DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chủ tịch UBND TP: Hà Nội hoàn toàn đủ hàng hóa cung ứng, đảm bảo không tăng giá

Thủy Tiên - Công Thọ
20-03-2020 20:59
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Đến nay, thành phố Hà Nội chưa đưa ra bất cứ một thông tin nào về việc phong tỏa thành phố Hà Nội. TP hoàn toàn có đủ hàng hóa để cung ứng cho người dân, đảm bảo không tăng giá”.
Tin liên quan

Chiều 20/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng BCĐ và các thành viên BCĐ thành phố.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhận định đại dịch Covid-19 đã xảy ra rất nghiêm trọng tại Italia, Tây Ban Nha, số ca nhiễm tăng nhanh ở Đức, Thụy Sĩ và Mỹ. Tại khu vực Đông Nam Á có ổ dịch bệnh mới tại Malaysia, các nước Đông Nam Châu Á có 8/11 nước khu vực này có dịch bệnh.

Tại Hà Nội, đến nay ghi nhận 25 người dương tính với Covid-19, có 2 trường hợp phải thở bằng máy. Trong đó, có 19 ca lây nhiễm đi từ nước ngoài về, 5 ca lây nhiễm chéo và lây nhiễm tại cộng đồng trên địa bàn TP.

Cả nước chỉ có 7 trường hợp trên 60 tuổi, 80 trường hợp có độ tuổi dưới 60 tuổi, trong đó có 2 trường hợp dưới 10 tuổi. Qua phân tích tình hình tại Hà Nội thì thấy đang ngược lại với Trung Quốc và Ý, khi tỷ lệ trẻ người bị nhiễm cao hơn, độ tuổi trung bình nhiễm là 34 tuổi.

Điều này cho thấy nguy cơ lây nhiễm ra nhiều độ tuổi, chứ không chỉ riêng những người cao tuổi. Những khu vực có thời tiết nóng, dịch bệnh vẫn có nguy cơ lây lan và phát triển.

Chủ tịch UBND TP đánh giá toàn bộ hệ thống chính trị của TP đã vào cuộc hết sức quyết liệt. Công tác tuyên truyền của TP và T.Ư đã được sự đồng tình, ủng hộ của người dân Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP bày tỏ trân trọng và ghi nhận người dân Thủ đô trong thời gian qua đã tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch Covid-19.

"Cho phép tôi với tư cách cá nhân và lãnh đạo thành phố, bày tỏ sự trân trọng với mọi tầng lớp trên địa bàn Thủ đô, trong thời gian qua đã thực hiện tốt chủ trương của trung ương, thành phố, mọi người tham gia tích cực công tác phòng chống dịch COVID-19 của thành phố", Chủ tịch nói.

Chủ tịch cho biết, những địa chỉ có nguy cơ bùng phát dịch đã được TP kiểm soát tốt như tại số 125 phố Trúc Bạch đã được ngăn chặn, đã đủ 14 ngày đảm bảo mức an toàn; tại bệnh viện Hồng Ngọc cũng đã được kiểm soát tốt, các cán bộ nhân viên y tế đã đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Từ đó cho thấy TP đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch.

Qua rà soát trên địa bàn TP có 554 trường hợp F1 đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay có 545 trường hợp âm tính, 1 trường hợp chưa có kết quả, còn lại đã xuất cảnh nước ngoài. Cho đến nay chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm chéo do cách ly tại cộng đồng.

Từ 0h ngày 21/3, Việt Nam sẽ đóng cửa, không cấp visa cho những người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Toàn bộ những công dân Việt Nam từ nước ngoài về sẽ cách ly tại các khu tập trung.

Trong thời gian tới, TP có thể đón 20.000 người Việt Nam từ nước ngoài về. Vì thế, Chủ tịch UBND TP đề nghị người dân tiếp tục cập nhật nắm bắt rõ tình hình dịch bệnh trên thế giới, tại Việt Nam cũng như tại Hà Nội; cập nhật các khuyến cáo của Bộ Y tế về những việc được làm và không được làm.

Người dân thông tin kịp thời cho đường dây nóng Bộ Y tế đối với các trường hợp có biểu hiện của dịch bệnh, những người có tiếp xúc với người nước ngoài trở về từ ngày 6/3. Đặc biệt, tham gia giám sát những trường hợp có quyết định cách ly tại cộng đồng một cách chặt chẽ.

Đối với các cơ quan chuyên môn trên địa bàn TP từ Ban chỉ đạo, sở, ngành, quận, huyện, phường, xã, phòng y tế quận huyện, bệnh viện của TP đảm bảo trực 24/24, với phương châm phát hiện nhanh và cách ly kịp thời, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư để điều trị tích cực, cố gắng không để có trường hợp tử vong.

