DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Thành công của các doanh nghiệp chính là sự thành công của Thành phố

Khắc Kiên
25-10-2020 12:56
Kinhtedothi - Phát biểu tại "Lễ Tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2020" tối 24/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: "Hà Nội khẳng định vai trò nòng cốt của cộng đồng doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội. Thành phố cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh và đặt niềm tin, kỳ vọng vào sự phát triển của các doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô".
Tin liên quan

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh trao Cúp Thăng Long cho các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc. Ảnh: Khắc Kiên 

Đồng hành cùng doanh nghiệp
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của T.Ư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tạo mọi điều kiện thúc đẩy, đưa kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế của đất nước, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp, Hà Nội trong những năm qua với phương châm lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm để phục vụ, coi sự thành công của các nhà đầu tư, doanh nghiệp chính là sự thành công của thành phố.
Công tác hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đã được thành phố đặc biệt quan tâm với việc ban hành hai đề án hỗ trợ khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với nhiều chính sách đặc thù đã và đang được triển khai; Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025 cũng đang được hoàn thiện, trong đó có nhiều chính sách cụ thể để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa những năm tiếp theo. Thành phố cũng đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Những nỗ lực đó đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2 năm liên tiếp 2018 và 2019 đứng thứ 9 nhóm các địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất của cả nước. Chỉ số cải cách hành chính 3 năm liên tiếp xếp vị trí thứ 2 cả nước.
  Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ghi nhận những đóng góp tích cực, hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Ảnh: Khắc Kiên

Năm 2020 đã dần khép lại với vô vàn khó khăn thử thách. Đặc biệt, là đại dịch Covid-19 và tình hình thiên tai, lũ lụt tại các tỉnh miền Trung hiện nay, dưới sự chỉ đạo của T.Ư, Chính phủ, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp ứng phó với dịch bệnh phục hồi sản xuất, kinh doanh. Đồng chí Bí thư Thành ủy đã trực tiếp chủ trì hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, thu hút nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô. HĐND TP cũng đã ban hành 5 nghị quyết để hỗ trợ gần 500 tỷ đồng cho các đối tượng đặc thù trên địa bàn TP; Đã bổ sung nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội thành phố 1.020 tỷ đồng để cho các hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp nhỏ và vừa  vay phát triển sản xuất, khắc phục khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Hà Nội cũng rà soát, giãn hoãn hơn 17.500 tỷ đồng tiền thuế cho các doanh nghiệp trên địa bàn, chiếm 45% cả nước; Thành phố đẩy nhanh cơ sở hạ tầng viễn thông, số hóa cơ sở dữ liệu nhằm tiến tới chuyển đổi nhanh sang nền kinh tế số, hướng tới xây dựng thành phố thông minh, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Vai trò nòng cốt
Mặc dù bị tác động bởi dịch Covid-19, nhưng 9 tháng năm 2020, kinh tế Thủ đô vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 3,27%, gấp 1,54 lần cả nước; Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội cũng trên 265.000 tỷ đồng, gần 20.000 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký 260.000 tỷ đồng.
Những kết quả đạt được nói trên có phần đóng góp rất quan trọng của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Thủ đô. Khẳng định niềm tin của cộng động đồng doanh nhân, doanh nghiệp quyết tâm cùng thành phố thực hiện “mục tiêu kép” đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế Thủ đô. Là nòng cốt của khu vực doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa đã không ngừng phát triển, đổi mới sáng tạo, đóng góp hơn 30% ngân sách Nhà nước thành phố, tạo công ăn việc làm cho hơn 50% đội ngũ lao động, tạo việc làm mới cho hơn 150.000 lao động mỗi năm...
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh  khen thưởng cho các tập thể, cá nhân  tại Lễ Tôn vinh Doanh nhân, Doanh nghiệp Thăng Long 2020. Ảnh: Khắc Kiên
Đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa đang ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô. Nhiều doanh nhân đã thể hiện rõ phẩm chất và bản lĩnh của doanh nghiệp Việt Nam hiện đại, năng động, sáng tạo, chủ động hội nhập, khẳng định vị thế, đảm bảo kinh doanh, phát triển và luôn có trách nhiệm với cộng đồng, tích cực tham gia đồng hành cùng thành phố trong nhiều chương trình  an sinh xã hội.
Đặc biệt những ngày vừa qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, rất nhiều doanh nhân, doanh nghiệp Thủ đô đã tích cực, chủ động sẻ chia ủng hộ vật chất, tinh thần giúp nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do mưa lũ gây ra. Ngay tại sự kiện ngày hôm nay, với tinh thần “Hà Nội vì cả nước” những tấm lòng vàng, những doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô tiếp tục thực hiện nghĩa cử này trong việc ủng hộ đồng bào miền Trung.
Cộng đồng doanh nghiệp quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: Khắc Kiên
“Thành phố ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, nhất là độ ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa vào sự phát triển chung của Thủ đô. Tôi tin tưởng trong thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục giữ vai trò nòng cốt, đổi mới sáng tạo, chuẩn bị hành trang vững chắc để hội nhập và hiệu quả hơn nữa” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nói. Thành phố cũng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa trong suốt thời gian qua đã làm tốt sứ mệnh là cầu nối vững chắc giữa chính quyền thành phố với cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô.
Kỳ vọng bứt phá
Năm 2021 đang đến gần, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV, là năm đầu tiên thực hiện phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 – 2025) và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2021 – 2030), đồng thời cũng là năm đầu triển khai quyết liệt chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, Hà Nội sẽ bám sát các chỉ đạo của T.Ư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa tận dụng tốt các cơ hội, nỗ lực phục hội phát triển  kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.
Không chỉ nỗ lực phát triển kinh tế, doanh nghiệp Thủ đô luôn thực hiện trách nhiệm xã hội. Ảnh: Khắc Kiên
“Chúng ta hoàn toàn tin tưởng với sự chỉ đạo của T.Ư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự giúp đỡ có hiệu quả của các bộ ban ngành, các tỉnh thành, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, với bản lĩnh trí tuệ sáng tạo, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô chắc chắn phát huy những thành tựu đã đạt được, tiếp tục năm bắt cơ hội, vượt qua thử thách phát triển bền vững, xứng đáng là động lực phát triển Thủ đô. Thành phố đặt niềm tin, kỳ vọng vào tiềm năng, sự bứt phá vươn lên của các doanh nghiệp trong năm 2020, 2021 và những năm tiếp theo” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kỳ vọng.