phải tập trung, ưu tiên nguồn lực thực hiện ngay hai nhiệm vụ trên để đảm bảo an toàn, không để dịch bệnh lây lan cũng như đảm bảo đời sống, sinh hoạt của người dân", Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.