Hiện TP có 2 loại cách ly: Thứ nhất, cách ly để chữa bệnh, điều trị cho 25 trường hợp dương tính với Covid-19 và cách ly đối với trường hợp F1 nhưng có bệnh lý nền là 96 trường hợp.

Thứ hai, cách ly để phòng ngừa, bao gồm cách ly tại nhà, cách ly tại trụ sở, cách ly tại khu tập trung. Hiện đã có 2.406 người cách ly ở giai đoạn 1 đã được đưa về nhà; giai đoạn 2 đang cách ly gần 2.800 người.

Toàn bộ quá trình cách ly đều được cung cấp dịch vụ ăn uống, miễn phí với mức 1.400.000đ/người trong vòng 14 ngày.

Về khách nước ngoài, nhân viên ngoại giao có nhu cầu cách ly tại khách sạn, TP sẽ cố gắng bố trí một số khách sạn trên địa bàn TP với đủ điều kiện giám sát y tế, hệ thống bảo vệ với khoảng 2.000 chỗ.

 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. 

Về 2 trường hợp BN 86,87, Chủ tịch UBND TP cho biết: 2 trường hợp này được xác định và đã cách ly kịp thời. Hiện đã xác định được 96 trường hợp F2 nhưng có bệnh nền, đã xét nghiệm đã âm tính; 150 y tá, bác sĩ được cách ly tại Viện Tim bệnh viện Bạch Mai). Ngoài ra có 13 người nhà, người thân đã được phát hiện và cách ly tại bệnh viện Thanh Nhàn. Tất cả các trường hợp này bước đầu đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Đối với 146 trường hợp F2 ngoài xã hội, tất cả các trường hợp này phải cách ly 14 ngày và được theo dõi một cách chặt chẽ.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin, đến nay việc cách ly tại phố Trúc Bạch (nơi ở bệnh nhân số 17) được 14 ngày, tất cả người dân tại đây (189 người) đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Trong thời gian qua, TP cũng phun khử khuẩn một cách nghiêm túc toàn bộ khu phố cũng như hộ gia đình. 

Chủ tịch UBND TP giao ủy quyền cho Chủ tịch UBND phường ngay chiều nay 20/3 ký quyết định giải tỏa toàn bộ khu vực cách ly tại đây. 

Chủ tịch cũng thông tin thêm về ứng dụng Hà Nội Smart City (app hỗ trợ quản lý, theo dõi diễn biến tình hình dịch Covid-19, giám sát các trường hợp thuộc diện phải cách ly), hiện đã có 156 nghìn công chức phường, xã tải về quản lý, hơn 9 triệu người xem trên hệ thống, có 240 nghìn người tải ứng dụng về máy điện thoại.

Đối với việc cung ứng thực phẩm, thực hiện đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo T.Ư, TP đã làm việc với tất cả các đơn vị bán lẻ trên địa bàn, cộng đồng doanh nghiệp đều cam kết tích trữ hàng 300% hàng hóa, đủ cung ứng và đảm bảo bình ổn giá.

Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Đến nay, thành phố Hà Nội chưa đưa ra bất cứ một thông tin nào về việc phong tỏa thành phố Hà Nội. TP hoàn toàn có đủ hàng hóa để cung ứng cho người dân, đảm bảo không tăng giá”. Chủ tịch UBND TP đề nghị người dân bình tĩnh, không dao động, không phải đi mua hàng tích trữ.

Hiện nay, TP vẫn đang triển khai tích cực các nhiệm vụ để đảm bảo không lây nhiễm chéo trong cộng đồng, đảm bảo tuyệt đối an toàn đối với những người trong khu cách ly tập trung.

Chủ tịch UBND TP giao cho Công an TP khẩn trương điều tra làm rõ nguồn gốc của tin đồn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sở LĐ-TB&XH và Sở Tài chính cập nhật tình hình việc làm của người lao động, bổ sung cập nhật bảo hiểm thất nghiệp; đồng thời sớm ban hành Báo cáo đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của TP. Trong đó, có giải pháp phòng chống dịch bệnh đồng thời duy trì và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, duy trì mọi hoạt động của TP. Bản đánh giá này có sự tham gia của các chuyên gia y tế và kinh tế.

Chủ tịch UBND TP đề nghị các phường xã rà soát và đóng cửa các cửa hàng kinh doanh bi-a. Với diễn biến khó lường của dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP khuyến cáo người dân nên ở trong nhà, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng, nếu ra ngoài phải đeo khẩu trang.