DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Thực hiện quyết liệt vấn đề đại biểu cử tri kiến nghị, quan tâm

Nhóm PV
08-12-2020 17:27
Kinhtedothi - Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 18 HĐND Thành phố Hà Nội chiều 8/12, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm.
Ảnh hưởng dịch Covid-19, cơ bản Thành phố đạt được mục tiêu tổng quát
Đánh giá về kết quả phát triển kinh tế xã hội của Thành phố trong năm 2020, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn, phức tạp, thách thức, những tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 đối với Thủ đô, cả tác động mạnh mẽ của làn sóng thứ hai nhưng về cơ bản, Thành phố vẫn đạt được mục tiêu tổng quát, mục tiêu kép với những kết quả quan trọng, toàn diện, nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đề ra đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức.
 Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm
Kinh tế duy trì tăng trưởng khá. Tăng trưởng GRDP năm 2020 ước đạt 3,98%, là mức cao so với các tỉnh, thành phố và gấp 1,5 lần mức chung của cả nước. Công nghiệp, xây dựng duy trì tăng trưởng khá, đạt 6,39%, thể hiện xu hướng phục hồi.
Các hoạt động thương mại, dịch vụ tiếp tục duy trì ổn định. Các chỉ tiêu phát triển thương mại đều tăng so với năm 2019 và so với mức chung của cả nước. Chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát, ước trung bình cả năm tăng khoảng 2,73- 2,79%. Nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn với mức tăng trưởng 4,2% - cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Cân đối thu - chi ngân sách được đảm bảo.
Tổng thu NSNN trên địa bàn ước thực hiện đạt xấp xỉ 280 ngàn tỷ đồng, đạt 100,2% dự toán, tăng 3,5% so với năm 2019. Chi ngân sách địa phương ước thực hiện trên 87 ngàn tỷ đồng, đạt 84,7% dự toán đầu năm (đạt trên 91,5% dự toán sau điều chỉnh). Môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện; khó khăn của doanh nghiệp từng bước được quan tâm, tháo gỡ.
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 duy trì vị trí thứ 9/63 tỉnh, thành phố, chỉ số PAR INDEX vẫn ở vị trí thứ 2. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 420 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2019.
Đặc biệt năm nay, khó khăn, thách thức nhưng Thành phố vẫn dự kiến thu hút khoảng 4 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, 145 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư trong nước. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới ước trên 26 nghìn, vào khoảng 20% số thành lập mới của cả nước nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô lên khoảng 303 nghìn doanh nghiệp, cũng vào khoảng 23% so với cả nước.
Các hoạt động văn hóa được duy trì. Chất lượng giáo dục tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế. Công tác phòng chống dịch Covid-19 đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và xã hội. Đến nay, đã qua 112 ngày trên địa bàn không ghi nhận thêm ca nhiễm ngoài cộng đồng, đại dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát với tâm thế chủ động và phòng ngừa. An sinh xã hội được đảm bảo, đã hoàn thành 2 đợt hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19 với số tiền trên 600 tỷ đồng.
Để có được những kết quả tích cực nêu trên, trong chỉ đạo điều hành UBND tiếp tục bám sát các nghị quyết, kết luận của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các nghị quyết, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND Thành phố, Tập thể UBND Thành phố tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng sâu sát, quyết liệt, rõ trách nhiệm; đã tập trung giải quyết, xử lý, những vấn đề khó, những tồn tại có tính chất phức tạp, mà đại biểu và cử tri cũng rõ gần đây với những hoạt động đôn đốc, tăng cường hoạt động giải ngân cũng như xử lý nhiều vụ kiện tồn tại nhiều năm, chủ động triển khai thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.
Thực hiện quyết liệt 7 vấn đề cử tri kiến nghị
Thông qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân Thủ đô, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã nêu 7 kiến nghị đối với UBND Thành phố để tiếp tục tăng cường chỉ đạo trong thời gian tới.

Cụ thể, tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đặc biệt việc triển khai cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể, các chung cư cũ đã xuống cấp;

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền xung quanh nguy cơ dịch bệnh và các giải pháp phòng chống dịch Covid-19;

Tăng cường giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, các vụ việc tồn đọng kéo dài, các vấn đề dân sinh bức xúc;

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách an sinh-xã hội của Thành phố;

Sớm điều chỉnh Quy định phân cấp quản lý nhà nước, những đòi hỏi yêu cầu sâu sát và tạo điều kiện thực sự cho cơ sở đối với các lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố;

Đẩy nhanh tiến độ ban hành các văn bản của Thành phố về việc thực hiện Luật và các chính sách của Nhà nước;

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân về những giải pháp, những việc làm cụ thể để cải thiện chỉ số “Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam” và chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước thuộc Thành phố.
 Phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 18 HĐND Thành phố Hà Nội chiều 8/12
Chủ tịch UBND TP bày tỏ: “Đối với những tồn tại, hạn chế nêu trên, những đề xuất, kiến nghị được Thường trực HĐND, các Ban HĐND nêu ra tại các cuộc giám sát, những ý kiến thảo luận tâm huyết, thẳng thắn của các vị đại biểu HĐND Thành phố trong phiên thảo luận từ ngày hôm qua và trong ngày hôm nay, những mong muốn, gửi gắm của cử tri và nhân dân Thủ đô qua Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, thay mặt Tập thể UBND Thành phố, xin được tiếp thu đầy đủ”.
Theo Chủ tịch, có những tồn tại, hạn chế đã và đang được khắc phục, có những việc đã có chuyển biến tích cực và có kết quả, nhưng vẫn còn đó không ít việc tới đây Tập thể UBND Thành phố sẽ tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt hơn nữa, đồng thời với đó là rà soát và thực hiện từ những vấn đề cụ thể như các vị đại biểu nêu như là bốn dự án ở Hai Bà Trưng, tiến độ xử lý đến từng số lượng, các điểm ùn tắc giao thông, điều chỉnh danh mục mua sắm công, thể chế và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân, lấn chiếm vỉa hè lòng đường, hiệu lực hiệu quả của Ban chỉ đạo 197 và nhiều vấn đề dân sinh bức xúc khác mà các vị đại biểu đã nêu… để đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra và mong muốn của đại biểu, nhân dân Thủ đô.
Thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2021 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”
Trên cơ sở các Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp này, Chủ tịch UBND TP cho biết, UBND TP xác định chính là những trọng tâm công tác để tập trung triển khai trong thời gian tới, UBND Thành phố xin nhấn mạnh một số nội dung trong tiếp thu và tiếp tục tăng cường hiệu quả chỉ đạo điều hành ngay thời gian tới.
Cụ thể, bám sát các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, của Thành ủy, HĐND Thành phố, với phương châm thực hiện thắng lợi ngay từ đầu nhiệm kỳ 5 định hướng lớn và nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá và 14 nhóm giải pháp, nhiệm vụ chủ yếu cho giai đoạn 5 năm 2021-2025, 10 Chương trình hành động toàn khóa đã được đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, UBND Thành phố sẽ bắt tay ngay vào việc xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 vừa được HĐND Thành phố thông qua tại kỳ họp này, gồm có 23 chỉ tiêu/nhóm chỉ tiêu chủ yếu, trong đó GRDP tăng khoảng 7,5%; vốn đầu tư xã hội tăng 12%; Kiểm soát lạm phát, chỉ số giá dưới 4%; giảm 20% số hộ nghèo theo chuẩn mới của Thành phố; số trường công lập đạt chuẩn quốc gia tăng thêm 85 trường; tỷ lệ hộ dân khu vực nông thôn được cung cấp nước sạch 85%; số xã nông thôn mới tăng thêm 14 xã, hoàn thành mục tiêu 100% số xã đạt nông thôn mới.
Thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2021 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính của các cơ quan, nâng cao ý thức trách nhiệm, nhất là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu; bắt tay ngay vào hành động để triển khai các Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, các Nghị quyết của HĐND Thành phố… đồng thời với việc rà soát lại từng công việc, đầu việc, nhiệm vụ cụ thể để có kế hoạch tổ chức thực hiện cụ thể, phân công, phân nhiệm cụ thể đối với từng ngành, cấp; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh kinh tế Thủ đô dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, chủ động tham gia và tận dụng thành quả của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Tập trung phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng, thực hiện “mục tiêu kép” - vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế.
 Kỳ họp thứ 18 HĐND Thành phố Hà Nội
Đảm bảo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và tổ chức bầu đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Cụ thể hóa 02 Nghị quyết của Quốc hội số 97/2019/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Thành phố Hà Nội và số 115/2020/QH14 về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế to lớn của Thủ đô.
Tăng cường huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để cùng chung sức thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu rất cao đặt ra tại Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP Hà Nội. Trong đó, tập trung rà soát, sửa đổi Quyết định 41/2016/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố về phân cấp kinh tế xã hội, nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách theo hướng đẩy mạnh phân cấp, giao quyền cho các quận, huyện, thị xã và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở. Thực hiện tốt các giải pháp thu ngân sách bền vững.
Tiếp tục thực hiện hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020; Đôn đốc hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách; tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án đầu tư theo Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.
Tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 nhằm duy trì vững chắc thành quả phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe của nhân dân Thủ đô và đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, trong đó có đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sắp diễn ra.
Triển khai thực hiện các kế hoạch phục vụ Tết 2021, trọng tâm là đảm bảo cung - cầu hàng hóa dịp cuối năm. Trang trí đô thị, chiếu sáng; đảm bảo trật tự đô thị. Xây dựng kế hoạch thăm hỏi người có công, các đối tượng chính sách. Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Chăm lo cho đời sống người dân, đảm bảo mọi người dân đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 yên vui, đầm ấm.